Vấn đề hôm nay: Phải chăng "chim xếp cánh" vì thông tin lá cải?

(VOH) - Cho đến hôm nay, những tranh luận về trò chơi Flappy Bird và chàng trai Việt 29 tuổi Nguyễn Hà Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và cũng đã có những thông tin rất mới cho thấy sự quan tâm của những lãnh đạo cấp cao đối với một người trẻ dám sống với những đam mê của chính bản thân mình.

Nguyễn Hà Đông. Ảnh: AFP/Getty Images

Sự việc sôi động khi vào rạng sáng ngày 10/2, Hà Đông đã chính thức gỡ trò chơi Flappy Bird vào thời điểm hiện nay đang “nổi như cồn” khỏi kho ứng dụng di động của 2 hệ điều hành iOS và Android đúng như tuyên bố trước đó của anh trên mạng xã hội Twitter.

Có lẽ không cần phải tranh luận gì thêm bởi những ý kiến của các nhà chuyên môn, của những diễn đàn mạng và của chính tác giả đã mổ xẻ rất rõ tất cả những vấn đề trong sự việc này. Có hay không chuyện Nguyễn Hà Đông muốn tạo xì căng đan, có hay không doanh thu mỗi ngày của game đến cả tỷ đồng, nhiều nguồn tin chưa được kiểm chứng và chắc chắn chỉ có Nguyễn Hà Đông là người hiểu rõ nhất. Tuy nhiên, đến thời khắc này có thể tin rằng anh đã cảm thấy mệt mỏi trước áp lực của giới truyền thông, của sự nổi tiếng một cách vô tình này. Đông chia sẻ rằng không thể chịu nổi được tình trạng cuộc sống giản dị vốn bình yên nay đã bị đảo lộn bởi “đứa con tinh thần” của mình. Hà Đông đã mất ngủ triền miên trong những ngày ứng dụng này gây sốt, khi truyền thông liên tục cập nhật những thông tin về game, về đời tư, gia đình, sở thích cá nhân của bản thân mình.

Lần dở lại những đầu dây mối nhợ gây ra cơn sóng bình phẩm này, đáng chú ý là một bài viết được đăng tải trên trang bình luận và tổng hợp tin tức trò chơi điện tử uy tín Kotabu của Mỹ đã mô tả về game này bằng một từ rất đời thường là sản phẩm "chôm". Tuy nhiên ngay sau khi Hà Đông gỡ bỏ ứng dụng, người điều hành trang đã lên tiếng xin lỗi về bài viết rằng đã không công bằng và quá nặng nề khi chỉ trích Hà Đông và hy vọng đã có thể làm khác đi vào thời điểm đó.

Thế đấy, một trang báo uy tín đã dũng cảm nhận lỗi về sự nhận định gay gắt có phần không khách quan của chính mình vậy thì còn những tờ báo mạng khác thì sao. Có lẽ khi viết trò chơi này, Hà Đông cũng không thể tin nổi một ngày nọ mình vụt sáng hơn sao khi được săn đón, tìm kiếm khắp các hang cùng ngõ hẻm, mà đâu chỉ có cuộc sống của anh bị đảo lộn, cả những người thân cũng không được yên. Thậm chí có trang báo mạng còn lấy nguồn thông tin từ một tờ báo lá cải của nước ngoài khẳng định rằng anh đã tự tử bằng một phát đạn bắn vào đầu do không chịu nổi áp lực của dư luận. Dẫu đằng sau cái tít này có một dấu hỏi nhưng ngay sau đó, nhiều trang mạng đã nhanh chóng cập nhật, nó trở thành một làn sóng ồn ào không đáng có. Một số người cho rằng tin tức kiểu như thế này thật nhảm nhí nếu không muốn nói là vô đạo đức. Đến đây chắc hẳn nhiều người sẽ nhớ về câu chuyện của kiều nữ Hải Dương hãm hiếp tài xế taxi của Mai Linh cách đây không xa. Một sự bịa đặt trắng trợn đến nỗi nạn nhân trong bài viết đã phải bay từ Mỹ về để nhờ luật sư tìm lại công lý cho bản thân.

Vậy đó, sự dễ dãi trong việc đăng tải thông tin, những cuộc đua giật tít để câu khách rẻ tiền khiến nhiều tờ báo mạng hiện nay trở nên bát nháo hơn bao giờ hết. Nhưng tại sao nó chỉ xảy ra ở các trang mạng, bởi vì chỉ cần đăng để câu view trong khi trách nhiệm của báo mạng với những thông tin mà họ đăng tải thì rất thấp nếu không muốn nói là vô trách nhiệm. Khi bị chỉ trích hay nhận biết điều đó không đúng sự thật thì họ âm thầm lột xuống xem như không có chuyện gì xảy ra. Phải thừa nhận rằng, báo mạng hiện nay là một thước đo thị hiếu của người đọc giấu mặt. Bạn đọc có thể tự cho mình là chuyên gia phân tích, nhận định bình luận tức thì chỉ bằng một cú nhấp chuột. Bởi vậy chuyện càng nhảm nhí thì lại càng thu hút các người hùng bàn phím quan tâm luận đàm.

Mặc dù đã có nhiều quy định trong Luật báo chí hay gần đây là Nghị định 72 ban hành hành ngày 15/7/2013 rất quan trọng trong việc quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet và trên các trang mạng xã hội nhưng có vẻ như vẫn rất khó để kiểm soát những nguồn thông tin, các bài báo giật tít câu view. Vậy thì cũng đã đến lúc độc giả cũng cần phải thận trọng và tỉnh táo với từng thông tin mà mình đọc để khỏi sa lầy vào vũng bùn do các người hùng bàn phím tạo ra.