Vấn nạn 66 tấn thức ăn bỏ đi trong mỗi giây

''Mỗi giây, khoảng 66 tấn thực phẩm, thức ăn dư thừa trên thế giới phải vứt bỏ một cách oan uổng. Chúng ta đang chứng kiến một cuộc khủng hoảng thực sự ở cấp độ toàn cầu' - Đó là nhận định của Esben Hegnsholt, một trong những tác Nghiên cứu về tình trạng lãng phí thực phẩm, thức ăn, được công bố ngày 24/8.

Đó là một sự lãng phí tột độ. Trong khi dân nghèo thế giới, nhất là tại châu Phi, có đứa trẻ ba ngày không có cái gì để đưa vào bụng!? “Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra!” - Một sự bất công đến thảm hại. Vậy phải làm gì để từng bước chấm dứt tình trạng bất công cực kỳ phi lý này? Người tiêu dùng để thức ăn thừa mứa có liên quan không?

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên về vấn đề lãng phí thức ăn, thực phẩm trên toàn thế giới, song nghiên cứu này đưa ra con số cụ thể hóa dự báo tình trạng lãng phí diễn biến trầm trọng đến năm 2030 nếu thói quen tiêu thụ và chế biến thực phẩm của người tiêu dùng và các nhà sản xuất không thay đổi.

Nhìn thấy thức ăn ngon dư thừa bị vứt vào thùng rác mà đau. (Ảnh: Getty, AFP).

Cụ thể, nghiên cứu cảnh báo nguy cơ tới năm 2030, thế giới sẽ lãng phí 2,1 tỷ tấn thức ăn, thực phẩm (khoảng 1.500 tỷ USD) mỗi năm. Lượng thực phẩm bị sử dụng một cách lãng phí hoặc bị vứt bỏ hiện nay là 1,6 tỷ tấn/năm (khoảng 1.200 tỷ USD).

Phép tính cụ thể hơn cho thấy đến năm 2030, trên thế giới mỗi giây sẽ có khoảng 66 tấn thực phẩm bị vứt bỏ - con số thật kinh khủng, khiến nhiều người và tổ chức quốc tế quan tâm đến mức độ giàu - nghèo giữa người với người, hết sức phẫn nộ khi tận mắt chứng kiến nhân viên nhiều cửa tiệm, khách sạn trên thế giới vứt bỏ thức ăn thừa giá trị vào trong từng thùng rác, mà có nơi, trẻ em nghèo đứng chực sẵn để móc ra ăn.

Về tổng thể, mỗi năm thế giới vứt bỏ tới 30% lượng thức ăn, thực phẩm được sản xuất. Nghiên cứu của Công ty Tham vấn Boston (Boston Consulting Group - BCG) chỉ ra sự khác biệt về thực trạng lãng phí thực phẩm ở những quốc gia đang phát triển (xảy ra ở khâu sản xuất, chế biến thực phẩm) và phát triển (xảy ra ở khâu phân phối của các nhà bán lẻ và người tiêu dùng hoang phí trong việc mua thực phẩm hoặc thực phẩm không đáp ứng các tiêu chuẩn về hình thức: Kém tươi sống).

Theo ước tính của Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (Food and Agriculture Organization of the United Nations - FAO), tình trạng lãng phí thực phẩm không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội mà còn gây áp lực nặng nề đối với môi trường. Các hoạt động xả thải thực phẩm chiếm tới 8% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính - nguyên nhân gây biến đổi khí hậu trái đất.

Để giải quyết vấn nạn này, Liên Hợp Quốc đã đề ra mục tiêu đến năm 2030 giảm 50% lượng thực phẩm lãng phí tính trên đầu người cũng như giảm thất thoát thức ăn, thực phẩm trong quá trình sản xuất và cung ứng.

Theo FAO, 5 sự thay đổi có thể giúp tiết kiệm gần 700 tỷ USD trong cuộc chiến chống lãng phí thực phẩm, gồm: Nhận thức của người tiêu dùng; có sự hợp tác chặt chẽ trong hoạt động cung ứng; hệ thống cung ứng thực phẩm hiệu quả hơn; các quy định chặt chẽ hơn; và sản xuất thực phẩm.

Ông Liz Goodwin - Giám đốc Chương trình Chống lãng phí thực phẩm của Viện Các nguồn tài nguyên thế giới, cho rằng người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp và những nhà lập pháp có vai trò dẫn dắt trong việc định hướng những thay đổi giúp cải thiện tình trạng lãng phí thức ăn, thực phẩm như hiện nay.

FAO và BCG đã lên tiếng báo động về thức ăn, thực phẩm dư thừa phải vứt bỏ. Làm thế nào để chấm dứt tình trạng lãng phí đáng chê trách này? Liệu có thể mở những công ty chuyên đi “xin” thức ăn dư thừa về chế biến lại, bảo quản để giúp người nghèo, được không?

Lê Miên Tường