Van Gaal: “Kẻ phản bội đáng kính”

World Cup còn 4 trận đấu nữa sẽ kết thúc, nhưng đến thời điểm này, có thể khẳng định HLV xuất sắc nhất sẽ là Louis Van Gaal-người đang tạo nên những dấu ấn cực kỳ đậm nét ở ĐT Hà Lan.

Không phải Robin van Persie hay Arjen Robben, HLV Louis Van Gaal mới chính là ngôi sao sáng nhất của ĐT Hà Lan tham dự World Cup 2014. Với tài năng và cá tính của mình, HLV Van Gaal đã biến cơn lốc màu da cam Hà Lan trở nên đáng sợ và khó lường hơn rất nhiều.

Khán giả sẽ không khỏi ngạc nhiên khi Hà Lan đã không chọn cách tràn lên tấn công như thể muốn ăn tươi nuốt sống đối thủ. Hà Lan lúc này thi đấu chậm rãi, chắc chắn nhưng luôn biết bùng nổ ở những thời điểm quyết định.

Van Gaal vốn là tín đồ của bóng đá tấn công tổng lực và hơn ai hết ông yêu bóng đá đẹp. Ông không chỉ bảo tồn thứ bóng đá đẹp cho Hà Lan mà còn nâng cấp nó lên tầm cao mới của sự đẹp mắt và hiệu quả. Tính kỷ luật và tính chiến đấu mà ông luôn đặt ra nơi đội bóng của mình vẫn còn nguyên, nhưng bây giờ còn là một Van Gaal già hơn theo năm tháng nhưng bù vào đó là khôn ngoan hơn, linh động hơn.

Báo chí Hà Lan chỉ trích Van Gaal là đã phản bội truyền thống bóng đá Hà Lan khi không cho đội thể hiện "bóng đá tấn công”. Câu trả lời của Van Gaal đúng y như cá tính của ông: "Xin hỏi có bạn nào ở đây định nghĩa được thế nào là bóng đá tấn công không?”. Thế là không còn ai thắc mắc gì nữa! Van Gaal chưa bao giờ gắn liền với lý thuyết bóng đá tổng lực như nhiều HLV người Hà Lan khác, nhưng chính Brazil 2014 mới khiến người ta nhận rõ hơn khả năng ứng biến về chiến thuật của ông. Điều Van Gaal quan tâm nhất, như chính ông từng thừa nhận, "chiến thắng là quan trọng nhất chứ không phải triết lý bóng đá bất di bất dịch”.

Ở trận nào, Van Gaal cũng để lại dấu ấn đậm nét của mình. Gần nhất, quyết định thay người lịch sử của Louis Van Gaal chính là bước ngoặt của trận đại chiến Hà Lan - Costa Rica. Phút 120+1 trận tứ kết giữa Hà Lan và Costa Rica, HLV Louis Van Gaal đã đưa ra quyết định thay người vô tiền khoáng hậu, chưa có tiền lệ ở các kì World Cup, đó là đưa thủ môn Tim Krul, thành viên chưa ra sân 1 phút nào ở World Cup 2014, vào sân thay cho người đồng nghiệp đang chơi rất ấn tượng, Cillessen. Việc đặt niềm tin vào người gác đền mới chỉ cứu được 2/20 quả penalty trong 4 mùa bóng chơi tại giải Ngoại hạng Anh thì quả thật là quá phiêu lưu.

Thế nhưng, Tim Krul đã trở thành người hùng của Hà Lan khi cản phá thành công 2 cú sút của Umana và Ruiz, qua đó đưa Hà Lan vào bán kết.

Có thể nói tính tới thời điểm này, HLV Van Gaal chính là ngôi sao sáng nhất trong thành công của Hà Lan tại World Cup 2014. Dáng dấp của một HLV đại tài ẩn chứa sau những quyết định thay người đỉnh cao của ông.

Một kẻ phản bội trong lối chơi truyền thống của Hà Lan, nhưng Louis Van Gaal thực sự đáng kính!

Việt An