Vẫn còn nhiều nơi vi phạm quy định phòng, chống dịch

Tiếp tục khảo sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong ngày 23-2 trên địa bàn thành phố Hà Nội, phóng viên ghi nhận sự nghiêm túc trong việc đeo khẩu trang của người dân, cũng như việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của các lực lượng chức năng. Tuy nhiên, tại một số địa điểm, vẫn còn tình trạng bán cà phê cho khách, nhiều hàng ăn bán hàng trong nhà không lắp vách ngăn, không thực hiện giãn cách.

Các quán karaoke trên địa bàn huyện Hoài Đức đóng cửa, tạm dừng kinh doanh theo quy định phòng dịch.

Các quận, huyện đẩy mạnh xử lý vi phạm

Ngày 22-2, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, quận đã kiện toàn 538 tổ công tác với 1.813 người, luôn tuyên truyền, giám sát tại cộng đồng. Toàn quận đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm quy định phòng dịch, với số tiền 31 triệu đồng. Đồng thời, quận yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra các bến xe, chợ đầu mối phía Nam tuân thủ nghiêm ngặt quy định đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sử dụng nước sát khuẩn.

Còn theo Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Đình Khuyến, trên địa bàn quận có 667 tổ Covid-19 cộng đồng, với hơn 2.000 thành viên, hoạt động theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Theo Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà, đến nay, quận đã xử phạt 92 trường hợp không đeo khẩu trang, với số tiền 146 triệu đồng. Quận liên tục nhắc nhở các cơ sở kinh doanh karaoke, hàng quán vỉa hè tạm đóng cửa để bảo đảm phòng dịch. Trên địa bàn có 265 tổ Covid-19 cộng đồng, thường xuyên tuyên truyền, giám sát, nhắc nhở người dân.

Cán bộ UBND phường Phúc Xá (quận Ba Đình) lập biên bản các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cũng cho biết, quận đã kích hoạt 482 tổ truy vết ở cộng đồng; đẩy mạnh việc xử phạt các quán cà phê mở cửa trái quy định, hoặc cơ sở được mở cửa nhưng có khách không đeo khẩu trang trong quán. Cụ thể, quận đã xử phạt 16 triệu đồng với chủ cơ sở số 46 Hàng Trống và xử phạt 21 khách với số tiền 42 triệu đồng. Tại 40 Trần Nhật Duật, quận đã xử phạt 30 khách và đang hoàn thiện hồ sơ xử phạt chủ cơ sở.

Tại quận Đống Đa, UBND 21 phường đã kiện toàn xong 1.670 tổ giám sát cộng đồng với 4.157 thành viên, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tuyên truyền tới 100.386 hộ gia đình trên địa bàn quận.

Quận Cầu Giấy cũng tiếp tục duy trì 220 tổ giám sát cộng đồng để tuyên truyền tại các phường, giám sát người dân thực hiện đúng quy định phòng dịch; yêu cầu người về từ vùng dịch khai báo y tế trung thực. Cho đến nay, quận đã xử phạt 18 trường hợp vi phạm quy định phòng dịch, trong đó có 16 trường hợp không đeo khẩu trang, 2 trường hợp không tạm dừng kinh doanh.

Tại địa bàn huyện Gia Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng cho biết, đã thành lập 6 đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ, cơ sở kinh doanh, cơ sở y tế, cơ sở tôn giáo, di tích lịch sử văn hóa… trên địa bàn; phạt 8 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, 2 trường hợp đưa tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Trung Thuận thông tin, lực lượng chức năng đã xử phạt 28 trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng với tổng số tiền 39 triệu đồng; xử phạt 3 hộ kinh doanh dịch vụ karaoke tại địa bàn xã Vân Côn với số tiền 45 triệu đồng...

Còn nhiều nơi chưa thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch

Mặc dù các quận, huyện đã kích hoạt các hệ thống phòng dịch rất bài bản, xử phạt nhiều trường hợp vi phạm, nhưng ở nhiều nơi vẫn tồn tại tình trạng người dân ra đường không đeo khẩu trang, quán cà phê vẫn mở cửa bán hàng, nhiều hàng ăn không thực hiện giãn cách.

Quán cà phê ở phố Trương Công Giai (quận Cầu Giấy) vẫn bán hàng cho khách.

Hàng ăn sáng vỉa hè ở phố Trương Công Giai (quận Cầu Giấy) vẫn bán hàng cho khách.

Ghi nhận tại một số quận như: Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy…, trên một số tuyến phố bắt đầu xuất hiện tình trạng người dân mở quán cà phê, trà đá để bán cho khách. Đơn cử, trên phố Tôn Đức Thắng (quận Đống Đa), hay tại cổng ra của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (số 12 phố Chu Văn An, quận Ba Đình), vẫn còn tình trạng người dân bán trà đá và đồ ăn, một số người bán hàng rong còn tụ tập nhưng không thấy lực lượng chức năng nhắc nhở.

Tương tự, tại số 46 Trương Công Giai (quận Cầu Giấy), quán cà phê New day vẫn mở cửa "nửa kín nửa hở" bán cà phê, khách hàng ngồi bên trong không thực hiện giãn cách. Trên phố Trương Công Giai cũng có một số quán trà đá bán hàng cho khách. Hàng ăn sáng ở vỉa hè phố này cũng công khai bán hàng. Cách đó không xa, quán cà phê ở số 20 ngõ 45 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) cũng lén lút cho khách hàng ngồi uống cà phê.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) Nguyễn Việt Trung cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn tất hồ sơ, trình UBND quận Cầu Giấy xử phạt 4 quán cà phê núp dưới hình thức bán mang về nhưng lại lén lút cho khách vào uống cà phê, mỗi trường hợp 7,5 triệu đồng.

“Trường hợp vi phạm như báo nêu, UBND phường sẽ tiếp tục đề xuất UBND quận xử phạt để làm gương cho các cửa hàng khác”, ông Nguyễn Việt Trung khẳng định.

Tại các tuyến phố có chợ tạm và nhiều hàng quán như: Phúc Xá, Tân Ấp, Hồng Hà... (phường Phúc Xá, quận Ba Đình), vẫn còn tình trạng các hộ lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh sai quy định, tụ tập đông người. Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá Phạm Thị Nết Na cho biết, hai tổ công tác gồm 12 cán bộ phường và cơ sở liên tục tuần tra kiểm soát phòng, chống dịch, đã xử phạt 3 trường hợp vi phạm bày bán hàng trên vỉa hè, tổng số tiền phạt 5 triệu đồng. Ngoài ra, phường lập biên bản cảnh cáo 5 trường hợp có dấu hiệu bán hàng vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Trong khi các lực lượng chức năng đang căng mình để phòng, chống dịch bệnh, việc tiếp tục xử lý mạnh hơn nữa với những đối tượng cố tình vi phạm các quy định về phòng, chống dịch sẽ là một trong những giải pháp hiệu quả giúp bảo đảm sự an toàn cho cộng đồng.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nhóm phóng viên

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/xa-hoi/991903/van-con-nhieu-noi-vi-pham-quy-dinh-phong-chong-dich