Vân Đồn (Quảng Ninh): Đã sai phạm còn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên

Ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3033/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà, chấp nhận nội dung khiếu nại về việc UBND huyện Vân Đồn có quyết định giao đất, giao rừng ngày 20/9/1994 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 25/11/2004 thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là sai quy định và phải giải quyết hậu quả do thu hồi đất không đúng quy định. Tuy nhiên, mọi việc đến nay vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Vân Đồn (Quảng Ninh): Đã sai phạm còn phớt lờ chỉ đạo của cấp trên - Ảnh 1

Khốn khổ theo kiện vì quyết định sai của chính quyền

Năm 2004, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 2923/QĐ-UB cho phép Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà thuê đất để đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng. Vì vậy ngày 25/11/2004, UBND huyện Vân Đồn đã ban hành Quyết định số 879/QĐ-UB thu hồi rừng và đất lâm nghiệp của ông Phạm Thanh Hà để làm công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) bàn giao cho Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà.

Không thể tin được chuyện đất được giao 50 năm, nay vừa đổ của, đổ sức vào sử dụng 10 năm, rừng thì chưa được khai thác, lại “tòi” ra chuyện có tới 2 quyết định giao đất trên cùng mảnh đất của mình, ông Phạm Thanh Hà không chấp hành quyết định thu hồi đất, không thực hiện phương án bồi thường GPMB của UBND huyện Vân Đồn.

Ngày 25/3/2005, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn đã có Quyết định số 124/QĐ-UB cưỡng chế GPMB đối với diện tích đất của ông Phạm Thanh Hà và bàn giao cho Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà.

Ngay sau khi có quyết định thông báo cưỡng chế của UBND huyện Vân Đồn, ông Phạm Thanh Hà đã khởi kiện Quyết định số 2923/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Tòa án hủy quyết định này trả lại quyền sử dụng đất cho ông.

Ngày 4/8/2005, TAND tỉnh Quảng Ninh đã mở phiên tòa xét xử, nhưng đã bác đơn khởi kiện của ông (Bản án số 01/2005/HCST). Không đồng ý với nội dung tuyên xử của TAND tỉnh, ông Hà tiếp tục có đơn phúc thẩm lên TAND Tối cao. Tuy nhiên, TAND Tối cao đã đồng ý với phán quyết của TAND tỉnh và bác yêu cầu khởi kiện của ông Hà đối với Quyết định số 2923/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi Bản án số 116/2006/HCPT có hiệu lực pháp luật, ông Hà vẫn không chấp hành mà tiếp tục có đơn khiếu nại Quyết định giao đất giao rừng ngày 20/9/1994 của UBND huyện Vân Đồn về việc giao đất rừng trùng lấn và thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng sai quy định. Đồng thời, ông đề nghị kiểm tra xem xét và thu hồi dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng của Cty CP ĐTPT Đô thị & KCN Sông Đà do đã 5 năm nhưng không triển khai thực hiện.

Để giải quyết đơn khiếu nại của ông Hà, UBND tỉnh Quảng Ninh phải nhiều lần yêu cầu UBND huyện Vân Đồn rà soát việc giao đất lâm nghiệp tại xã Ngọc Vừng cho ông Phạm Thanh Hà; việc tổ chức thực hiện thu hồi đất rừng của ông Phạm Thanh Hà và việc bồi thường GPMB để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng v.v…

Không chỉ các cấp lãnh đạo đau đầu mà bản thân gia đình ông Hà cũng lao tâm khổ tứ, thiệt hại về thời gian, tiền của chỉ vì theo đuổi con đường khiếu kiện, đòi công lý cho mình.

Huyện đã sai, sao vẫn cố chây ỳ?

Sau rất nhiều xác minh, ngày 11/10/2010, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định số 3033/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm Thanh Hà. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã xác minh và quyết định chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Hà về việc UBND huyện Vân Đồn có Quyết định giao đất, giao rừng ngày 20/9/1994 và Quyết định số 879/QĐ-UBND ngày 25/11/2004 thu hồi đất rừng của ông tại xã Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn là sai quy định và phải giải quyết hậu quả do thu hồi đất không đúng quy định đối với ông.

Ngày 18/11/2010, UBND huyện Vân Đồn ra Quyết định số 2183/QĐ-UBND hủy bỏ Quyết định số 124/QĐ-UB ngày 25/3/2005 của mình về việc cưỡng chế GPMB dự án khu du lịch sinh thái Sông Đà - Ngọc Vừng.

Tuy nhiên, sau một thời gian dài, ông Hà vẫn không nhận được bất cứ động thái nào của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện các quyết định trên.

Cho đến ngày 10/1/2011, gia đình ông Hà nhận được Thông báo số 04/TB-UBND của UBND huyện Vân Đồn về việc kiểm đếm, xác định giá trị đầu tư của gia đình ông trên diện tích đất Khu bãi cát Trường Chinh tại xã Ngọc Vừng.

Hành trình gian nan đòi bồi thường của gia đình ông Phạm Thanh Hà sẽ tiếp tục nan giải như thế nào? Các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn cố tình vi phạm pháp luật pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của cấp trên ra sao, Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

P.V