Vấn đề của Galaxy Note 7 không đơn giản là pin?

Quyết định ngừng sản xuất và bán Galaxy Note 7 của Samsung đang làm dấy lên băn khoăn liệu pin có phải là nguyên nhân khiến Galaxy Note 7 phải thu hồi?

Quyết định ngừng sản xuất và bán Galaxy Note 7 của Samsung đang làm dấy lên băn khoăn liệu pin có phải là nguyên nhân khiến Galaxy Note 7 phải thu hồi?

Báo Wall Street Journal của Mỹ đưa tin, hiện tại theo một người liên quan đến sự việc, Samsung đang tạm thời ngừng sản xuất mẫu Galaxy Note 7. Hôm qua Samsung nói rằng hãng "đang tạm thời điều chỉnh lịch sản xuất Note 7 để tiến hành các bước nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn", song công ty không tiết lộ chi tiết.

Mặc dù Samsung vẫn đổ lỗi cho một trong các nhà cung cấp pin của hãng, song các chuyên gia về pin và các nhà phân tích cho rằng có thể vấn đề của Note 7 nằm ở một linh kiện khác trong chiếc smartphone, chứ không đơn giản là pin.

Venkat Viswanathan, trợ lý giáo sư tại trường Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, nói rằng các trục trặc có thể xảy ra này bao gồm hệ thống kiểm soát điện áp của pin, nguyên liệu kém chất lượng trong pin.

"Pin lithium-ion có tỷ lệ lỗi rất nhỏ", ông nói.

Trong một thiết bị phức tạp như smartphone, "Bạn có thể làm 499 thứ trong số 500 thứ, nhưng nếu bạn gây ra chỉ 1 lỗi, chiếc điện thoại sẽ gặp vấn đề ngay", Daniel Kim, một nhà phân tích ở Seoul nói.

Samsung vẫn chưa nêu tên nhà sản xuất pin, nhưng những người liên quan nói đó chính là Samsung SDI, một chi nhánh của Samsung. Samsung SDI từ chối bình luận.

Samsung đã nói rằng họ sẽ ngừng lấy pin của nhà cung cấp có vấn đề này trong các mẫu Galaxy Note 7 thay mới, chuyển các đơn hàng sang một nhà cung cấp khác – là Amperex Technology Ltd., một đơn vị của hãng sản xuất linh kiện điện tử Nhật Bản TDK Corp.

Việc Samsung gấp rút ra mắt các mẫu Note 7 thay thế có thể cũng đã gây áp lực cho nhà sản xuất pin khác của hãng, Cho Jae-phil, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Pin tương lai nằm dưới quyền giám sát của Samsung SDI và Viện Khoa học Công nghệ Quốc gia Ulsan (Hàn Quốc), nói: "Các vấn đề về chất lượng có thể nảy sinh khi nhà cung cấp cố gắng sản xuất hàng loạt pin trong một thời gian ngắn".

Một số người tiêu dùng cũng giận dữ vì Samsung quá vội vàng. "Bạn cần phải có thời gian để kiểm tra độ tin cậy, đảm bảo vấn đề tương tự sẽ không xảy ra nữa", Ngo Yit Sung, một chuyên viên tư vấn đầu tư 35 tuổi ở Singapore, mua Note 7 hồi tháng Tám, nói.

Samsung từ chối bình luận về những đồn đoán xung quanh trục trặc kỹ thuật trong các sản phẩm Note 7 thay thế.

Những mối lo ngại về thiết bị thay thế của Samsung càng làm tăng thêm sự bất ổn về việc hãng có thể có lợi nhuận từ mẫu Galaxy Note 7 từng rất hứa hẹn hay không.

Khi chiếc điện thoại này được công bố vào đầu tháng Tám trong một sự kiện hoành tráng, một số người đã khen ngợi đó là chiếc smartphone tốt nhất của Samsung. Đơn đặt hàng mua trước Note 7 tăng cao, cổ phiếu của hãng cũng tăng cao, một phần nhờ Note 7.

Giờ đây, với việc ngừng sản xuất Note 7, mọi tập trung đang nhắm vào mẫu smartphone chủ lực của năm tới, là Galaxy S8, dự kiến ra vào tháng 2/2017.

Xem xét mọi thứ trong một bức tranh lớn hơn, các nhà phân tích cho rằng sự đa dạng của Samsung – Samsung là nhà sản xuất lớn nhất thế giới xét về doanh số TV và chip nhớ, ngoài smartphone – nghĩa là công ty có thể chịu đựng được khó khăn này. Doanh số tốt đẹp của mảng bán dẫn và panel màn hình có vẻ đã giúp Samsung trong quý gần đây nhất. Tuy nhiên, mối lo ngại lớn hơn chính là uy tín nhãn hiệu của hãng bị mai một sau vụ Galaxy Note 7 này.

Hoàng Lan

Lazada: - Bán loạt iPhone 7 và 7 Plus giá tốt nhất trên thị trường hiện nay click xem

Tiki: - Giảm giá sâu các smartphone và máy tính bảng đang bán chạy click xem

Adayroi: - Giảm giá mạnh đến 50% hàng loạt điện thoại cơ bản chính hãng click xem