Vận động viên Việt Nam nhỏ tuổi nhất tại SEA Games 31: Kiên trì tập luyện dù trầy da, chảy máu

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  5 liên quanGốc

  Văn Quỳnh Phương - học sinh lớp 9C Trường THCS - THPT Lômônôxốp (Nam Từ Liêm, Hà Nội) là vận động viên nhỏ tuổi nhất của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 ở bộ môn Khiêu vũ thể thao.

  Thầy Chu Tân Đức - huấn luyện viên trực tiếp của Quỳnh Phương (bìa phải) đánh giá cao khả năng, tố chất và sự chăm chỉ của cô học trò nhỏ này. Ảnh: TG.

  Để có được vinh dự này, em đã trải qua quá trình tôi luyện miệt mài.

  Nỗ lực từng ngày trên sàn tập

  Khi biết tin mình nằm trong danh sách các vận động viên của Đoàn thể thao Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, Quỳnh Phương cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vui mừng. Với em, đó vừa là vinh dự nhưng cũng là trách nhiệm khá nặng nề để có thể cống hiến hết sức mình vì màu cờ sắc áo.

  Chị Nguyễn Ngọc Linh - mẹ của Quỳnh Phương - chia sẻ: “Có được kết quả bước đầu tích cực này là nhờ sự quan tâm, dìu dắt từ các thầy cô, huấn luyện viên đã phát hiện, luyện rèn để cháu phát huy sở trường, đam mê của mình. Gia đình cũng như nhà trường đều tạo điều kiện tốt nhất cho cháu từ việc đưa đón đến dinh dưỡng, giờ học, giờ tập, động viên con mỗi khi mệt mỏi. Được giao nhiệm vụ lần này, chúng tôi luôn động viên con tiếp tục cố gắng hết mình để không phụ sự yêu mến, tin tưởng mà mọi người dành cho”.

  Kể về hành trình tập luyện, chị Linh không thể quên được những kỷ niệm của con bên sàn tập. Đó là một buổi tập lúc Quỳnh Phương 12 tuổi. Hôm đó, em bị trầy da chân, giày tập luyện lại là loại giày vải kín gót nên khi đi vào rất đau. Dù vậy, em vẫn cố gắng tập cho đến hết giờ học của thầy mà không xin nghỉ một phút nào. Lúc tập xong, khi tháo giày ra thì con òa khóc vì lớp da phía trong đã dính vào thành giày.

  Một lần khác, Phương cũng gặp vết thương tương tự, nhưng ở Giải vô địch các câu lạc bộ Khiêu vũ thể thao quốc gia năm 2022 diễn ra vào tháng 3 vừa qua. Một ngày trước khi diễn ra cuộc thi, vì sơ suất nên em bị thương ở chân. Thường thì người ta sẽ không thể nhảy với một bên chân như vậy. Quỳnh Phương đã phải uống thuốc giảm đau, dùng 3 miếng dán để che kín vết thương mới có thể đi được giày.

  Với sự nỗ lực phi thường và quyết tâm cao nhất, nữ sinh lớp 9 đã cố gắng hết sức có thể, thậm chí nhảy còn tốt hơn lúc bình thường. Điều này khiến các thầy cô và gia đình vô cùng ngạc nhiên, khâm phục tinh thần của Phương. Thành quả Quỳnh Phương cùng bạn nhảy giành được là hạng Ba nội dung toàn năng ở giải đấu này nên được chọn dự SEA Games 31.

  Cặp đôi Tiến Mạnh - Quỳnh Phương nỗ lực từng ngày trên sàn tập để có thể đạt thành tích tốt nhất tại kỳ SEA Games 31.

  Phân bổ thời gian hợp lý

  Mẹ của Quỳnh Phương kể: Từ nhỏ, cô bé rất cá tính, độc lập và có ý thức tự giác. Dù là việc gì và khi đã thích, Phương sẽ làm đến cùng và luôn cố gắng bằng tất cả khả năng của mình.

  Biết khiêu vũ là vất vả nên nhiều lần chị Linh khuyên con gái từ bỏ nhưng em vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê của mình. Em hứa với mẹ sẽ cân bằng việc học và tập nhảy để đạt kết quả tốt nhất.

  Thuyết phục được mẹ, Quỳnh Phương luôn nỗ lực để vượt qua một thời gian biểu hàng ngày khá áp lực. Sau giờ học văn hóa trên trường, ngày nào Phương cũng đến sàn tập khoảng 2 tiếng. Trung bình, nữ sinh 15 tuổi này luyện tập khoảng 20 giờ/tuần, chưa kể những đợt tập luyện đột xuất và thi đấu.

  Chị Linh cho rằng, cũng có thể vì được thỏa mãn đam mê mà phần nào giúp con thoải mái tư tưởng, có tư duy linh hoạt, nhanh nhạy hơn để học tốt. Không chỉ Khiêu vũ thể thao giỏi, Quỳnh Phương cũng có kết quả học tập đáng nể khi thường xuyên lọt top 3 của lớp, thậm chí vào diện được học bổng của trường.

  “Từ nhỏ đến giờ, dù lịch nhảy hay thi đấu ra sao nhưng con chưa bao giờ thiếu bài tập. Giai đoạn phải tập muộn thì việc học đến 2 giờ sáng là bình thường. Năm nay học cuối cấp nên áp lực học tập rất cao, Phương cũng có mục tiêu cho tương lai nên rất chăm chỉ học để đạt điểm cao nhất có thể.

  Con có thế mạnh về các môn Khoa học tự nhiên. Kết thúc học kỳ I lớp 9, Quỳnh Phương có tổng điểm 5 môn thi học kỳ cao nhất khối; điểm trung bình học tập đạt 9,5 và đứng thứ hai toàn khối 9 của trường. Việc tập luyện được sắp xếp theo lịch của huấn luyện viên, Phương và bạn nhảy được lợi thế về hình thể, cả hai anh em đều có chiều cao đáng mơ ước khi nam cao 1m84, nữ cao 1m68. Thấy con được thỏa sức đam mê, sở trường của mình, tôi cũng rất tự hào và động viên con cố gắng”, chị Ngọc Linh cho biết thêm.

  Kể về học trò của mình, thầy Nguyễn Chí Anh - Trọng tài quốc tế, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Khiêu vũ thể thao quốc gia - nhận định: “Quỳnh Phương có tố chất thông minh, tiếp thu rất nhanh khi học khiêu vũ cùng các thầy và bạn nhảy. Nghị lực và sức tập trung cùng tinh thần tập luyện nghiêm túc là điểm ấn tượng ở cô gái này khiến thầy cô khâm phục.

  Vừa học tốt văn hóa mà tập luyện cũng hăng say. Tuổi đời còn trẻ nên em có nhiều triển vọng tiến xa hơn trên con đường tương lai với bộ môn Khiêu vũ thể thao (Dance Sport). Hơn một năm trước, buổi đầu tiên khi tôi gặp và hỏi em mục tiêu của mình là gì? Phương đã trả lời rất ngắn gọn: Mục tiêu của mình là đi thi SEA Games.

  Bằng sự đầu tư về cả thời gian, công sức và có mục tiêu rõ ràng từ sớm, Quỳnh Phương dần khẳng định khả năng của bản thân. Tôi hi vọng, thể thao Việt Nam sẽ xuất hiện thêm nhiều tài năng trẻ để có thể chinh phục đấu trường thể thao cấp khu vực, châu lục hay thế giới”.

  Chia sẻ về cô học trò lớp 9C, thầy Nguyễn Quang Tùng - Hiệu trưởng Trường THCS -THPT Lômônôxốp - cho biết: Văn Quỳnh Phương học lớp chọn Toán từ năm lớp 6. Em chăm học và biết lập kế hoạch cho công việc rất tốt. Phương là thần tượng của nhiều cô giáo trong bộ môn Khiêu vũ. Tuy có năng khiếu về thể thao, nhưng em cũng học giỏi nhiều môn, học tốt cả tiếng Anh và tiếng Đức. Với những tố chất đó, Phương sẽ trở thành nhà ngoại giao xuất sắc trong tương lai.

  Khôi Nguyên

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/the-thao/van-dong-vien-viet-nam-nho-tuoi-nhat-tai-sea-games-31-kien-tri-tap-luyen-du-tray-da-chay-mau-N542v4XnR.html