Vẫn còn nhiều lỗ hổng trong tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ

Phần chất vấn của Quốc hội về công tác nhân sự, bổ nhiệm cán bộ thu hút sự quan tâm của dự luận, đặt ra nhiều suy ngẫm khi nói về cụm từ “bổ nhiệm đúng quy trình”.

Vẫn còn nhiều lỗ hổng trong tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ - Ảnh 1

Nhiều sự việc nổi cộm gần đây cho thấy công tác cán bộ còn nhiều lỗ hổng. Do đó, trong phiên chất vấn của Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã nhận được không ít những câu hỏi khó, nhưng đều là những vấn đề được dư luận quan tâm.

Điển hình như câu chuyện bổ nhiệm ở Bộ Công Thương, việc bổ nhiệm ông Vũ Đình Duy làm thành viên Hội đồng Thành viên của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) hồi tháng 4 được cho là đúng quy định, tuy nhiên, điều khiến dư luận và cử tri cả nước bức xúc là ông Vũ Đình Duy cũng tương tự như trường hợp của ông Trịnh Xuân Thanh hay ông Vũ Quang Hải trước đó đều là lãnh đạo của các tập đoàn làm ăn thua lỗ lớn. Những trường hợp này không những không phải chịu trách nhiệm mà còn được cất nhắc vào những vị trí lãnh đạo cao hơn.

Qua ví dụ về việc bổ nhiệm tại Bộ Công Thương , có thể thấy rõ lỗ hổng trong việc tuyển dụng và bổ nhiệm cán bộ diễn ra như sau:

Đối tượng ban đầu được tuyển dụng và bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo của doanh nghiệp lớn. Sau khi gây thua lỗ với số tiền lên tới nghìn tỷ đồng, đối tượng lại được khen thưởng và tiếp tục được bổ nhiệm ở vị trí cao hơn, thậm chí quy hoạch cao hơn nữa. Khi có dấu hiệu bị phát giác, đối tượng liền cáo ốm, xin nghỉ không lương, đi chữa bệnh và trốn ra nước ngoài.

Để bàn luận sâu hơn về chủ đề này, chương trình Vấn đề hôm nay đã mời tới trường quay ông Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.