Vẫn khó tìm đầu ra cho rau an toàn

Thông tin tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 8-11, ông Đặng Đức Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì cho biết: trên địa bàn huyện có khoảng 140 ha rau an toàn nhưng hiện khâu tiêu thụ vẫn gặp khó.

Vẫn khó tìm đầu ra cho rau an toàn - Ảnh 1

Người dân đang thu hoạch rau an toàn tại Thanh Trì. Ảnh: Bảo Phương

Theo ông Đặng Đức Quỳnh, mặc dù khả năng cung ứng rau sạch của Thanh Trì khá lớn song việc tìm kiếm đầu ra cho người nông dẫn vẫn gặp khó do giá bán phải cao mới có lãi trong khi tâm lý chung của nhiều người tiêu dùng vẫn chưa tin tưởng rau an toàn có thực sự an toàn hay không. Do vậy, ngoài một sôí́t rau được các đơn vị thu mua, số còn lại người sản xuất vẫn phải đem bán trôi nổi với giá như rau bình thường.

Trước thực trạng đó, từ tháng 6-2016, huyện đã triển khai dự án trồng 6 ha rau theo mô hình rau VietGap (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam), ở hai xã lYên Mỹ và Duyên Hà với các loại rau như bắp cải, cà chua, rau muống nhằm hướng tới hệ thống siêu thị của tập đoàn Vingroup. “Đến thời điểm hiện tại, UBND huyện đã ký được hợp đồng nguyên tắc với tập đoàn Vingroup về việc bao tiêu sản phẩm rau VietGap của hai xã nêu trên. Nếu mọi việc thuận lợi thì cuối năm có thể ký hợp đồng chính thức nhằm đưa rau của địa phương vào siêu thị tới tay người tiêu dùng.

Trước thông tin có cơ sở biến rau thường thành rau sản xuất theo mô hình VietGap để đưa vào siêu thị bán giá cao, ông Quỳnh cho biết, UBND huyện sẽ siết chặt công tác giám sát các hộ trồng rau. Theo đó sẽ có giao ban hàng tháng, đánh giá tình sản xuất, giám sát quá trình sử dụng vật tư nông nghiệp của các hộ sản xuất, đồng thời đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Đồng thời huyện cũng chỉ đạo các địa phương hỗ trợ các hộ sản xuất về sơ chế rau sạch, bao bì đóng gói, nhãn mác, bao đai. Mỗi hộ dân trong hợp tác xã đều có mã vạch sản xuất in trên bao bì, vì vậy sản phẩm rau sạch luôn có nguồn gốc rõ ràng, thu hoạch ngày nào đều được ghi rõ trên sản phẩm.

Đối với thuốc bảo vệ thực vật ,huyện phối hợp với trạm bảo vệ thực vật tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín để cung cấp cho các hộ sản xuất trong huyện, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn cho người dân về thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn, đồng thời ứng dụng các mô hình sản xuất rau sạch, gà sạch.

D.Ngân