Vải đầu mùa bày bán tràn lan, giá cao ngất ngưởng

Dù mới giữa tháng 5 nhưng những trái vải đầu tiên đã có mặt tại các chợ và siêu thị trên địa bàn Hà Nội với giá 'cắt cổ', chẳng bù cho thời điểm chính vụ, giá lao dốc chỉ còn dưới 10.000 đồng/kg.

Vải đầu mùa quả to, đẹp và giá cũng khá "chát".

Một số chợ trên địa bàn Hà Nội như: Chợ 8-3, chợ đầu mối Đền Lừ, chợ Thành Công, chợ Hôm, chợ Nghĩa Tân…đã bắt đầu bày bán những trái vải đầu mùa. Tuy nhiên, do số lượng còn ít nên giá khá đắt, trung bình từ 60.000 đồng - 70.000 đồng/kg.

Tại một số cửa hàng hoa quả sạch, siêu thị cũng đã bày bán loại quả này, giá cũng dao động từ 60.000 đồng - 80.000 đồng/kg.

Quả vải đầu mùa có mẫu mã đẹp, màu xanh đỏ bắt mắt, không bị sâu đầu và to. Tuy nhiên, hạt cũng khá to và không ngọt như vải chính vụ.

Chị Hằng – chủ một cửa hàng hoa quả tại Chợ 8/3 cho biết, loại vải đầu mùa này gọi là vải U, từ Hải Dương chuyển lên Hà Nội. Do mới đầu mùa, số lượng ít nên vì thế giá bán ra đắt gấp vài lần so với chính vụ.

"Đầu mùa nên nguồn cung còn hạn chế, giá khá đắt. Mỗi ngày tôi chỉ lấy về bán khoảng 10 chùm, mỗi chùm khoảng 2kg", chị Hằng cho hay.

Tại cửa hàng thực phẩm sạch Michi (khu Đô thị Times City), vải đầu mùa có giá bán 74.000 đồng/kg. Dù giá khá cao nhưng khách hàng mua vải cũng khá đông.

"Từ năm ngoái đến nay mới lại có vải nên trông thấy là tôi thèm lắm. Dù biết vải đầu mùa chưa ngọt và ngon nhưng tôi vẫn mua về ăn", chị Lan Anh (cư dân khu Đô thị Times City) chia sẻ.

Anh Hải, chủ một hộ trồng vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang) cho hay, vải U hiện bán tại Bắc Giang có giá khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg. Mỗi cây vải U năm nay cho thu hoạch chỉ khoảng 3 tạ. Do số lượng hạn chế nên giá cũng khá cao.

Tại TP. Hồ Chí Minh , giá vải đầu mùa còn đắt hơn Hà Nội, thậm chí lên đến 100.000 đồng/kg. Tiểu thương ở đây lý giải giá cao do phải vận chuyển từ Hà Nội vào.

Tuy đầu mùa vải vẫn còn vị chua nhưng được rất nhiều người tiêu dùng tại TP. HCM ưa chuộng bởi cho rằng loại quả này là dặc sản của miền Bắc, ngon và giá cả phải chăng nếu vào chính vụ.

Hà Giang