Vận tải tăng chuyến dịp 30-4,1-5

Hiện các đơn vị vận tải đều đã xong kế hoạch tăng chuyến, tăng phương tiện để đảm bảo nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5.

Là một trong 2 dịp nghỉ lễ dài ngày nhất năm, cộng với mở đầu cho mùa du lịch hè khiến nhu cầu đi lại vào dịp 30-4, 1-5 tăng đột biến, với nhiều nguy cơ tăng giá vé, nhồi nhét khách gây mất an toàn. Dự đoán khách đi lại bằng đường bộ có thể tăng từ 2-3 lần, hàng không tăng 10%. Để tránh tình trạng đó, hiện các đơn vị vận tải đều đã xong kế hoạch tăng chuyến, tăng phương tiện để đảm bảo nhu cầu đi lại.

Tăng cường 350 lượt xe khách, 400 lượt xe buýt

Trao đổi với chúng tôi, lãnh đạo Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết dự báo lượng khách ngày này sẽ tăng 2 – 3 lần so với ngày thường, tập trung cả ở chiều từ Hà Nội đi và chiều về. Do vậy, đơn vị cũng đã lên phương án tăng xe khách đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Xe từ Hà Nội về các tỉnh sẽ căng thẳng vào chiều 27, sáng 28/4. Chiều từ các tỉnh về Hà Nội sẽ tập trung chủ yếu vào ngày 1/5.

“Theo quy luật các năm trước, khách đi ôtô tập trung đông nhất ở những tuyến dưới 500km như Hà Nội đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng, Sơn La, Lào Cai… Do vậy, các bến xe của Hà Nội đã chuẩn bị tăng thêm 350 lượt xe/ngày tại các tuyến này” - Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch & Đầu tư, Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội cho biết.

Cụ thể, chiều 27/4 và ngày 28/4, Bến xe phía Nam (Giáp Bát) sẽ tăng 120 lượt xe/ngày, Bến xe Mỹ Đình là 180 lượt xe/ngày, Bến xe Gia Lâm là 50 lượt xe/ngày. Trong ngày 1-5, xe buýt cũng được tăng cường để giải tỏa khách từ các tỉnh đổ về. Tổng lượng xe dự kiến cần tăng cường là 400 lượt xe buýt/ngày, chia đều cho 3 bến xe kể trên.

Được biết, các xe tăng cường sẽ được giảm 50% giá dịch vụ xe ra vào bến và miễn thu tiền xe đỗ đêm. Các phương án để đảm bảo an toàn giao thông khu vực trước các bến xe, đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài bến cũng đã được đơn vị quản lý bến xe tính tới. Các bến xe sẽ tăng cường giám sát kiểm tra chặt chẽ phương tiện vào xếp khách, đặc biệt là xe tăng cường. Tuyệt đối không đăng tài cho các xe không đảm bảo tiêu chuẩn, không để phương tiện không đủ điều kiện vào hoạt động.

Phương tiện đi lại trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 được đảm bảo.

“Cháy vé tàu nằm”

Cũng như mọi năm, vé tàu thường khan hiếm. Đại diện ga Hà Nội cho biết, dù đã tăng chuyến đến mức tối đa, nhưng vé giường nằm của tất cả các chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội đều đã hết, đặc biệt là vé đi vào ngày 27/4. Cụ thể, ga Hà Nội đã tăng thêm 12 chuyến tàu, chủ yếu tập trung vào các chặng ngắn tới các điểm du lịch, như Hà Nội đi các tỉnh: Lào Cai, Vinh (Nghệ An), Đồng Hới (Quảng Bình), Huế, Đà Nẵng… Tuy nhiên, tới thời điểm này chỉ còn lại vé ngồi. Trong khi đó, ga Sài Gòn cũng tăng cường thêm 10 đoàn tàu chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang và ngược lại vào các ngày 26, 27 và 28/4, với gần 6.000 chỗ. Ngoài ra, đơn vị này cũng nối thêm toa vào các đoàn tàu khách Thống Nhất (Sài Gòn – Hà Nội).

Không căng thẳng như vé tàu, các hãng hàng không đều có thông báo tăng chuyến. Vietnam Airlines sẽ tăng thêm 195 chuyến trên 8 đường bay nội địa có nhu cầu lớn. Các đường bay có tăng chuyến bao gồm Hà Nội – Đà Nẵng (77 chuyến), TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng (56 chuyến) và Đà Nẵng – Hải Phòng (04 chuyến). Bên cạnh đó, Vietnam Airlines cũng tăng chuyến trên đường bay Hà Nội – Nha Trang (16 chuyến)…

Đơn vị này cho biết, tổng tải cung ứng của Vietnam Airlines trong dịp này tăng khoảng 16% so với thường lệ. Hàng không Air Mekong dịp này sẽ tăng thêm hơn 40 chuyến bay, tập trung chủ yếu các chặng từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đi các điểm du lịch như Phú Quốc, Côn Đảo và Đà Lạt.

Tương tự, VietJetAir cũng công bố sẽ tăng chuyến bay và mở nhiều đường bay mới dịp 30-4, 1-5 và đợt hè tới đây. Theo đó, vào ngày 27/4, VietJetAir sẽ chính thức khai trương đường bay mới TP Hồ Chí Minh – Đà Nẵng với tần suất 2 chuyến/ngày. Bên cạnh đó, tuyến TP Hồ Chí Minh – Hà Nội cũng được tăng tần suất lên 8 chuyến mỗi ngày, thực hiện từ ngày 27/4. Do vậy, dù dự báo lượng khách đi lại tăng 10% nhưng không có hiện tượng “cháy” vé máy bay.

Hà Nội: Đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ 30-4 và 1-5

UBND TP Hà Nội vừa có Văn bản số 2687/UBND-QHXDGT yêu cầu các Sở, ngành chức năng, UBND các cấp nghiêm chỉnh thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 451/CĐ-TTg và các quy định về trật tự an toàn giao thông nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất tai nạn và ùn tắc giao thông trong ngày lễ 30-4 và 1-5 năm nay.

TP Hà Nội giao Sở GTVT, Công an TP chỉ đạo lực lượng TTGT, CSGT tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời ngăn chặn các vi phạm trật tự an toàn giao thông, dừng đỗ sai quy định, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đua xe trái phép, chạy quá tốc độ quy định, lạng lách đánh võng, đi sai làn đường, phần đường quy định, chở quá số người quy định, sử dựng phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật để chở khách, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe môtô, xe gắn máy để giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông.

N.Y.