Văn Lâm phát huy lợi thế ven đô

Có lẽ, trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội, ít có nơi nào có nhiều lợi thế như huyện Văn Lâm (tỉnh Hưng Yên). Giáp ranh với đất kinh kỳ, kinh bắc và Phố Hiến, có tuyến QL5 và đường sắt chạy qua, kết nối với cảng nước sâu Hải Phòng, Văn Lâm đang là điểm dừng chân lý tưởng cho bất kỳ nhà đầu tư nào lần đầu đặt chân đến.

Văn Lâm phát huy lợi thế ven đô - Ảnh 1

Hình thành thêm nhiều khu đô thị mới

Mới đây, UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt đã Quy hoạch chung xây dựng huyện Văn Lâm, đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 (QHC Văn Lâm). Đây vừa là cơ sở pháp lý để triển khai các dự án đầu tư xây dựng và là công cụ để quản lý đô thị. Từ đây, DN có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư cũng như đề xuất các dự án đầu tư phù hợp với quy hoạch và phù hợp với nhu cầu đầu tư của DN một cách thuận lợi nhất.

Theo quy hoạch, Văn Lâm sẽ đẩy nhanh việc hình thành và đầu tư xây dựng các KĐT và các dự án đô thị đã được chấp thuận trên địa bàn huyện như: KĐT Đại An, khu nhà ở và dịch vụ đô thị công nghiệp Như Quỳnh, khu dân cư mới Ngọc Đà, khu nhà ở Vic - Trọng Nhân, khu dân cư Trưng Trắc - Đình Dù, khu chợ và nhà ở thương mại Như Quỳnh…

QHC Văn Lâm định hướng phát triển các KĐTM ở phía Bắc Như Quỳnh, phía Đông Nam Như Quỳnh, KĐT dịch vụ đô thị công nghiệp Minh Hải, KĐT sinh thái Việt Hưng. Các KĐT cũ cải tạo chỉnh trang và nông thôn đô thị hóa được phân bố theo các vị thế phát triển khác nhau.

Văn Lâm xác định phát triển các KĐT thương mại dịch vụ sẽ là hướng chủ đạo, trong đó có các phân khu chức năng: Các khu ở mới, khu ở cũ cải tạo chỉnh trang, các khu công trình công cộng và khu cây xanh, thể dục thể thao.

Cũng theo quy hoạch, Văn Lâm giữ nguyên các khu, cụm công nghiệp hiện có và tuân thủ quy hoạch công ngiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn đã được phê duyệt; Xây dựng mới các cụm công nghiệp theo quy hoạch nhằm di chuyển các hộ sản xuất nhỏ lẻ trong dân cư ra các khu tập trung. Các khu, cụm công nghiệp được định hướng sản xuất đa ngành, đa lĩnh vực, thân thiện với môi trường…

Khai thác lợi thế QL5 cũ trở thành đường đô thị

ThS.KTS Đỗ Việt Chiến - Phó Tổng Thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam khẳng định, trong những lợi thế hiện có, Văn Lâm hiện đang được hưởng nhiều lợi thế của tuyến đường QL5. Tuy nhiên, trong quy hoạch vùng Thủ đô thì khi tuyến QL5 mới đi vào khai thác, QL5 cũ sẽ trở thành đường đô thị. Đây là vấn đề rất quan trọng, cần được tính đến trong quy hoạch để khai thác sau này. Cùng với đó, phát triển công nghiệp phải được chọn lọc cho phù hợp với hạ tầng, môi trường cũng như giải được bài toán công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Cũng theo KTS Đỗ Việt Chiến, tỉnh Hưng Yên nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội nên được hưởng nhiều lợi thế của vùng. Do đó, công tác quy hoạch cần được quan tâm nhiều hơn nữa. Với những tiềm năng và lợi thế như vậy, QHC Văn Lâm sẽ là một nền tảng để các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Từ đồ án quy hoạch này, Văn Lâm có thể xác định rõ ranh giới hành chính, đô thị và nông thôn để ổn định cuộc sống cũng như phát triển kinh tế xã hội.

Ông Nguyễn Bật Khánh - Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm cho biết: Với tỷ lệ DN tăng bình quân từ 10 - 15%, hiện Văn Lâm đã thu hút trên 300 dự án đầu tư, tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Văn Lâm đang từng bước triển khai Lập Chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030 với mục tiêu cốt lõi là trở thành đô thị loại IV vào năm 2020. Đây là cơ sở để xây dựng đô thị Văn Lâm phát triển theo quy hoạch và kế hoạch, thu hút đầu phát triển kinh tế xã hội cũng như nâng cao đời sống của người dân.

Vân Anh