Vẫn chưa rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây

Chiều 1.11), tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lê Văn Dục - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết ở hồ Tây trong thời gian vừa qua.

Vẫn chưa rõ nguyên nhân cá chết ở hồ Tây - Ảnh 1

Cá chết nổi lềnh phềnh trắng trên mặt nước. Ảnh chụp ngày 2.10.

Tại cuộc họp, nhiều phóng viên đặt câu hỏi về nguyên nhân gây ra tình trạng cá chết ở Hồ Tây. Trả lời câu hỏi này, ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, thành phố vẫn đang phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường điều tra tìm nguyên nhân. “Khi nào có thông tin, chúng tôi sẽ công bố thông tin cho báo chí”, ông Dục nói.

Còn liên quan đến hiện tượng cá chết ở hồ Linh Đàm mới đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết, hệ thống thoát nước xung quanh hồ Linh Đàm có 17 cửa thu nước vào hồ và 1 cửa xả từ hồ ra. Trong đó 5 cửa thu nước mưa khu vực bán đảo Linh Đàm chảy vào hồ, 4 cửa trên phố Nguyễn Hữu Thọ. Ngoài ra có 7 cửa trên phố Linh Đường thu nước mưa, nước thải chảy vào hồ trong đó 3 cửa có xây dựng ngưỡng tràn để ngăn không cho nước thải chảy vào, 1 cửa từ tuyến cống hộp trên phố Đặng Xuân Bảng có lắp đặt cửa phai và chỉ mở khi có mưa để tiêu thoát lũ, 1 cửa xả ra kênh E chảy vào hạ lưu sông Kim Ngưu về khu vực Yên Sở có lắp đặt cửa phai xả khi hết mưa và dự trữ diện tích cho các trận mưa tiếp theo, chỉ mở khi có mưa.

Trước đó, vào khoảng 5h30 sáng 27.10 trên hồ Linh Đàm có xảy ra hiện tượng cá chết rải rác trên mặt hồ, Công ty thoát nước Hà Nội đã tiến hành vớt ngay. Theo ông Phong, số cá chết không nhiều, khối lượng thu gom được khoảng 200kg – 5 bao tải dứa, có biên bản bàn giao cá chết.

Cũng theo ông Phong, ngay sau đó, Công ty Thoát nước Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan lãnh đạo quận Hoàng Mai, công an quận, phường Hoàng Liệt, cảnh sát môi trường (PC49) kiểm tra thực tế tại hiện trường. Kết quả cho thấy, tại thời điểm kiểm tra mặt hồ sạch, không còn hiện tượng cá chết. Buổi chiều cùng ngày, Công ty Thoát nước đã sử dụng 3 thuyền cano chạy tạo sóng trên hồ để tăng cường khả năng khuếch tán ô xy tạo điều kiện thuận lợi để hệ sinh thái trong hồ duy trì và phát triển bình thường.

Cao Nguyên