Vấn nạn lừa đảo cá nhân ở Mỹ

  2 liên quanGốc

  Nữ tỷ phú Barbara Corcoran- gương mặt 'cá mập' nổi tiếng của chương trình Shark Tank phiên bản Mỹ vừa trở thành nạn nhân mới nhất của bọn lừa đảo ở Mỹ. Barbara Cororan suýt mất gần 400.000 USD do bị lừa đảo qua thư điện tử.

  Tin Email giả, mất tiền thật

  Theo tin từ hãng People, nhân viên kế toán của tỷ phú 70 tuổi đã nhận được email về một hóa đơn để phê duyệt khoản thanh toán cho việc cải tạo bất động sản. Việc này không có gì lạ bởi hàng ngày công ty của nữ tỷ phú Barbara Corcoran có rất nhiều giao dịch bất động sản. Nhưng sự thật thì email này là lừa đảo.

  “Tôi đã mất gần 400.000 USD do một chuỗi email giả được gửi đến công ty của tôi. Đây là một hóa đơn được cho là do trợ lý của tôi gửi tới nhân viên kế toán để phê duyệt khoản thanh toán cho việc cải tạo bất động sản. Không có lý do gì để nghi ngờ khi tôi đầu tư vào nhiều bất động sản”, bà Barbara Corcoran nói với hãng People.

  Đại diện của bà Barbara Corcoran cho Fox News biết rằng, ngay sau khi phát hiện email giả, luật sư của nữ tỷ phú đã làm việc với các cơ quan chức năng. Đại diện này cũng khẳng định, tiền đã được chuyển đến tài khoản của kẻ lừa đảo vào trung tuần tháng 2 và một bản sao chép lại khoản chi đã được gửi cho trợ lý của nữ tỷ phú.

  Trợ lý ngay lập tức phát hiện đây là thư giả mạo và mọi việc được kiểm tra lại. Chi tiết mà không ai để ý là địa chỉ email của trợ lý đã bị sai một chữ cái khiến nó trở thành địa chỉ email giả được thiết lập bởi những kẻ lừa đảo.

  Trên trang Twitter cá nhân, nữ tỷ phú Barbara Corcoran cũng thừa nhận sẽ không thể lấy lại được tiền và đưa ra lời khuyên với mọi người hãy cẩn trọng khi chuyển tiền trên mạng.

  Nữ tỷ phú Barbara Corcoran.

  Hàng chục ngàn người là nạn nhân của tin nhắn thoại lừa đảo

  Báo cáo từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết, hình thức lừa đảo qua mạng internet mà Barbara Corcoran gặp phải rất phổ biến tại Mỹ và đang là một xu hướng diễn ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Năm ngoái, đã có khoảng 30.000 người là nạn nhân bị lừa đảo, với tổng số tiền thiệt hại được khai báo lên tới gần 50 triệu USD.

  Khi đó, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã phải phát đi cảnh báo tới những người đóng thuế trên khắp cả nước về mối đe dọa từ các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến cũng như ăn cắp thông tin cá nhân trên mạng internet.

  Trong một thông báo, IRS cho biết cơ quan này tiếp tục phát hiện thấy các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến mới và tinh vi hơn khi những tên tội phạm tìm cách lừa đảo những người nộp thuế trong nhiều năm qua.

  Ngoài việc thu thập và ăn cắp thông tin cá nhân của người nộp thuế, sử dụng các thư điện thử nhìn có vẻ hợp pháp với các trang web giả mạo đầy sức thuyết phục, những kẻ lừa đảo trên mạng cũng có thể thực hiện mục tiêu cuối cùng của chúng là ăn cắp thông tin trong bối cảnh các phương tiện truyền thông xã hội có đường dẫn URL (tham chiếu tài nguyên Internet).

  Lừa đảo qua mạng internet đang là một xu hướng diễn ra ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. ảnh: ShutterStock.

  Trong khi đó, Reuters đưa tin rằng hồi cuối năm 2019, Văn phòng Bộ Tư pháp Mỹ tại bang California đã thông báo truy tố 80 nghi phạm thuộc một đường dây lừa đảo trực tuyến quốc tế.

  Đường dây này có “chân rết” ở nhiều quốc gia châu Phi và các nước khác. Các nạn nhân của nhóm lừa đảo này hầu hết là phụ nữ lớn tuổi và các doanh nghiệp trên khắp thế giới, trong đó một số nạn nhân bị lừa tới hàng trăm nghìn USD.

  Mới đây, giới chức Mỹ còn phát hiện một hình thức lừa đảo mới, đó là sử dụng tin nhắn thoại. Theo đó, những kẻ lừa đảo sẽ sử dụng phần mềm bắt chước giọng nói, tạo ra các đoạn tin nhắn thoại với giọng nói của người quen của nạn nhân.

  Từ đó, các đối tượng sử dụng đoạn tin nhắn này để yêu cầu nạn nhân gửi tiền cho chúng. Trò lừa đảo này mới đầu nhắm vào các doanh nghiệp, nhưng nay đang mở rộng sang các đối tượng khác, chủ yếu là phụ nữ, người già vì đây là nhóm đối tượng dễ lấy lòng tin nhất.

  Chi Anh (tổng hợp)

  Nguồn CSTC: http://cstc.cand.com.vn/ho-so-interpol-cstc/van-nan-lua-dao-ca-nhan-o-my-584301/