Vài ngày tới sẽ có kết luận chính thức về vụ việc Trịnh Xuân Thanh

Trước câu hỏi của cử tri Đà Nẵng về trách nhiệm của bộ ngành nào trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh trong thời gian dài từ nơi này sang nơi khác, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh khẳng định, Quốc hội không né tránh trả lời vụ Trịnh Xuân Thanh và trong vài ngày tới sẽ có kết luận chính thức về vụ việc này.

Cử tri Đà Nẵng đặt câu hỏi có hay không việc Quốc hội né tránh trả lời vấn đề liên quan đến vụ việc của Trịnh Xuân Thanh

Chiều 30.11, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP. Đà Nẵng vừa có buổi tiếp xúc cử trị tại phường Xuân Hà (quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Thường trực Ban Bí thư khẳng định, Quốc hội không né tránh trả lời đại biểu trong vụ Trịnh Xuân Thanh

Tại buổi tiếp xúc, một trong những câu hỏi được các cử tri Đà Nẵng quan tâm là việc phát hiện ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Tổng giám đốc công ty cổ phần Xây lắp dầu khí, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, mặc dù làm thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng của Nhà nước nhưng vẫn được luân chuyển, bổ nhiệm giữ các vụ chức quan trọng tại Bộ Công thương, UBND tỉnh Hậu Giang. Vậy trách nhiệm chính thuộc về ai trong việc bổ nhiệm này?

Cử tri Nguyễn Văn Nga đặt câu hỏi thêm: “Tại sao trong các phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIII vừa qua, khi đại biểu đặt câu hỏi tới trách nhiệm của các bộ ngành khi để Trịnh Xuân Thanh trốn ra nước ngoài, Chủ tịch Quốc hội lại đề nghị sẽ trả lời vấn đề này bằng văn bản, vậy có hay không việc né tránh trả lời của Quốc hội?”

Trả lời câu hỏi này, ông Đinh Thế Huynh lý giải, không phải Quốc hội né tránh đại biểu mà vào thời điểm đó đã đến quãng thời gian Thủ Tướng Chính phủ trả lời chất vấn.

“Hoàn toàn không có chuyện né tránh ở đây. Hiện nay, cơ quan chức năng đang làm rõ trách nhiệm của việc bổ nhiệm, đề bạt Trịnh Xuân Thanh liên tục trong thời gian dài không chỉ dừng lại ở Bộ Công thương mà ở các cơ quan khác nữa.

Trong những ngày tới sẽ có công bố về xác định trách nhiệm của các cơ quan phải chịu trách nhiệm trong việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh” – ông Đinh Thế Huynh nói

H.Long