Vải lai chín sớm Phù Cừ được mùa, được giá

Ngày 19/5, Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị kết nối tiêu thụ vải lai chín sớm năm 2024.

Doanh nghiệp ký kết tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ với các hợp tác xã, chủ vườn ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Doanh nghiệp ký kết tiêu thụ vải lai chín sớm Phù Cừ với các hợp tác xã, chủ vườn ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên.

Toàn huyện Phù Cừ hiện trồng 1.200ha cây vải, trong đó, có 850ha vải lai chín sớm và 350ha vải trứng Hưng Yên; nhiều diện tích được sản xuất theo quy trình VietGAP.

Vải lai chín sớm Phù Cừ được trồng chủ yếu ở các xã phía nam của huyện như xã Tam Đa, Minh Tiến, Tiên Tiến. Trên địa bàn huyện hiện có 3 vùng đã được cấp chứng nhận vùng có đủ điều kiện xuất khẩu ra thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu (vùng được cấp mã số OTAS).

Theo báo cáo Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ: năm nay, sản lượng vải quả toàn huyện Phù Cừ ước đạt từ 13.500-14.000 tấn; nhiều nhà vườn ở huyện đang thu hoạch vải lai chín sớm Phù Cừ đầu vụ, dự kiến thu hoạch vải quả rộ từ ngày 25/5, sớm hơn các loại vải khác trên thị trường từ 10-15 ngày.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phù Cừ Nguyễn Khả Phúc khẳng định: Huyện Phù Cừ sẽ tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, thương nhân ký kết thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ vải lai chín sớm; đồng thời các hợp tác xã, cơ sở sản xuất, nhà vườn trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt việc chăm sóc vải cho đến khi thu hoạch, bảo đảm quy định về an toàn thực phẩm, chất lượng cũng như quy định về nhãn hiệu trong quá trình thu hoạch, tiêu thụ. Trên cơ sở thời điểm thu hoạch vải, huyện Phù Cừ sẽ phối hợp với Sở Công thương và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức phiên chợ vải nhằm phát huy tối đa hiệu ứng của sự kiện tới việc tiêu thụ năm nay.

Vải lai chín sớm Phù Cừ là sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu năm 2016 và được Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao. Vải lai Phù Cừ có đặc điểm chín sớm, quả có hình tim lệch, trọng lượng trung bình khoảng 25-30 quả/kg được sản xuất theo quy trình VietGAP có vị ngọt dịu và mùi thơm đặc trưng.

Theo các nhà vườn, hiện đã có rất nhiều doanh nghiệp, thương lái đến đặt mua vải lai chín sớm, sẵn sàng cung ứng ra thị trường khi vải vào vụ thu hoạch. Tại hội nghị, một số siêu thị, doanh nghiệp trong nước và hợp tác xã trên địa bàn đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm vải lai chín sớm Phù Cừ.

Hiện nay, giá vải lai chín sớm Phù Cừ đầu vụ được bán với giá từ 20 nghìn đồng-25 nghìn đồng/kg, cao hơn so giá vải lai đầu vụ năm 2023.

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/vai-lai-chin-som-phu-cu-duoc-mua-duoc-gia-post810104.html