Vấn đề chất độc da cam được đưa ra QH Mỹ

Theo TTXVN và Roi-tơ, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ (DC) C.Gin-li-ben và Thượng nghị sĩ đảng CH X.Đên-nét đã trình Thượng viện Mỹ một dự luật chăm sóc sức khỏe và bảo đảm phúc lợi cho hàng chục nghìn cựu chiến binh bị phơi nhiễm chất độc da cam mà quân đội Mỹ đã trút xuống lãnh thổ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh.

Thượng nghị sĩ Gin-li-ben cho biết, mặc dù chiến tranh Việt Nam đã kết thúc 40 năm, nhưng tới nay hàng chục nghìn cựu chiến binh của Hải quân Mỹ từng phục vụ trên các hàng không mẫu hạm, khu trục hạm, tuần dương hạm và các chiến hạm khác trong vùng thềm lục địa Việt Nam trong chiến tranh, bị phơi nhiễm chất độc da cam, vẫn bị từ chối chăm sóc y tế và phúc lợi mà họ đáng được hưởng. Tháng trước, một dự luật tương tự cũng đã được đưa ra Hạ viện nước này.

* Trong khi đó, mâu thuẫn giữa Nhà trắng và QH Mỹ tiếp tục leo thang sau khi 47 Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa (CH) gửi thư ngỏ tới các nhà lãnh đạo I-ran, cảnh báo mọi thỏa thuận liên quan chương trình hạt nhân của Tê-hê-ran mà không được QH Mỹ thông qua sẽ bị điều chỉnh hoặc rút bỏ vào đầu năm 2017. Tổng thống Mỹ B.Ô-ba-ma cáo buộc các nhà lập pháp của đảng CH đã tự đặt mình ngang hàng lực lượng bảo thủ tại I-ran để chống các nỗ lực ngoại giao của Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ, bức thư làm tổn hại các nỗ lực đàm phán của Mỹ và các cường quốc Nhóm P5+1 về chương trình hạt nhân của I-ran.

* Chính quyền Tổng thống Mỹ B. Ô-ba-ma đã ký một bản ghi nhớ về hỗ trợ sinh viên đã tốt nghiệp để họ có đủ khả năng thanh toán các khoản vay của Chính phủ. Theo đó, hơn 40 triệu người Mỹ nợ tiền nhà nước từ thời sinh viên sẽ nhận được hỗ trợ để trả nợ. Hiện có hơn 70% số người dân Mỹ tốt nghiệp đại học chưa trả được nợ, với số nợ trung bình 28.400 USD.