Vẫn đảm bảo quyền lợi người học, người lao động

Từ 1/1/2017, 201 trường cao đẳng và 303 trường trung cấp chuyên nghiệp cùng nhân sự vụ Giáo dục chuyên nghiệp của Bộ GD - ĐT sẽ thuộc sự quản lý của Bộ LĐTBXH. Đồng thời, từ năm 2017, hơn 500 trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp sẽ tuyển sinh, đào tạo và cấp bằng cao đẳng giáo dục nghề nghiệp theo quy chế do Bộ LĐTBXH ban hành.

Theo thông tin tại lễ bàn giao chức năng quản lý về giáo dục nghề nghiệp được tổ chức chiều ngày 9/11 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD- ĐT Phùng Xuân Nhạ và Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung, việc bàn giao sẽ được hoàn thành trước ngày 31/12/2016. Còn từ ngày 1/1/2017, Bộ Lao động sẽ quản lý nhà nước toàn bộ lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp (trừ các trường sư phạm, các ngành đào tạo giáo viên).

Vẫn đảm bảo quyền lợi người học, người lao động - Ảnh 1

Lễ bàn giao các trường CĐ, TCCN dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD- ĐT và Bộ LĐTBXH.

Hai bộ cũng đã thống nhất việc bàn giao cần thực hiện sớm và đặt quyền lợi của người học lên trên hết. Vì thế, những sinh viên cao đẳng tuyển sinh từ khóa 2016 trở về trước được tiếp tục học chương trình cao đẳng hiện hành cho đến khi kết thúc khóa học, được cấp bằng cao đẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục. Những sinh viên tuyển sinh từ khóa 2017 trở đi sẽ học theo chương trình mới của Bộ Lao động, cấp bằng cao đẳng giáo dục nghề nghiệp. Còn đối với liên thông trung cấp - cao đẳng - đại học, những học sinh, sinh viên trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng tuyển sinh từ năm 2016 trở về trước nếu đủ điều kiện sẽ được học liên thông lên đại học thì Bộ Giáo dục sẽ điều chỉnh chỉ tiêu liên thông của các trường đại học để có thể tuyển sinh đào tạo liên thông trung cấp chuyên nghiệp, cao đẳng, đại học cho các đối tương này. Còn việc đào tạo liên thông đối với học sinh, sinh viên thuộc giáo dục nghề nghiệp tuyển từ năm 2017 trở đi sẽ thực hiện theo quyết định mới của Thủ tướng.

Liên quan đến những tâm tư lo lắng của một số cán bộ nhân viên thuộc Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, lãnh đạo hai bộ đều khẳng định, dù ở lại Bộ GD- ĐT hay chuyển sang Bộ LĐTBXH thì người lao động sẽ sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với chuyên môn.

Bên cạnh đó, hai Bộ cũng thống nhất, các trường cao đẳng hiện nay đang thuộc hệ thống giáo dục đại học nên mục tiêu, chương trình đào tạo, tiêu chuẩn cán bộ giảng viên khác biệt rất nhiều so với các trường cao đẳng nghề. Do đó cần có giai đoạn chuyển tiếp để giáo viên, sinh viên yên tâm trước khi triển khai chương trình đào tạo mới theo hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Về xử lý các hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thì Bộ GD-ĐT tiếp tục xử lý dứt điểm các hồ sơ tồn đọng của các trường đã gửi về Bộ trước ngày 31/10/2016./.

K.Thoa