Văn Hậu có thể thi đấu cho đội tuyển Việt Nam?

  950 liên quanGốc

  Hậu vệ CLB Hà Nội vừa trải qua chấn thương dài ngày và mới kết thúc chu trình điều trị tại trung tâm PVF. Liệu Văn Hậu có thể thi đấu cho đội tuyển Việt Nam tại Vòng loại thứ 2 World Cup 2022, diễn ra tại UAE tháng 6 tới?

  Hậu vệ Đoàn Văn Hậu

  Hôm 6/5, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã công bố danh sách 37 cầu thủ được triệu tập vào đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022. Ngoài dự liệu của nhiều người, danh sách trên có tên hậu vệ Đoàn Văn Hậu (CLB Hà Nội).

  Văn Hậu đã bị chấn thương dài ngày, phải nghỉ thi đấu suốt từ tháng 10/2020 đến nay. Nếu tính cả quãng nghỉ trước đó, thời gian Văn Hậu chưa được ra sân đã hơn cả năm trời. Trên thực tế ở giai đoạn 2 LS V-League 2020, Văn Hậu từng ra sân ở trận đấu của CLB Hà Nội với Sài Gòn ở vòng 5. Đây là trận đấu có tính chất quyết định với cuộc đua vô địch của CLB Hà Nội, và HLV Chu Đình Nghiêm buộc lòng phải dùng Văn Hậu trong bối cảnh hàng thủ đội bóng thủ đô thiếu hụt nghiêm trọng.

  Sau trận đấu này ít lâu, Văn Hậu tái phát chấn thương và đã được CLB Hà Nội cho phẫu thuật bí mật tại TPHCM. Tổng cộng, hậu vệ CLB Hà Nội đã trải qua hai cuộc phẫu thuật, và thời gian qua được điều trị tại PVF.

  Nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết, hôm 6/5 VFF và cả CLB Hà Nội đều đã nhận được khuyến cáo từ PVF về việc chỉ có thể để Văn Hậu tập luyện trở lại với cường độ tăng dần trong thời gian 3-4 tuần. Điều này nhằm giúp Văn Hậu thích nghi lại dần dần, trước khi có thể bước vào thi đấu chính thức. Khuyến cáo của các bác sĩ khẳng định, Văn Hậu vừa trải qua chấn thương dài hạn, cần thời gian để lấy lại phong độ. Điều này đồng nghĩa dù bình phục, hậu vệ CLB Hà Nội khó lòng chơi với phong độ cao nhất.

  Bác sĩ cho biết trong thời gian tại PVF, Văn Hậu đã được áp dụng chương trình tập luyện thể lực tim mạch tăng dần (đạp xe, chạy) để giữ thể lực. Văn Hậu hiện đã có thể chạy nước rút, chuyền, tạt cũng như sút bóng.

  “Hiện tại, cầu thủ đang ở trong kỳ cuối của quá trình phục hồi (giai đoạn chuẩn bị cho quay lại thi đấu), bao gồm chủ đạo là các bài tập với bóng chuyên biệt. Văn Hậu hiện đã có thể tập luyện từng phần với đội, tuy nhiên khối lượng tập luyện phải điều chỉnh tăng dần. Ngoài ra, cầu thủ cũng cần được theo dõi tình trạng gối để tránh quá tải”, PVF khuyến cáo.

  Với việc Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 diễn ra nửa đầu tháng 6 tới tại UAE, nếu chiểu theo khuyến cáo trên của các bác sĩ, khả năng Văn Hậu có thể ra sân là gần như không thể, nếu không muốn anh tiếp tục phải mạo hiểm.

  Trao đổi với Tiền Phong, một quan chức VFF (đề nghị không nêu tên) cho biết, danh sách vừa công bố chưa phải danh sách cuối cùng của đội tuyển Việt Nam. Ở đợt tập trung tại Hà Nội hiện nay, ông Park sẽ xem xét, đánh giá lại cụ thể từng trường hợp.

  “Danh sách chính thức sau đó mới được chính thức rút gọn. Nhiều trường hợp được gọi lên tuyển để HLV Park Hang Seo kiểm tra cũng như tạo điều kiện để các bác sĩ đội tuyển thăm khám, đánh giá. Bên cạnh đó, cầu thủ cũng có điều kiện làm quen với cách làm việc cũng như lối chơi của đội tuyển”- quan chức VFF trên cho biết.

  Năm 2019, HLV Chu Đình Nghiêm của CLB Hà Nội từng bày tỏ quan ngại khi trung vệ Trần Đình Trọng được ông Park sử dụng ở VCK U23 châu Á 2020 (Thái Lan). Lý do bởi thời điểm trên, Đình Trọng cũng chưa bình phục 100%. Sau giải đấu này, Đình Trọng tiếp tục tái phát chấn thương, phải phẫu thuật và vừa mới trở lại ở LS V-League 2021.

  Nguyên Phong

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/van-hau-co-the-thi-dau-cho-doi-tuyen-viet-nam-post1334814.tpo