Văn hóa công kích!

Thanh Văn

Văn hóa công kích! - Ảnh 1

(Cadn.com.vn) - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang thu hút sự chú ý rộng lớn trên toàn thế giới khi nó đang đi đến giai đoạn nước rút. Nhưng thật mỉa mai, điều gây chú ý của cuộc bầu cử lần này lại là việc cả hai ứng viên tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của đảng Dân chủ chỉ tập trung năng lượng để đả kích nhau chứ không phải đặt ra các giải pháp cho những thách thức nghiêm trọng mà cường quốc số 1 này đang đối mặt.

Từ phiên đại hội của đảng, đến việc chính thức công bố đề cử và cả 3 cuộc tranh luận trên truyền hình, bà Clinton và Trump không ngừng ném những lời lăng mạ nhằm vào nhau, khiến cử tri chỉ biết than thở, nền chính trị Mỹ đang tự nhấn chìm sâu xuống vũng bùn. Tỷ phú Trump tố bà Clinton là “kẻ nói dối”, “tội phạm” và cáo buộc gian lận bầu cử. Trong tuyên bố mới nhất hôm 26-10, ông Trump cho rằng, bà Clinton có thể gây ra Thế chiến III. Trong khi đó, cựu ngoại trưởng Clinton cũng không tiếc công sức để công kích ông Trump né thuế, phân biệt chủng tộc và giới tính.

Hệ quả chiến thuật cáo buộc chiếm lĩnh chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 vì cuộc đua cho chiếc ghế quyền lực này về cơ bản là cuộc thách đấu giữa hai ứng cử viên ít được hoan nghênh nhất. Một cuộc thăm dò của Gallup cho thấy, cả bà Clinton và ông Trump đều không phải là ứng viên được đặc biệt yêu thích.

Trong động thái cho thấy sự nghiệp dư về các vấn đề chính sách, ông Trump cho biết, nếu đắc cử, ông sẽ xây dựng bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp, và cũng sẽ “xé nát” các thỏa thuận thương mại tự do, xem đây là một phần của chiến lược mang việc làm về lại cho nước Mỹ. Các biện pháp này, nghe có vẻ giống như là nhằm “khôi phục lại sự vĩ đại” của Mỹ, thực sự khó thành công. Trong khi đó, bà Clinton, mặc dù có kinh nghiệm chính trường, nhưng cho đến nay vẫn chơi ván bài an toàn về các vấn đề chính sách, chỉ cung cấp những ý tưởng mơ hồ để tránh phản ứng dữ dội.

Thật vậy, những thách thức đặt ra với nước Mỹ là quá nhiều, từ bạo lực súng tràn lan đến lỗ hổng chênh lệch kinh tế xã hội. Và thật không dễ dàng tìm ra liều thuốc chữa trị tức thì cho tình trạng bất ổn như vậy. Trong khi đó, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ lần này càng đi vào ngõ cụt khi kết quả thăm dò của CNN/ORC công bố ngày 25-10, đa số cử tri cho rằng, ông Trump sẽ không chấp nhận kết quả thua cuộc và không thừa nhận thất bại.