Vận tải tăng cường dịp 30/4

(CL)- Các nhà ga, bến xe, hãng hàng không đều đã có kế hoạch tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ 30/4, 1/5 của hành khách.

Dự báo hành khách đi xe sẽ tăng 2 – 3 lần so với ngày thường (Ảnh: Vnmedia)

Ga Hà Nội có kế hoạch lập thêm nhiều đoàn tàu để phục vụ nhu cầu đi lại tăng mạnh của người dân trong Ga Hà Nội có kế hoạch tăng thêm 12 chuyến tàu vào dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 tới đây. Các tuyến được tập trung tăng cường là các chặng ngắn như Hà Nội đi các tỉnh: Lào Cai, Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Huế, Đà Nẵng…

Theo đó, tuyến Hà Nội - Lào Cai, từ ngày 26 đến 30/4, mỗi ngày sẽ có thêm ít nhất 1 đoàn tàu. Trong đó, ngày cao điểm là 27/4 sẽ có thêm 4 đoàn tàu khởi hành từ Hà Nội đi Lào Cai. Đây là tuyến được dự báo số lượng người đi sẽ tăng mạnh vì nhu cầu du lịch.

Tuyến Hà Nội - Vinh mỗi ngày sẽ có thêm từ 1/3 đoàn tàu khởi hành từ Hà Nội đi Vinh. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm từ 27/4 đến 2/5, hành khách đi tàu Thống Nhất sẽ không được giảm giá vé khi mua vé tập thể và phải chịu khấu trừ 20% tiền vé khi trả vé. Hành khách đi tàu địa phương chịu mức khấu trừ là 10% trong thời gian từ ngày 27/4 đến hết ngày 1/5.

Thông tin từ ga Hà Nội, hiện vé giường nằm các ngày cao điểm đã hết chỉ còn vé ghế ngồi, đặc biệt vào ngày 27/4.

Các hãng xe khách cũng tăng cường tuyến xe nhằm phục vụ người dân dịp nghỉ lễ. Theo ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý bến xe Hà Nội, các bến xe của Hà Nội sẽ tăng cường thêm 350 lượt xe/ngày vào chiều ngày 27, sáng ngày 28/4 là 50 lượt xe/ngày.

Vận tải hàng không cũng tích cực chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao dịp lễ dự kiến sẽ tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2011.

Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) sẽ tăng thêm 195 chuyến trên tám đường bay nội địa từ ngày 27/4 đến 2/5. Các đường bay đến/đi từ TP Đà Nẵng tăng nhiều nhất do có sự kiện “Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012”. Cụ thể, các đường bay tăng chuyến bao gồm: Hà Nội – Đà Nẵng (77 chuyến), TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng (56 chuyến) và Đà Nẵng – Hải Phòng (04 chuyến).

Vietnam Airlines cũng tăng chuyến trên đường bay Hà Nội - Nha Trang (16 chuyến), TP.HCM - Nha Trang (15 chuyến), TP.HCM - Phú Quốc (21 chuyến), Hà Nội - Quảng Bình (4 chuyến) và Hà Nội - Huế (2 chuyến). Một số đường bay quốc tế cũng được tăng chuyến, gồm: TP.HCM - Bangkok (Thái Lan) thêm 4 chuyến, TP.HCM - Hong Kong (4 chuyến) và Hà Nội - Siem Reap (6 chuyến).

Hãng hàng không Air Mekong sẽ tăng thêm 40 chuyến bay, tập trung ở các chặng từ thành phố lớn đến các điểm du lịch: Hà Nội - Phú Quốc, TP.HCM - Phú Quốc, TP.HCM - Côn Đảo, Hà Nội - Đà Lạt.

Cũng tăng chuyến, Hàng không Air Mekong cũng cho biết, dịp này hãng sẽ tăng thêm hơn 40 chuyến bay, tập trung chủ yếu các chặng từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch như Phú Quốc, Côn Đảo và Đà Lạt.

Ngày 27/4, hãng hàng không giá rẻ VietJetAir sẽ chính thức khai trương đường bay mới TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng với tần suất hai chuyến/ngày. Chặng TP.HCM - Hà Nội tăng tần suất lên tám chuyến mỗi ngày.

Nguyễn Sơn