Vạch trần 5 chiêu lừa đảo cướp tài sản ở Sài Gòn

Với những chiêu quái này, những tên cướp giật lợi dụng sơ hở để trộm cắp tài sản rất manh động.

1. Dàn cảnh rơi tiền để trộm tài sản

Công an P17, quận Bình Thạnh, Tp.HCM đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản nghi do dàn cảnh. Chị G. (22 tuổi, Sinh viên Đại học Ngoại Thương Tp.HCM) đang đi trên đường thì gặp một người đàn ông đang chạy xe máy với tiền gần rơi ra ngoài. Sau đó, người này rẽ vào hẻm.

Tiếp đó, khi đang di chuyển, một người đàn ông kêu thất thanh chị G. rớt tiền. Tuy nhiên, chị G. cho biết đó là tiền của người đàn ông đã rẽ vào hẻm, nhưng người đàn ông kia khẳng định đó là tiền của G.

Vạch trần 5 chiêu lừa đảo cướp tài sản ở Sài Gòn - Ảnh 1

Chị G. (nạn nhân trong sự việc)

Một lúc sau, người đàn ông bị rơi tiền chạy đến khẳng định số tiền của mình. Người đàn ông nhặt được không tin. Sau khi tranh luận, người rớt tiền bị yêu cầu phải để lại 10 triệu cho người nhặt và chị G. Chị G. định về nhưng người rơi tiền khóc lóc van xin ở lại làm chứng.

Sau đó, người này đưa ra 1 lượng vàng rồi nhờ chị G. đi đổi vàng. Ban đầu, chị G. không đồng ý nhưng rồi chấp nhận và bỏ lại laptop để đi đổi vàng. Đến nơi phát hiện vàng giả, chị G quay lại thì túi laptop đã biến mất.

2. Dàn cảnh tông xe để cướp giật

Hồi tháng 7 vừa qua, anh Phương (Tp.HCM) đang đi thì bất ngờ bị tông xe vào người. Anh Phương bị tông bất ngờ đang hoảng hốt thì một tên cướp xông vào lấy xe bỏ chạy. Nạn nhân tri hô sự giúp đỡ của người đi đường. Người dân nhập cuộc, rượt qua nhiều tuyến đường. Khi đến trước số nhà 468 đường Lê Trọng Tấn (Tây Thạnh, Tân Phú) thì bắt kịp và khống chế giao tên cướp cho công an.

Công an quận Tân Phú (TP HCM) sau đó tạm giữ Hồ Văn Mua (26 tuổi) và Ngô Văn Lê (18 tuổi) tạm trú ở TP HCM để điều tra về hành vi Cướp tài sản.

3. Ép xe vào lề để cướp

Hôm 29/10/2015, anh K.(27 tuổi) đi đến đường Trương Định (phường 7, quận 3, Tp.HCM) thì bị giật túi. Theo đó, khi các đối tượng ra tay cướp giật khi phát hiện anh K. để túi phía trước ba ga xe máy sơ hở nên ép xe anh K. vào lề để đồng bọn giật chiếc túi.

Vạch trần 5 chiêu lừa đảo cướp tài sản ở Sài Gòn - Ảnh 2

Bên trong túi anh K. có 65 triệu đồng khi bị cướp bất ngờ đã hô hoán người dân xung quanh giúp đỡ. Nhiều người đã lao vào khống chế tên cướp và tang vật, còn tên còn lại nhanh chóng tẩu thoát.Tại cơ quan công an đối tượng tên Việt được lấy lời khai và cơ quan công an tiến hành điều tra hành vi cướp giật tài sản, truy bắt đối tượng còn lại.

4. Dàn cảnh đâm xe kéo lê người bị hại để cướp tài sản

Hồi tháng 1/2016, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 3 (Tp.HCM) bắt giữ 5 đối tượng dàn cảnh đụng xe kéo lê 1 giám đốc để cướp tài sản. Các nghi can bị bắt vào thời điểm đó là Nguyễn Thị Thảo (58 tuổi, Quận 4, Đỗ Phương Minh (30 tuổi, ngụ quận 4), Phạm Nguyễn Thanh Nhật (23 tuổi, ngụ quận 1), Kiều Ngọc Lịch (44 tuổi, ngụ quận 8) và Trương Khắc Bảo (37 tuổi, quê Đồng Nai).

Vạch trần 5 chiêu lừa đảo cướp tài sản ở Sài Gòn - Ảnh 3

Các đối tượng nói trên chở nhau trên xe máy đi tìm người mang tài sản để dàn cảnh nhằm trộm tài sản. Đến khu vực Bàn Cờ (Quận 3, Tp.HCM) phát hiện anh Đỗ Đức Hải (46 tuổi) mang túi có vật cộm giống tiền nên quyết định dàn cảnh.

Lúc đó, một đối tượng chạy nhanh chặn đầu xe anh Hải. Sau đó, Nhật chở Minh áp sát anh Hải để thọc tay vào túi trộm cọc tiền. Anh Hải tri hô và bị kéo lê hơn 30m. Đối tượng cùng băng nhóm rồ ga chạy lên đâm thẳng xe anh Hải và đạp anh Hải ngã ra để giải thoát đồng bọn. Sau đó, cơ quan công an qua điều tra đã phát hiện các đối tượng trên.

5. Dàn cảnh gạ mua dâm

Hồi năm 2014, xuất hiện các đối tượng Nguyễn Thành Tây (tự Thy Giao, SN 1988, quê Cần Thơ, tạm trú Q.7) bị bắt vì chuyên tiếp cận gạ nam du khách đi dạo Sài Gòn mua dâm. Các đối tượng này lợi dụng lúc ôm vai, hôn đã nhanh chóng trộm ví tiền, điện thoại di động hay táo bạo giật cả tài sản của nạn nhân.

Thậm chí các trinh sát từng phát hiện băng nhóm đi 4 xe với 8 người gạ khách mua dâm rồi dàn cảnh cãi nhau để đồng bọn nhảy vào can thiệp. Chúng xô đẩy để những kẻ còn lại giật tài sản rồi bỏ chạy.

Anh Minh (Tổng hợp)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900