Văn bản cho phép cá nhân, tổ chức lấy tư cách phường Thổ Quan bán máy lọc nước là giả mạo

Lãnh đạo UBND phường Thổ Quan khẳng định, đơn vị chưa từng và không phê duyệt bất cứ văn bản nào cho phép cá nhân, tổ chức tự ý giới thiệu, bán máy lọc nước trên địa bàn. Nếu có, chắc chắn là giả.

Liên quan đến bài viết Báo Gia đình & Xã hội đã đăng tải "Học viện Nông nghiệp "tá hỏa" vì máy lọc nước bán cho dân mang danh mình", trong buổi làm việc với PV, ông Bùi Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) khẳng định: "Phường chỉ nắm bắt được thông tin khi Báo Gia đình & Xã hội đăng tải. Trong năm 2019, phường chưa hề nhận được và cũng chưa ký bất kỳ văn bản nào của Công ty CP I Galaxy Việt Nam (Cty I Galaxy - PV) liên quan đến máy lọc nước I-Galaxy S8. Nếu có, chắc chắn là giả".

Ông Dũng cho biết thêm: "Cách đây khoảng hơn 2 tháng, tôi có nhận được một cuộc điện thoại từ số lạ thông báo sẽ đến làm việc với phường và đề nghị tôi xác nhận giới thiệu xuống các khu dân cư để lấy mẫu nước để nghiên cứu khoa học. Tôi thẳng thắn luôn là phải có sự chỉ đạo của UBND quận Đống Đa thì mới làm việc. Tôi cũng từ chối và không làm việc bằng điện thoại".

Ông Bùi Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Thổ Quan (Đống Đa, Hà Nội) làm việc với PV.

"Trong cuộc điện thoại đó thì đầu dây bên kia cũng cho biết là cách đây 2 – 3 năm, người này đã từng đến UBND quận Đống Đa để xin xuống các phường làm đề án liên quan đến Học viện Nông nghiệp nhưng với tư cách là lấy mẫu kiểm nghiệm nước về đo nồng độ các chất trong nước bằng máy tự sáng chế để nghiên cứu khoa học. Mặc dù gợi cho tôi nhớ lại chuyện đó nhưng tôi vẫn từ chối làm việc", ông Dũng cho hay.

Trước những phản ánh của cư dân về thông tin chính quyền cơ sở cho phép Cty I Galaxy giới thiệu, bán sản phẩm máy lọc nước, ông Bùi Anh Dũng cũng lo lắng chữ ký và con dấu bị làm giả.

Chiếc máy lọc nước mang danh hợp tác nghiên cứu với Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

"Việc giả mạo con dấu và chữ ký bây giờ rất tinh vi. Liên quan đến việc ký văn bản thì bản thân tôi rất hữu ý, những trường hợp tôi ký thì hầu như là liên quan đến hộ, đoàn, thể, như hộ nạn nhân chất độc da cam, hội người khuyết tật… nhưng đều theo báo cáo hoặc chỉ đạo từ UBND quận là đề nghị các cơ quan, đơn vị tạo điều kiện giúp đỡ trong khả năng cho phép của mình", ông Dũng lo lắng.

Ông Bùi Anh Dũng cho rằng, nếu một chiếc máy có giá bán gần 8 triệu đồng nhưng sẵn sàng chiết khấu, chỉ còn trên dưới 5 triệu đồng/chiếc mà lại lấy tư cách của phường để giới thiệu và bán thì có thể coi đây là một hình thức lừa đảo.

Máy lọc nước I-Galaxy S8 có giá gần 8 triệu đồng/chiếc.

"Bản thân tôi sẽ xác minh lại văn bản và lịch sử làm việc liên quan đến những đơn vị mà quý báo đã nêu. Song, tôi cũng mong muốn, qua sự việc này, người dân, cán bộ cụm cư dân cần tỉnh táo trước những cá nhân, tổ chức có mặt tại địa bàn để rao bán, tiếp thị sản phẩm. Nếu người dân muốn mua thì trước khi quyết định mua, hãy liên hệ với UBND phường để xác minh sự cho phép của chính quyền địa phương đối với hoạt động của tổ chức, cá nhân đó", ông Dũng cho biết.

Thông tin phiếu lắp đặt hỗ trợ đề án in thông tin Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tương tự, ông Nguyễn Thành Trường, Chủ tịch UBND phường Thổ Quan cũng cho rằng: "Trước đó, tôi cũng nhận được cuộc gọi đề nghị cho phép xuống các cụm dân cư trên địa bàn để lấy mẫu nước nhưng tôi từ chối thẳng thừng vì không có sự chỉ đạo từ UBND quận".

Liên quan đến sự việc trên, PV Báo Gia đình & Xã hội đã nhiều lần liên hệ làm việc với đại diện lãnh đạo Công ty CP I Galaxy Việt Nam để có phản hồi chính thức về quyền lợi, trách nhiệm những thông tin bạn đọc đã phản ánh. Tuy nhiên, mọi nỗ lực đều bất thành.

Trước đó, vào cuối tháng 9/2019, một số hộ dân sinh sống tại cụm 4, phường Thổ Quan đã phản ánh tới Báo Gia đình & Xã hội về hoạt động giới thiệu, bán sản phẩm máy lọc nước của một số cá nhân.

Trong tài liệu gửi tới PV, người đàn ông tự xưng là Nguyễn Văn Lượng, giám đốc Cty I Galaxy khẳng định, máy lọc nước I-Galaxy S8 là sản phẩm do doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, được hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất bởi các giáo sư của khoa Cơ điện, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Đáng chú ý là trong quá trình giới thiệu, người đàn ông này liên tục nhắc đến các vị lãnh đạo của TP Hà Nội cùng một số Bộ, ban ngành.

Trong quá trình giới thiệu, người đàn ông tự xưng là Nguyễn Văn Lượng, giám đốc Cty I Galaxy liên tục nhắc đến các vị lãnh đạo của TP Hà Nội cùng một số Bộ, ban ngành.

Tuy nhiên, đại diện Học viện Nông nghiệp Việt Nam lại khẳng định, đơn vị không hỗ trợ cho bất kỳ một đơn vị, cá nhân nào chế tạo, sản xuất máy lọc nước. Những cá nhân bán máy lọc nước I Galaxy S8 tại các địa phương lấy danh nghĩa người của khoa Cơ điện để quảng cáo sản phẩm, hoặc đưa ra mẫu phiếu lắp đặt của khoa Cơ Điện hỗ trợ đề tài là hành động mạo danh và không được sự đồng ý của đơn vị. Các hoạt động bán sản phẩm máy lọc nước I Galaxy S8 lấy danh nghĩa của đơn vị là vi phạm pháp luật".

Đại diện khoa Cơ điện cũng cho biết: "Đây là đề tài nghiên cứu cấp Học viện có tên là "Nghiên cứu cải tiến thiết kế máy lọc nước RO thông minh đa chức năng" do TS Lê Vũ Quân (Bộ môn Máy nông nghiệp) chủ trì, từ năm 2016.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu có phối hợp cùng với Công ty Cổ phần I Galaxy Việt Nam (địa chỉ: 8/61/1194 đường Láng, Hà Nội).

Đề tài chỉ dừng lại ở việc nghiên cứu thiết kế tích hợp tính năng lọc, kết hợp đun nóng và chế tạo một mô hình khảo nghiệm máy lọc nước trong phòng thí nghiệm. Đề tài đã được nghiệm thu năm 2017.

Sau khi kết thúc đề tài, khoa Cơ điện không tham gia và cũng không có cán bộ nào của khoa tham gia sản xuất, tiếp thị bán hàng, tham gia dự án nước sạch, bảo dưỡng máy lọc nước thông minh I Galaxy S8.

Bảo Loan