Vẫn còn những người lơ là trong phòng, chống dịch

  60 liên quanGốc

  Diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì trách nhiệm và ý thức tự giác của mỗi một người dân là yếu tố quan trọng để phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thế nhưng qua khảo sát tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội thì vẫn còn những người chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K.

  Nhiều người dân đã trèo rào để cho con vào chơi trong khu vực công viên thể dục tại hồ Tây.

  Diễn biến của dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp. Do vậy, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương thì trách nhiệm và ý thức tự giác của mỗi một người dân là yếu tố quan trọng để phòng ngừa và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Thế nhưng qua khảo sát tại một số khu vực trên địa bàn Hà Nội thì vẫn còn những người chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là thông điệp 5K.

  Hồ Gươm là điểm đến yêu thích của du khách khi đến Hà Nội, cũng là nơi tập trung đông người dân thành phố đến dạo chơi, tập thể dục, bán hàng rong… Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nơi đây không còn đông đúc và nhộn nhịp nữa. Phố đi bộ tạm dừng, các hàng quán không thiết yếu thì đóng cửa, hàng rong cũng không được phép ngồi bày bán. Lúc cao điểm, có thêm lực lượng công an, cán bộ y tế túc trực, thường xuyên đi nhắc nhở người dân hạn chế tiếp xúc và đeo khẩu trang, khuyến cáo người dân trên địa bàn không tập trung tập thể dục sớm quanh hồ... Ngoài ra, có tổ tuyên truyền qua loa phát thanh liên tục phát đi thông điệp phòng, chống dịch và cảnh báo người dân không chủ quan với tình hình hiện tại.

  Thực tế nhiều ngày khảo sát cho thấy số lượng người dân đi bộ chung quanh hồ đã giảm đi đáng kể, phần lớn những người dân có đến cũng đều đeo khẩu trang và chấp hành tốt các quy định giãn cách. Điều đó cho thấy, người dân đã chấp hành tốt những khuyến cáo của Chính phủ, hướng dẫn của cơ quan y tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhưng cũng còn một bộ phận nhỏ cư dân chưa thực hiện tốt các nguyên tắc này hay chỉ thực hiện một cách qua loa, mang tính đối phó. Một số người dân vẫn ngồi nói chuyện với nhau ở cự ly gần, không đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Nhiều người thường kéo khẩu trang xuống dưới cằm hoặc bỏ ra khi giao tiếp với người khác. Việc này làm mất đi ý nghĩa của khẩu trang, vô hình trung tạo điều kiện để vi-rút có thể lây lan.

  Một vấn nạn khác là việc vứt bỏ khẩu trang chưa đúng nơi quy định. Trong một số trường hợp, khẩu trang y tế mỏng, nhẹ và dễ bay hay rơi, thế nhưng người dân không có ý thức quay lại nhặt bỏ vào thùng rác. Thậm chí có những người vứt khẩu trang xuống vỉa hè, lòng đường... khi thùng đựng rác chỉ cách đó vài bước chân. Lượng rác thải ra môi trường ngày càng nhiều gây áp lực không nhỏ đối với lực lượng xử lý môi trường.

  Tương tự khu vực Hồ Gươm, sau khi dịch bệnh bùng phát trở lại, lượng người đến mua sắm tại trung tâm thương mại Vincom Bà Triệu giảm đáng kể. Các hàng quán bán rong cũng không còn xuất hiện nhiều như trước. Song vẫn còn khá nhiều người dân đến trung tâm thương mại đeo khẩu trang mang tính đối phó hay không giữ khoảng cách an toàn với những người chung quanh..., không bảo đảm đúng các quy định phòng, chống dịch. Đáng chú ý, vào các buổi tối, người dân đến các cửa trung tâm thương mại ngồi hóng mát, đi dạo khá đông… từng tốp năm, bảy người ngồi túm tụm bỏ khẩu trang, nói chuyện.

  Tại khu vực hồ Tây, mặc dù các cơ quan chức năng đã dựng rào chắn và ba-ri-e ở những nơi người dân thường xuyên tập thể dục và đi bộ khi chưa có dịch để hạn chế người dân theo quy định của thành phố. Ngoài ra, cũng có cả lực lượng công an và tự vệ luôn túc trực để nhắc nhở người dân tránh tụ tập. Tuy vậy, vẫn có một số người tỏ ra chủ quan, lơ là. Cứ chiều chiều lại có rất đông người ra khu vực ven hồ đứng hóng gió, câu cá, các bạn trẻ thì chụp ảnh. Nhiều cá nhân còn đeo khẩu trang một cách đối phó khi nói chuyện với nhau và không giữ đúng yêu cầu giãn cách theo quy định. Mặc dù lực lượng chức năng đã cố gắng xử lý nghiêm nhưng một vài người vẫn “ngó lơ” quy định khiến cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 gặp không ít khó khăn.

  Trong công cuộc chống lại sự lây lan của vi-rút SARS-CoV-2, ý thức của người dân đóng vai trò khá quan trọng. Các chuyên gia y tế đã nhiều lần nhấn mạnh người dân cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập và khai báo y tế). Việc bảo vệ sức khỏe cho mình cũng chính là bảo vệ cộng đồng khỏi dịch bệnh. Chỉ cần một người lơ là có thể tạo nên hậu quả lớn, ảnh hưởng tiêu cực đến cả cộng đồng. Cho nên các lực lượng chức năng bên cạnh việc đẩy mạnh truyền thông để nâng cao ý thức của cộng đồng, cần kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong giai đoạn hiện tại… Đặc biệt, trong làn sóng dịch thứ tư này, biến thể của vi-rút cho khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm hơn, nên càng cần phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

  Với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Hà Nội đã ra Chỉ thị 12, Văn bản 1408 để thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch. Chỉ thị nêu rõ cần nâng cao hơn nữa ý thức và tinh thần phòng, chống dịch của nhân dân. Không để dịch bệnh phát tán rộng, khó kiểm soát, gây ra những hậu quả khôn lường. Mỗi người dân có ý thức sẽ tạo nên một lá chắn bảo vệ cộng đồng khỏi Covid-19. Các cấp chính quyền cũng cần làm việc sát sao, xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm, gây ảnh hưởng đến tập thể chung. Không ngừng nhắc nhở, tuyên truyền, cập nhật các thông tin có liên quan đến dịch bệnh trên các kênh truyền thông của quận, các kênh truyền thông đại chúng, phổ biến. Phòng, chống dịch Covid-19 là công tác chung của các cấp, các ngành và toàn dân.

  MAI HOA và NGỌC ANH

   Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.com.vn/tin-tuc-xa-hoi/van-con-nhung-nguoi-lo-la-trong-phong-chong-dich-647321/