Vận hành nhà để xe trên 10.000 chỗ đậu từ ngày 16-11

Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) sẽ đưa vào vận hành chính thức toàn bộ công trình nhà để xe cao 5 tầng quy mô và hiện đại từ ngày mai (16-11).

Bãi đậu xe taxi và ô tô ngoài trời đáp ứng hàng trăm lượt xe cùng lúc.

Công trình nhà để xe cao 5 tầng được quy hoạch trên diện tích 21.351m2, diện tích xây dựng 11.351m2, mật độ xây dựng là 52.9%, phần đất còn lại dành cho các hạng mục đường giao thông, sân bãi, vườn hoa, cây xanh... Nhà xe được xây 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và 5 tầng nổi, sức chứa 239 chỗ đậu ô tô ngoài trời (được sử dụng làm bãi đệm xe taxi và bãi đậu xe khách), 1.742 chỗ đậu ô tô trong nhà, 6.000 chỗ đậu xe máy trong nhà. Tầng hầm với diện tích 2.264 m2 là không gian công cộng kết nối với nhà ga hiện hữu qua hầm chui sẽ được xây dựng trong giai đoạn tiếp theo.

Hiện tầng trệt được quy hoạch làm nơi đậu xe cho cán bộ nhân viên sân bay. Tầng lửng và tầng hai là nơi đậu xe cho khách vãng lai. Theo số liệu thống kê thời gian vận hành thử nghiệm của nhà xe, lượng xe máy mà nhà xe tiếp nhận từ 6.000 - 9.000 lượt/ngày. Còn số liệu từ Sở GTVT TP Hồ Chí Minh cho thấy, hiện mỗi ngày có trên 22.000 ngàn lượt xe ô tô ra vào sân bay. Chính vì vậy, từ tầng 3 đến tầng 5 được quy hoạch làm nơi đậu ô tô, tầng mái cũng được dự tính làm bãi đậu ô tô dự phòng.

Điều đáng nói, việc đưa vào vận hành làn taxi trong nhà xe sẽ góp phần tăng cường đáp ứng nhu cầu đi lại bằng xe taxi của hành khách, hạn chế tình trạng khách hàng phải chờ đợi lâu gây tâm lý khó chịu cũng như gây ùn ứ tại Ga quốc nội, góp phần đưa hoạt động của loại hình taxi trong khu vực sân bay vào quy củ, nề nếp hơn.

Phòng giám sát và điều hành hoạt động của nhà để xe.

Nhà để xe quy hoạch toàn bộ mặt tiền tầng trệt tiếp giáp với Nhà ga quốc nội cho các cửa hàng dịch vụ thức ăn và nước giải khát... Từ Ga quốc nội đi ra, hành khách có thể thấy ngay các cửa hàng tiện ích này. Các cửa hàng này đã mang lại bộ mặt hiện đại ở khu vực Ga quốc nội, giúp hành khách thoải mái hơn khi chờ đợi chuyến bay hay chờ đón người thân.

Hiện nhà xe có lực lượng Thanh niên Xung phong hướng dẫn chu đáo, tận tình khi khách đến gửi xe. Giá dịch vụ gửi xe được niêm yết rõ ràng, với 5.000 VNĐ/lượt/8 tiếng đối với xe máy và 20.000 VNĐ/ lượt/30 phút đối với xe ô tô.

Đại diện Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất khẳng định, với năng lực trên, nhà để xe cao tầng này sẽ đáp ứng trên 10.000 chỗ đậu cho cả ô tô, xe máy, giải quyết tình trạng ùn ứ giao thông cũng như nhu cầu gửi xe cho hàng khách đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đánh giá từ cơ quan chuyên môn, hệ thống quản lý bãi đậu xe được xây dựng trên nền tảng IP, thông minh và thân thiện, sẽ kiểm soát được lưu lượng xe ra, vào và xe đang được trông giữ. Điểm đặc biệt tại nhà xe hiện đại này là hệ thống chữa cháy thông minh với hệ thống đường ống phun nước được lắp đặt toàn bộ trên trần nhà ở mỗi tầng, khi có sự cố sẽ tự động phun nước chữa cháy, khoanh vùng đang cháy để cách ly với các khu vực khác.

Nhà để xe 5 tầng bố trí làn xe taxi riêng biệt giúp hoạt động taxi tại sân bay đi vào nề nếp.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Ngọc Điệp, Tổng Giám đốc Công ty CP đầu tư Sài Gòn - Đà Nẵng cho biết, bộ mặt sân bay có nhiều thay đổi, nhìn đẹp đẽ hơn, các dịch vụ phong phú hơn kể từ khi có nhà để xe 5 tầng này.

Bà Đinh Thị Kim Dung, Giám đốc quan hệ khách hàng Công ty FPT Châu Á Thái Bình Dương –Singapore cũng chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất thích thú khi ngồi chờ chuyến bay tại các gian hàng giải khát ở tầng trệt của nhà để xe 5 tầng”. Còn chị Nguyễn Thị Thu Hương, hiện trú tại 42/72 Nguyễn Huệ (phường Bến Nghé, quận 1) cho hay, nhà để xe sạch sẽ, hiện đại, giá gửi xe hợp lý, tôi ghi nhận thái độ phục vụ của nhân viên ở đây đã nhã nhặn.

Đại diện chủ đầu tư, ông Phạm Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư TCP bày tỏ sẽ luôn nỗ lực hết mình để bảo đảm các hoạt động của nhà để xe, của các đơn vị hợp tác kinh doanh trong nhà xe, phục vụ hành khách một cách tốt nhất, giá cả hợp lý nhất và phù hợp với yêu cầu quản lý chung của các Ban, ngành tại khu vực Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngày mai (16-11), nhà xe chính thức đi vào hoạt động giúp giải quyết tình trạng quá tải về hạ tầng giao thông, giảm thiểu ùn tắc cục bộ trong khu vực sân bay và lân cận, đồng thời góp phần cải tạo cảnh quan ở khu vực Ga quốc nội.

Hà Phạm