Valentine 14/2: Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Valentine 14/2 trở thành ngày lễ của tình yêu đôi lứa, để các đôi bạn trẻ gửi đến nhau những lời chúc ngọt ngào. Nhưng không phải ai cũng biết rõ về nguồn gốc, ý nghĩa của ngày này.

Nguồn gốc của ngày Valentine

Ngày Valentine (Pháp: Valentin, Anh: Valentine, Ý: Valentino), còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân.

Tương truyền, Valentine là tên một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm.

Lúc bấy giờ, Hoàng đế Claudius ban hành một mệnh lệnh vô cùng khắc nghiệt, đó là cấm toàn bộ thanh niên trong đế chế kết hôn vì ông tin rằng những người lính không lấy vợ có khả năng chiến đấu tốt hơn so với những người đã kết hôn.

Valentine 14/2: Nguồn gốc và ý nghĩa - Ảnh 1

Ngày Valentine (Pháp: Valentin, Anh: Valentine, Ý: Valentino), còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, vị giáo sĩ dũng cảm Valentine đã đứng ra làm lễ thành hôn trong bí mật cho các cặp đôi yêu nhau. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết.

Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "dal vostro Valentino" - from your Valentine ("Từ Valentine của con"). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine.

Dần dần, ngày 14/2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi yêu nhau.

Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và những món quà giản dị như hoa. Người ta cũng thường tổ chức một cuộc hội họp hoặc một buổi khiêu vũ.

Xem video:

Không chỉ có một ngày Valentine

Valentine Đỏ (14/2): Valentine Đỏ là ngày lễ tình nhân truyền thống, ngày mà tất cả những người yêu nhau trên thế giới mong chờ - 14/2.

Valentine Đỏ là dịp để những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình với nửa còn lại. Vào ngày này, người ta tặng nhau chocolate, hoa hồng đỏ cùng những tấm thiệp chan chứa yêu thương

Valentine Trắng (14/3): Vì tình yêu luôn mới mẻ mỗi ngày, người ta dường như yêu nhau nhiều hơn sau những giấc mơ dịu dàng, nên một ngày Valentine dường như là không đủ. Bởi vậy, từ đất nước mặt trời mọc, một ngày lễ Tình nhân nữa ra đời (Valentine Trắng) và nhanh chóng được các bạn thanh niên đón nhận.

Valentine Trắng còn được biết đến với những cái tên như White Valentine, White day. Đây là cơ hội tuyệt vời để những người yêu nhau được ở bên nhau. White day diễn ra sau Valentine đúng một tháng, vào ngày 14/3, là dịp để những bạn nam đáp lễ các bạn nữ.

Valentine Đen (14/4): Valetine Đen có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Đây được coi là ngày để những người cô đơn tụ họp với nhau trong một ngôi nhà nào đấy, họ ăn vận đồ đen, cùng nhau ăn món mì Jachang truyền thống (món mì với nước sốt đậu đen) và chia sẻ với nhau sự thiếu may mắn trong tình cảm.

PHƯƠNG HÀ (Tổng hợp)

Xem thêm video: