Vấn đề người di cư: Gần 130 người thiệt mạng trên Địa Trung Hải - Áo nêu quy định về hủy đơn xin tị nạn

Ít nhất 126 người di cư, đang cố vượt qua Địa Trung Hải để tới châu Âu, có nguy cơ đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu ngoài khơi biển Libya.

Ngày 19-6, người phát ngôn của Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), ông Flavio Di Giacomo (Phla-vi-ô Đi Gia-cô-mô) cho biết, theo những nhân chứng còn sống sót, họ đã rời Libya trên chiếc thuyền cao su chở được khoảng 130 người, chủ yếu là người Sudan. Sau vài giờ lênh đênh trên biển, một nhóm người Libya đã bắt giữ họ và lấy mất động cơ của con tàu, khiến nước tràn vào tàu và làm chìm tàu. Một ngư dân người Libya đã cứu 2 người Sudan cùng 2 người Nigeria và chuyển họ lên một tàu chở người di cư khác để tới Sicily (Xi-xin), Italy.

Trong khi đó, cùng ngày, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Italy cho biết đã cứu được khoảng 930 người di cư và tị nạn trong một loạt các hoạt động cứu trợ trên Địa Trung Hải, ngoài khơi Libya.

Trong thời gian qua, các tổ chức buôn người tại Libya thường vận chuyển những người di cư trên những chiếc thuyền cao su chật chội để tới Italy qua đường Địa Trung Hải. Theo số liệu từ IOM, kể từ đầu năm tới nay, 77.000 người di cư đã tới châu Âu và tính đến ngày 14-6, có khoảng 1.828 người đã thiệt mạng hoặc mất tích trên tuyến đường chết chóc này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Nội vụ Áo thông báo sẽ hủy bỏ tất cả các đơn xin tị nạn đối với những cá nhân đăng ký trở về quê hương trong thời gian ngắn. Bộ trên cho biết số lượng người tị nạn đăng ký trở về quê hương trong thời gian ngắn đang ngày một gia tăng, trong khi đơn xin tị nạn của họ vẫn đang được xem xét. Bộ sẽ hủy bỏ tất cả các đơn xin tị nạn đối với trường hợp này và "không có ngoại lệ".

TTXVN