Vạch trần âm mưu xây căn cứ trực thăng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông

Các ảnh vệ tinh mới nhất đã chụp được căn cứ trực thăng trái phép đầu tiên của Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa của Biển Đông Việt Nam.

Theo những tin tức mới nhất về tình hình Biển Đông hiện nay, ảnh vệ tin h cho thấy Trung Quốc đang tiến hành xây dựng một căn cứ trực thăng trái phép trên đảo Quang Hòa, trong nhóm đảo Lưỡi Liềm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Căn cứ có 8 bãi đáp đã được hoàn thiện và 4 bãi khác sẽ sớm hoàn thành, báo Zing News đưa tin theo The Diplomat.

Vạch trần âm mưu xây căn cứ trực thăng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 1

Ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây căn cứ trực thăng trái phép ở Hoàng Sa, một động thái khiến tình hình Biển Đông thêm căng thẳng. Ảnh V ict or Robert Lee

Bên cạnh việc xây căn cứ trực thăng, Trung Quốc còn hút cát từ đáy biển để bồi đắp trên đảo Quang Hòa, làm tăng đến 50% diện tích của đảo này so với trước đây. Việc Trung Quốc xây căn cứ trực thăng trên đảo Quang Hòa cho thấy Bắc Kinh đang phát triển một mạng lưới căn cứ trên Biển Đông, nhằm hỗ trợ các hoạt động chống tàu ngầm của trực thăng.

Giả thuyết này càng được củng cố khi gần đây, Bắc Kinh ngang nhiên điều trực thăng ASW Z-18F ra khu vực này ở Biển Đông. Ngoài ra, nếu Trung Quốc xây thêm các căn cứ trực thăng và trạm dừng để tiếp nhiên liệu khác rải rác trên Biển Đông thì điều này sẽ tạo điều kiện cho phi đội trực thăng của nước này hoạt động liên tục ở Biển Đông.

Giới quan sát quốc tế lo ngại một mạng lưới như vậy sẽ vượt ra ngoài khuôn khổ tác chiến chống tàu ngầm, và thay đổi cơ bản chiến lược đối tác chiến dành cho tàu mặt nước ở khu vực. Ngoài ra, ảnh vệ tinh đã chụp được hoạt động của tàu nạo vét và bồi đắp đất trái phép của Trung Quốc diễn ra ở đảo Bắc và đảo Cây, trong nhóm đảo An Vĩnh thuộc chủ quyền của Biển Đông Việt Nam.

Vạch trần âm mưu xây căn cứ trực thăng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 2

Trung Quốc tăng cường các hoạt động xây dựng trái phép ở đảo Bắc thuộc chủ quyền của Biển Đông Việt Nam. Ảnh Victor Robert Lee

Theo đó, việc nạo vét gần nhất được cho là tiến hành vào ngày 2/12/2015, tạo ra một vùng đất mới ở phần rặng san hô tiếp giáp với đảo Bắc. Ở đảo Cây (cách 5,5 km về phía tây bắc so với đảo Bắc), ảnh vệ tinh chụp được tàu nạo vét đang bơm trầm tích vào một vùng mới bồi lấp. Ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động nạo vét trái phép của Trung Quốc ở đảo Cây có thể được tiến hành vào khoảng ngày 18/10/2015.

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Trong những tuyên bố phản đối hành vi phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong một diễn biến khác liên quan đến tình hình Biển Đông hiện nay trên báo VnExpress, Bộ Ngoại giao Mỹ và Bộ Quốc phòng Ấn Độ mới đây đã bác tin về việc hai nước đang thảo luận kế hoạch tuần tra chung trên Biển Đông. "Mỹ và Ấn Độ có tầm nhìn chung về hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở châu Á", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner hôm 11/2 nói nhưng cho biết hiện không có kế hoạch về bất cứ cuộc tuần tra chung nào.

Vạch trần âm mưu xây căn cứ trực thăng trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông - Ảnh 3

Trung Quốc tăng cường các hoạt động xây dựng trái phép ở đảo Cây thuộc chủ quyền của Biển Đông Việt Nam. Ảnh Victor Robert Lee

Times of India dẫn một nguồn tin cấp cao của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng bác bỏ thông tin cho rằng hai nước đã thảo luận về việc tuần tra hàng hải chung và trong tương lai có thể mở rộng ra Biển Đông. "Những thông tin kiểu này phần nhiều mang tính phỏng đoán. Bất cứ cuộc thảo luận song phương nào diễn ra giữa Bộ trưởng Quốc phòng Manohar Parrikar và người đồng cấp Mỹ Ash Carter ở Mỹ được thể hiện trong tuyên bố chung phát hôm 11/12", nguồn tin tuần này nói.

Trước đó vào hôm 11/2, Trung Quốc đã phản ứng trước bài báo của Reuters, trong đó cho rằng Mỹ và Ấn Độ đang thảo luận về việc tuần tra chung ở Biển Đông. "Sự hợp tác giữa bất cứ quốc gia nào không nên nhằm vào bên thứ ba", phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Nguyễn Yên (T/h)