Vẫn còn đại lý bán SIM rác

Mặc dù từ ngày hôm qua (21/11), 5 nhà mạng lớn đã ký cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông gồm VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnammobile và Gtel, bắt dầu khóa các SIM kích hoạt sẵn (SIM rác), nhưng vẫn còn hiện tượng đại lý bày bán loại SIM này.

Khảo sát trên các tuyến phố lớn chẳng hạn như phố Tạ Quang Bửu, Hồ Tùng Mậu, Trường Chinh, phố Huế, hiện tượng SIM kích hoạt sẵn vẫn được bày bán. Nhiều đại lý vẫn đang cố bán loại SIM này để vớt vát chi phí bỏ ra. Bởi nhiều đại lý đã bỏ ra một khoản tiền không nhỏ để ôm loại SIM này và trả lại thì nhà mạng không nhận. Như vậy những đại lý bỏ ra càng nhiều tiền để ôm SIM kích hoạt sẵn thì càng thiệt hại, nhất là “dân buôn” SIM số đẹp.

Vẫn còn đại lý bán SIM rác - Ảnh 1

Trước đó, ngày 28/10, 5 nhà mạng lớn gồm VNPT, Viettel, MobiFone, Vietnammobile và Gtel đã ký cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Tất cả các SIM thuê bao (KIT) mới phát hành từ ngày 31/10/2016 lưu thông trên thị trường (trên tất cả các kênh phân phối) đều là KIT 0 đồng (không có tiền trong tài khoản), không áp dụng chính sách khuyến mãi nạp thẻ lớn hơn 50%, không chiết khấu bán bộ KIT thấp hơn giá thành toàn bộ. Và 5 nhà mạng đều thống nhất phương án xử lý đối với các KIT đã được đăng ký thông tin thuê bao không đúng quy định và kích hoạt trước ngày 1/11/2016 đang tồn tại trên kênh phân phối.

Ba tuần sau khi có cam kết này, Viettel, VNPT VinaPhone và MobiFone cho biết, các đại lý đã ngừng nhập SIM mới. Các nhà mạng cho rằng, việc các đại lý ngừng nhập SIM mới do Bộ TT&TT đã quyết liệt trong việc quản lý sim di động trả trước và kiên quyết thu hồi những sim đã kích hoạt sai quy định được bán ra thị trường.

Thực hiện cam kết với Bộ Thông tin và Truyền thông, VinaPhone đã quyết liệt triển khai các biện pháp thu hồi và hạn chế sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối. Theo đó, VinaPhone đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp tăng cường để đảm bảo thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước và Thông tư số 14/2012/TT-BTTTT, thực hiện thu hồi SIM đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm theo lộ trình đã cam kết.

Ngày 5/11, VinaPhone nhắn tin thông báo các thuê bao có dấu hiệu kích hoạt sẵn thông tin thuê bao đăng ký chưa chính xác, đến các cửa hàng giao dịch VinaPhone trên địa bàn thực hiện đăng ký lại thông tin thuê bao chính chủ. Ngày 21/11/2016 VinaPhone đã thực hiện khóa dịch vụ đối với các thuê bao chưa thực hiện đăng ký lại thông tin chính chủ. Các thuê bao không thực hiện đăng ký lại thông tin sẽ tiếp tục bị khóa và sẽ bị thu hồi số theo quy định về hạn sử dụng tài khoản của thuê bao đi động trả trước.

Trong khi đó, Bộ TT&TT cũng yêu cầu, từ ngày 20/11/2016, các doanh nghiệp viễn thông di động phải gửi báo cáo về sở TT&TT các địa phương, cung cấp danh sách chi tiết những số thuê bao thuộc mạng của mình đã kích hoạt trước ngày 30/9/2016 và đã bị thu hồi (bị khóa dịch vụ), danh sách các thuê bao đã được người sử dụng đăng ký lại thông tin, danh sách này sẽ thường xuyên được cập nhật gửi sở TT&TT hoặc cung cấp account, mật khẩu cho các sở để truy cập website nhằm tra cứu từng thuê bao.

Trả lời báo chí ngày 21/11 về biện pháp, chính sách mà bộ sẽ xem xét, khuyến nghị thực hiện để giải quyết việc thu hồi sim kích hoạt sẵn, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khẳng định, Bộ TT&TT sẽ yêu cầu các nhà mạng phải nâng cao trách nhiệm và phải chủ động chấn chỉnh lại việc thực hiện quy trình kích hoạt SIM này một cách chặt chẽ hơn, đồng thời trong tương lai sẽ phối hợp đồng bộ kết nối các nhà mạng với cơ sở dữ liệu quốc gia để xác thực thông tin chủ sở hữu SIM và số lượng SIM kích hoạt trên một chủ sở hữu được kiểm soát chính xác theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ TT&TT cũng yêu cầu các Sở TT&TT từ ngày 22/11/2016 đến ngày 12/1/2017, tăng cường số lượng các đoàn cũng như tần suất các đợt thanh tra, đặc biệt chú trọng thanh tra đột xuất khi nhận được phản ánh việc vi phạm.

P.V