Vấn đề ưu tiên về hợp tác hải quan trong năm APEC 2017

Để chuẩn bị cho năm Việt Nam là chủ nhà của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, ngày 14/11, Tổng cục Hải quan tổ chức hội thảo xác định chủ đề và ưu tiên về hợp tác hải quan trong năm APEC 2017 tại Việt Nam.

Vấn đề ưu tiên về hợp tác hải quan trong năm APEC 2017 - Ảnh 1

Được biết, để chuẩn bị cho APEC 2017, Hải quan Việt Nam đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo tổ chức các hoạt động của Tiểu ban Thủ tục hải quan (SCCP) APEC 2017 tại Việt Nam. Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo liên quan đến SCCP APEC gồm chủ đề và các ưu tiên chính của năm APEC 2017; vai trò của chủ nhà Việt Nam và các hoạt động hợp tác về thuận lợi hóa thương mại trong APEC; hoạt động hợp tác về hải quan trong APEC một số năm gần đây; một số ưu tiên về vấn đề hải quan của các nền kinh tế APEC; Chương trình hành động tập thể của SCCP, mối quan tâm của khu vực tư nhân đối với các vấn đề hải quan trong APEC và các vấn đề ưu tiên dự kiến của SCCP APEC 2017.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Công Bình, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng, thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về an ninh trong chống khủng bố, di cư bất hợp pháp và kiểm soát vận chuyển hàng hóa trong tình hình buôn lậu và vận chuyển các chất ma túy ngày càng phức tạp, tinh vi với khối lượng lớn; những thách thức về an ninh thương mại trong kỷ nguyên số; áp lực về duy trì tăng trưởng kinh tế bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu... đòi hỏi trách nhiệm và sức mạnh liên kết của lực lượng hải quan quốc tế và khu vực để bảo đảm an ninh huyết mạch cho khu vực có tầm chiến lược quan trọng như châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Bình cho biết, các vấn đề ưu tiên của SCCP APEC 2017 được xác định sẽ tập trung là đẩy mạnh các hoạt động xây dựng năng lực, phê chuẩn và thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới; tăng cường khung kết nối chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh vào nội dung quá cảnh hải quan với mục tiêu dài hạn nhằm thực hiện xây dựng năng lực, triển khai hướng dẫn quá cảnh hải quan, thực hiện đánh giá thường xuyên và xây dựng các thỏa thuận về chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa quá cảnh nhằm tạo ra môi trường thuận lợi cho thông quan hải quan và các quy tắc quá cảnh đối với các nhà thương mại quốc tế; cải thiện tính hiệu quả và an ninh dây chuyền cung ứng; đồng thời bảo đảm công tác kiểm soát hải quan trong khu vực dựa trên các nguyên tắc cơ bản là thuận lợi, trách nhiệm, minh bạch, nhất quán và đơn giản.

Phát triển chương trình doanh nghiệp ưu tiên và tăng cường quan hệ đối tác giữa hải quan-doanh nghiệp, trong đó tạo cơ hội thúc đẩy năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong kỷ nguyên số. Ngành hải quan các nước đối tác sẽ tăng cường phát triển công nghệ thông tin và ứng dụng quản lý rủi ro.

Các quốc gia sẽ tăng cường phát triển thương mại điện tử qua biên giới, trong đó có khuyến khích các thành viên APEC xây dựng kho dữ liệu và chia sẻ dữ liệu thông tin. Đồng thời phát triển mạnh mẽ cơ chế hợp tác để khuyến khích việc trao đổi thông tin giữa các cơ quan hải quan, các nhà cung ứng dịch vụ. Tăng cường thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ qua biên giới nhằm khuyến khích tăng trưởng, đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng toàn cầu và thúc đẩy đầu tư.

Bên cạnh đó, SCCP APEC 2017 cũng sẽ tiếp tục trao đổi để triển khai 9 nội dung cập nhật nhất trong Kế hoạch hành động tập thể (CAP), trong đó có 3 nội dung Hải quan Việt Nam đã đãng ký tham gia điều phối gồm xác định trước, thông tin trước khi hàng đến và thủ tục hàng chuyển phát nhanh.

Huy Thắng