Vận chuyển dầu từ Nga đến Séc được nối lại sau khi giải quyết vấn đề thanh toán

Cộng hòa Séc đã trở thành quốc gia Trung Âu cuối cùng sau Slovakia và Hungary nhận giao hàng từ chi nhánh phía nam của đường ống Druzhba sau khi vấn đề thanh toán khí đốt cho Nga được giải quyết

Các dòng chảy khí đốt của Nga đến Cộng hòa Séc sẽ tiếp tục được nối lại thông qua đường ống Druzhba sau hơn một tuần đình trệ vào tối 12/8 do các khoản thanh toán phí vận chuyển được giải quyết. Trước đó, nguồn cung cấp qua đường ống Druzhba đã bị đình chỉ tới Cộng hòa Séc, Hungary và Slovakia kể từ ngày 4/8 do các lệnh trừng phạt của phương Tây với việc thanh toán phí vận chuyển. Trong khi đó, chặng vận chuyển phía Bắc của đường ống Druzhba, chạy qua Belarus đến Ba Lan và Đức không bị ảnh hưởng.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bộ trưởng Công nghiệp Séc Jozef Sikela cho biết khí đốt sẽ bắt đầu được vận chuyển trở lại, tuy nhiên, Cộng hòa Séc sẽ nhận được ít hơn một nửa lượng khí đốt so với nhu cầu qua đường ống Druzhba.

Ngày 13/8, Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Séc Jozef Kisela cho biết rằng các nhà chức trách đã tìm ra cách để có thể thực hiện chuyển tiền cho các hoạt động vận chuyển này tuy nhiên ông từ chối cung cấp thông tin chi tiết. Hai nhà máy lọc dầu của Séc bao gồm một nhà máy ở Litvinov chế biến dầu của Nga, thuộc sở hữu của tập đoàn dầu khí và năng lượng khổng lồ PKN Orlen của Ba Lan.

Trước đó, các nhà lãnh đạo EU hồi tháng 5 đã đồng ý cấm vận hầu hết các hoạt động nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay như một phần của lệnh trừng phạt của khối đối với cuộc xung đột của Nga và Ukraine. Lệnh cấm vận bao gồm dầu của Nga được vận chuyển bằng đường biển, nhưng cho phép các chuyến hàng qua đường ống Druzhba tạm thời đến Hungary và một số quốc gia không giáp biển khác ở Trung Âu, chẳng hạn như Slovakia và Cộng hòa Séc./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/van-chuyen-dau-tu-nga-den-sec-duoc-noi-lai-sau-khi-giai-quyet-van-de-thanh-toan-post962975.vov