Vẫn chưa thể hoạt động

Được triển khai từ năm 2012, Nhà hát huyện Đan Phương hiện vẫn chưa đi vào hoạt động khiến người dân địa phương băn khoăn về tính khả thi của dự án.

Dự án Nhà hát huyện Đan Phượng do UBND huyện Đan Phượng đầu tư nằm ngay trung tâm huyện Đan Phượng, được kỳ vọng sẽ là điểm biểu diễn nghệ thuật hiện đại phục vụ quần chúng nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên đến giờ, Nhà hát vẫn “cửa đóng then cài”.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã về địa bàn để nắm thông tin. Thực tế, công trình này nằm trong khu Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Đan Phượng, được thiết kế khá hiện đại. Bên ngoài nhà hát được ốp bằng nhiều khoảng kính cường lực và inox sáng loáng. Bên trong nhà hát, ngoài khu vực chính phục vụ biểu diễn là hệ thống phòng, công trình chức năng, phụ trợ rất đầy đủ. Trong đó, có khu sân khấu rộng sức chứa hàng trăm khán giả. Nhà hát cơ bản đã hoàn thành phần xây lắp nhưng các thiết bị phục vụ như bàn ghế, âm thanh, ánh sáng chưa được đầu tư. Phía tầng hầm của nhà hát vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang và các chốt khóa cửa tạm bợ.

Vẫn chưa thể hoạt động - Ảnh 1

Người dân mong mỏi Nhà hát huyện Đan Phượng sớm đi vào hoạt động.

Chia sẻ với phóng viên, anh Nguyễn Bá Mão (xã Đan Phượng) cho biết: “Từ khi biết tin xây dựng nhà hát, không chỉ tôi mà người dân cả huyện này đều phấn khởi. Tuy nhiên, nhiều năm đã trôi qua nhưng dự án vẫn chưa đi vào hoạt động. Bởi vậy, mong muốn của tôi cũng như nhân dân trong huyện là nhà hát sớm đi vào sử dụng để trở thành nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng của mọi người”. Còn chị Nguyễn Thị Lan (trú tại phố Tây Sơn, thị trấn Phùng) cho hay: “Tôi lấy chồng về đây từ lúc dự án mới khởi công xây dựng. Tuy nhiên đến nay đã 4 năm trôi qua mà chưa thấy dự án hoàn thành. Tôi cũng như nhiều người vẫn luôn mong chờ nhà hát sớm đi vào hoạt động, bởi hiện nay chúng tôi đang rất cần những địa điểm sinh hoạt văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Viết Thái (Trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng huyện Đan Phượng) cho biết: Nhà hát huyện Đan Phượng được triển khai từ năm 2012, gồm 3 tầng, tổng diện tích sàn là 7142 m2. Theo kế hoạch dự án hoàn thành năm 2014, tuy nhiên, thực hiện Chỉ thị 1729 của Thủ tướng về tăng cường quản lý đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước, để tránh nợ đọng dự án, nên hoãn dãn một số dự án chưa cấp bách đang triển khai trên địa bàn, trong đó có dự án Nhà hát huyện Đan Phượng. Ngày 20/8/2016, Ban quản lý đã bàn giao phần xây lắp công trình cho Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện Đan Phượng quản lý và sử dụng. Còn một số hạng mục chưa hoàn thiện thì đến cuối năm hoàn tất.

Ông Thái cũng chia sẻ, ông hiểu được băn khoăn của người dân địa phương, luôn mong muốn dự án hoàn thành. Ông cho rằng, từ khi có dự án nhà hát huyện, người dân nơi đây đều phấn khởi. Mặc dù chưa hoàn thiện 100%, nhưng đã có một số đại diện CLB như chèo, hát văn… trên huyện ngỏ ý thuê phòng làm nơi giao lưu cho mọi người. Để đáp ứng nhu cầu về văn hóa tình thần của người dân, Ban quản lý sẽ gấp rút hoàn tất dự án để đến cuối năm nay nhà hát có thể chính thức đi vào hoạt động. UBND huyện cũng đang nghiên cứu, đề xuất xây dựng cách thức quản lý và hoạt động nhà hát sao cho hiệu quả, sử dụng hết công năng để tránh sự lãng phí.

Xã hội phát triển, đời sống kinh tế nâng lên kéo theo nhu cầu vui chơi, giải trí, sinh hoạt văn hóa của người dân ngày càng được quan tâm. Thời gian qua, Thành phố rất chú trọng đầu tư xây dựng các điểm sinh hoạt, vui chơi như công viên, sân chơi công cộng, nhà văn hóa thiếu nhi…tại các huyện ngoại thành. Việc xây dựng thêm Nhà hát huyện Đan Phượng cũng là chủ trương của Thành phố nhằm từng bước nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Phương Bùi