Vặn, đau chân về đêm

Tôi là nữ, hai tháng nay mỗi tuần vài lần tôi bị tình trạng: buổi tối, ở cẳng chân phần phía trên mắt cá (một bên chân) bị đau, có cảm giác như bị xoắn vặn, nhiều khi không chịu nổi.

Vặn, đau chân về đêm - Ảnh 1

Lứa tuổi nào cũng cần vận động thích hợp

Lúc này không đi, không duỗi chân ra được vì quá đau. Cơn đau kéo dài 10 - 15 phút thì tự hết. Không biết đây là chứng bệnh gì, nhờ bác sĩ giải thích giúp. Xin cảm ơn! (tranthient@...)

Với các dấu hiệu đau, vặn chân vào buổi chiều và buổi tối khi đi ngủ như chị mô tả, rất có thể chị bị tình trạng chuột rút hay còn gọi là vọp bẻ. Tình trạng này thường có nhiều nguyên nhân như: vận động quá mức; đi bộ hay chạy nhảy mà không có quá trình chuẩn bị hay vận động nhẹ trước đó; thiếu hụt ka li do chế độ ăn hay do kém hấp thu của ruột, tình trạng tiêu chảy mất nước, mất ka li...

Tình trạng của chị cũng có thể là những biểu hiện ban đầu của bệnh suy tĩnh mạch chi dưới mạn tính, thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Chị có thể đến bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch để khám, cho làm siêu âm Doppler màu tĩnh mạch để có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị tốt nhất.

PGS-TS Nguyễn Hoài Nam