Vẫn chưa tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy máy bay đã rơi

Theo thông tin mới nhất liên quan đến sự việc một máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 hành khách trên đường tới Bắc Kinh mất tích, Ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam cho biết, máy bay này đã liên lạc với đài kiểm soát không lưu Việt Nam trước khi mất tín hiệu. Máy bay đã mất liên lạc vào thời điểm chuyển giao giữa vùng thông báo bay (FIR) Malaysia và FIR Hồ Chí Minh.

Theo ông Thanh, dự kiến việc kiểm soát tín hiệu chuyển giao cho FIR TP HCM lúc rạng sáng nay nhưng tàu bay chưa liên lạc với FIR của TP HCM. Trước khi vào vùng kiểm soát của ACC TP HCM, máy bay đã mất toàn bộ liên lạc, tín hiệu radar.

“Từ thời điểm cơ quan không lưu phía bạn thông báo chuyển giao cho Việt Nam, Trung tâm quản lý bay đường dài ACC Hồ Chí Minh đã không nhận được thông tin về chuyến bay. ACC Hồ Chí Minh cũng chưa nhận quyền kiểm soát đã thông báo ngay cho phía bạn về tình trạng này,” ông Thanh nói.

Cụ thể, hệ thống rada hàng không không bắt được tín hiệu của chuyến bay. Giờ hiệp đồng chuyển giao giữa hai bên là 16h50 và giờ dự kiến nhận quyền kiểm soát điều hành bay của Việt Nam là 17h22, giờ UTC tức 0h22 giờ Việt Nam.

Người thân của hành khách trên chuyến bay MH 370 khóc tại sân bay Bắc Kinh sau khi nhận được tin máy bay mất tích.

“Nhưng ngay trước thời điểm nhận quyền chuyển giao thì ta không nhận được tín hiệu tàu bay và cũng bộ phận kiểm soát không lưu cũng không thể liên lạc được với phi công nên chưa thực hiện được quyền kiểm soát với tàu bay,” ông Thanh khẳng định.

“Hiện các đơn vị của Việt Nam đã thống nhất phương án với phía Malaysia, sẵn sàng hỗ trợ khi bạn yêu cầu” ông Thanh cho biết.

Được biết, từ 14h30, nhận được lệnh từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn VN, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 (Vungtau MRCC, đóng tại TP Vũng Tàu) đã điều tàu cứu nạn chuyên dụng SAR 413 tìm kiếm dấu vết của chiếc máy bay này.

Ông Phạm Hiển, giám đốc Trung tâm Vungtau MRCC cho biết, từ Vũng Tàu ra vị trí tìm kiếm khoảng 500 hải lý. Thuyền trưởng tàu SAR 413 là Phạm Thanh Nam, tàu có 18 thuyền viên. Theo dự kiến, phải hơn 30 giờ đi trên biển, tàu SAR mới đến được khu vực theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đang bố trí 7 máy bay của Tổng công ty bay trực thăng Việt Nam sẵn sàng làm nhiệm vụ. Được biết, 9 tàu (5 chiếc của Hải quân ở Phú Quốc, 2 tàu Cảnh sát biển cùng 2 tàu cứu hộ, cứu nạn SAR 272 và 413 của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam) cũng sẵn sàng đợi lệnh đi tìm kiếm. Theo kế hoạch tìm kiếm cứu nạn của Cục Hàng không Việt Nam, máy bay AN 26 bay tìm kiếm và các trực thăng sẵn sàng cất cánh khi phát hiện được vị trí máy bay.

Trước đó, Malaysia Airlines cho biết, chuyến bay MH370 đã biến mất lúc 2h40 ngày 8/3 theo giờ địa phương (18h4 ngày 7/3 theo GMT). Theo thông tin được đại diện Malaysia Airlines đưa ra tại buổi họp báo ngay sau khi máy bay mất tích, phi công điều khiển chuyến bay là Zaharie Ahmad Shah, người Malaysia, 53 tuổi, gia nhập Malaysia Airlines từ năm 1981 và đã có kinh nghiệm bay hơn 18.000 giờ.

Trong một diễn biến khác, mới đây nhất hãng tin Reuters trích lời Bộ trưởng Bộ Giao thông Malaysia Hishamuddin Hussein cho biết chưa nhận thấy bất cứ dấu hiệu nào về việc máy bay đã rơi. Địa điểm mất tích của máy bay hiện cũng vẫn chưa được xác định. Vị Bộ trưởng này được dẫn lời cho biết họ đang làm mọi việc có thể để xác định vị trí của máy bay và đang đợi thông tin chính xác từ quân đội Malaysia.

Malaysia Airlines cho biết, hành khách trên chuyến bay thuộc 14 quốc gia, bao gồm ít nhất 152 người Trung Quốc, 38 người Malaysia, 12 người Indonesia, 6 người Australia và 3 người Mỹ. Trên chuyến bay còn có 2 trẻ sơ sinh, một quốc tịch Trung Quốc và một quốc tịch Mỹ. Được biết, tàu của Trung Quốc và Philippines cũng đã sẵn sàng tới biển Đông để hỗ trợ tìm kiếm.

Nếu thông tin máy bay rơi được xác nhận, đây sẽ là tai nạn thứ 2 liên quan đến Boeing 777 trong chưa đến 1 năm qua và là tai nạn thảm khốc nhất kể từ khi chiếc máy bay này đi vào phục vụ năm 1995. Trước đó, tháng 6 năm 2013, chiếc Boeing 777-200ER của Asiana Airlines đã rơi ở San Francisco (Mỹ), làm chết 3 hành khách và bị thương 180 người khác. Boeing được dẫn lời cho biết họ đã biết về việc máy bay của Malaysia Airlines mất tích và đang theo sát tình hình nhưng không có bình luận nào thêm.

Theo diễn biến mới thấy được cập nhật của Channel NewsAsia, hiện tại ,Bắc Kinh đang diễn ra một cuộc họp với người nhà của các hành khách trên máy bay. Được biết, người thân của hành khách đã được yêu cầu mang theo hộ chiếu đến sân bay Kuala Lumpur và dự kiến họ sẽ được đưa tới Việt Nam để chờ tin. Hiện chưa xác định là họ sẽ được đưa đến đâu, nhưng dự kiến sẽ là một thành phố lớn gần nơi máy bay có thể tìm thấy, có lẽ sẽ là TP HCM