Vai trò của chính phủ ASEAN 4.0

Để những thay đổi mang tính cách mạng có thể xảy ra, chính phủ từng nước thành viên của ASEAN phải cởi mở và cho họ cơ hội, hỗ trợ về chính sách và chấp nhận thay đổi.

Tinh thần "Một ASEAN tự cường và sáng tạo" hoàn toàn có thể thực hiện được khi thế hệ trẻ mong muốn hòa nhập ra quốc tế hơn và tham gia nhiều hơn vào các cơ quan chính phủ để đưa tiếng nói và cùng đổi mới cho tương lai của "thế hệ mình".

Để có một ASEAN 4.0, mỗi nước thành viên phải 4.0 trước.

Indonesia

Một kế hoạch đầy tham vọng "Making Indonesia 4.0" đã được triển khai nhằm đưa nước này lọt top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030.

Thông qua các ứng dụng công nghệ, Indonesia đặt mục tiêu thúc đẩy tính cạnh tranh của ngành công nghiệp sản xuất để hướng tới vị thế dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực.

Việc thực hiện thành công kế hoạch, có thể giúp tăng trưởng GDP đạt mức 6-7% trong thập kỷ tới, ngang với mức trung bình của toàn khu vực.

Thái Lan

Thái Lan 4.0 là kế hoạch tập trung nhiều vào một nền công nghiệp sử dụng tri thức và công nghệ để tạo sự đột phá. Mục tiêu của kế hoạch là tận dụng các lĩnh vực đổi mới, kiến thức, công nghệ và sự sáng tạo để cải thiện tổng thể nền kinh tế cũng như mức sống người dân.

Một trong những mục tiêu được lượng hóa cao nhất chính là nâng GDP bình quân đầu người lên 15.000 USD vào năm 2032.

Việt Nam

Còn tại Việt Nam, Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cũng đang được coi là con đường nhanh, hiệu quả để rút ngắn khoảng cách về trình độ với các nước phát triển. Việt Nam hiện đang chủ động tăng cường năng lực tiếp cận của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới, để giải phóng tiềm lực của nền kinh tế số, ASEAN cần phải để luồng dữ liệu có thể luân chuyển một cách tự do giữa các quốc gia ASEAN mà không gặp phải những rào cản.

Bên cạnh đó, các chính phủ cũng cần nỗ lực hơn nữa trong việc giúp người lao động thích nghi với những thay đổi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang lại để đảm bảo rằng đây thực sự là một cuộc cách mạng mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

Quyển sách Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 do Chủ tịch Diễn đàn kinh tế thế giới - ông Klaus Schwab viết và xuất bản tại 29 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Những tư tưởng lạc quan có cơ sở của ông như: "Cách mạng 4.0 không phải là nút bấm để biến mọi thứ thay đổi trong phút chốc. Cuộc cách mạng này chỉ có thể thành công khi đảm bảo được tính nhân bản, mọi người đều được trao quyền và làm chủ công nghệ. Chúng ta cần tạo ra một thế giới nhân văn hơn chứ không chỉ là những thay đổi về mặt máy móc, công nghệ. Tương lai đó, nằm trong tay các bạn trẻ của ASEAN".

Theo vtv.vn