Vấn nạn trộm cắp dầu ở Nigeria bao giờ mới kết thúc?

  Tạp chí Petrotimes
  5 liên quanGốc

  Một đường ống dẫn dầu công suất 180.000 thùng/ngày ở Nigeria đã không vận chuyển bất kỳ giọt dầu thô nào kể từ giữa tháng 6 do nạn trộm cắp dầu.

  Trong nhiều năm qua, thành viên OPEC, Nigeria đã phải hứng chịu nạn trộm dầu tràn lan từ các đường ống mà thường khiến các công ty khai thác phải đóng các đường ống dẫn dầu để sửa chữa, hay thậm chí tuyên bố bất khả kháng đối với việc nạp dầu vì dầu không thể đến các trạm tiếp nhận đúng thời gian.

  Một nguồn tin giấu tên nói với Bloomberg rằng, đường ống bị nhắm mục tiêu trong vụ trộm dầu mới nhất, Trans-Niger Pipeline, vẫn chưa chính thức bị đóng cửa.

  Trans-Niger Pipeline với công suất vận chuyển 180.000 thùng mỗi ngày, chiếm khoảng 15% sản lượng dầu trung bình hàng ngày mới đây của Nigeria.

  Tại Nigeria, trộm cắp dầu trở thành một vấn nạn không có hồi kết, làm tê liệt nguồn cung cấp dầu, trong khi khiến các tập đoàn dầu khí quốc tế thận trọng hơn trong việc đầu tư vào ngành dầu mỏ của quốc gia này.

  Sự thiếu đầu tư và năng lực đã khiến Nigeria không thể đạt được mục tiêu sản lượng theo thỏa thuận OPEC+ trong hơn một năm qua. Trên thực tế, Nigeria là nước vi phạm nhiều nhất trong thỏa thuận sản lượng của OPEC+.

  Tính đến tháng 6, Nigeria đã bơm thấp hơn 500.000 thùng/ngày so với mục tiêu. Sản lượng dầu thô của Nigeria đạt trung bình 1,238 triệu thùng/ngày vào tháng trước, theo Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của OPEC (MOMR), trong khi hạn ngạch tháng 6 của Nigeria là 1,772 triệu thùng/ngày.

  Không giống như các nước khai thác dầu thô lớn khác, Nigeria đã không thể tận dụng lợi thế của giá dầu ở mức cao trong năm nay. Doanh thu từ dầu của Nigeria thấp hơn 61% so với mục tiêu trong 4 tháng đầu năm 2022 mặc dù dầu thô giao dịch ở mức cao chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

  Bình An

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/van-nan-trom-cap-dau-o-nigeria-bao-gio-moi-ket-thuc-661364.html