Vấn đề người di cư: EU và Anh đẩy mạnh bảo vệ các đường biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại London, ngày 23/2, Lực lượng Biên phòng Anh đã ký một thỏa thuận với Cơ quan Bảo vệ Biên giới của Liên minh châu Âu (Frontex) về phối hợp trấn áp tình trạng nhập cư bất hợp pháp.

Tàu của Lực lượng phòng vệ bờ biển Anh áp giải người di cư đang cố gắng vượt qua eo biển Manche về tới Marina ở cảng Dover, phía Đông Nam vùng England. Ảnh: AFP/TTXVN

Tàu của Lực lượng phòng vệ bờ biển Anh áp giải người di cư đang cố gắng vượt qua eo biển Manche về tới Marina ở cảng Dover, phía Đông Nam vùng England. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Chính phủ Anh nêu rõ Thủ tướng nước này - ông Rishi Sunak coi việc ngăn chặn người di cư băng qua eo biển Manche bằng thuyền nhỏ từ Pháp là ưu tiên hàng đầu trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối năm nay. Việc hợp tác giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng di cư bất hợp pháp đã được thực hiện một thời gian. Tuy nhiên, hoạt động này đã gặp trở ngại từ tháng 10/2023 khi Anh muốn thiết lập một thỏa thuận hồi hương người di cư.

Chỉ huy Lực lượng Biên phòng Anh Phil Douglas và Giám đốc điều hành Frontex Hans Leijtens đã ký thỏa thuận mới nêu trên tại London (Anh), dưới sự chứng kiến của Bộ trưởng Nội vụ Anh James Cleverly và Ủy viên phụ trách nội vụ của EU - bà Ylva Johansson.

Theo Bộ Nội vụ Anh, thỏa thuận mới quy định việc trao đổi thông tin tình báo giữa Lực lượng Biên phòng Anh và Frontex nhằm triệt phá các băng nhóm buôn người. Hai bên cũng nhất trí hợp tác phát triển các công nghệ mới như sử dụng máy bay không người lái để bảo vệ biên giới.

Bộ trưởng Cleverly nhấn mạnh: “Tội phạm nhập cư có tổ chức và hoạt động buôn người là những thách thức toàn cầu, đòi hỏi các giải pháp và mục tiêu chung. Thỏa thuận di cư mới giữa Anh và Frontex là một bước quan trọng tiếp theo trong nỗ lực giải quyết tình trạng di cư bất hợp pháp, bảo vệ biên giới của chúng tôi và ngăn chặn các thuyền chở người di cư".

Theo dữ liệu của Chính phủ Anh, số người di cư đến bờ biển phía Nam nước này trên những con tàu thô sơ đã giảm 30% trong năm ngoái, so với mức cao kỷ lục 45.000 người di cư ghi nhận năm 2022. Chính phủ Anh coi thỏa thuận trên là "bước tiến mới nhất" trong "kế hoạch giải quyết các băng nhóm tội phạm và di cư bất hợp pháp" - một chủ đề nổi cộm trong chiến dịch tổng tuyển cử của nước này.

Phong Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/van-de-nguoi-di-cu-eu-va-anh-day-manh-bao-ve-cac-duong-bien-gioi-20240223221254444.htm