Vạch mặt 12 loại rau quả 'tắm' nhiều thuốc trừ sâu nhất, số 1 nhiều người vẫn thích mê

Kể từ năm 2004, EWG đã xem xét 6 tiêu chí, trong đó có số lượng và dư lượng chất trừ sâu của 47 loại rau củ quả phổ biến trên thị trường nhằm đưa ra hướng dẫn tiêu dùng cho người mua sắm.

Danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2018

Kết quả cho thấy một mẫu dâu tây nhiễm đến 20 loại thuốc trừ sâu. Năm nay là lần thứ ba liên tiếp dâu tây xếp ở vị trí đầu bảng trong danh sách 12 loại rau củ quả bẩn nhất.

Theo EWG, một người Mỹ ăn gần 4 kg dâu tây tươi/năm. Ngay cả khi được rửa sạch tại nơi trồng, sau đó được rửa tiếp trước khi ăn, loại quả này vẫn chứa thuốc trừ sâu.

Ảnh minh họa.

Vị trí thứ 2 thuộc về rau cải bó xôi, nhiều dư lượng thuốc trừ sâu hơn các cây trồng khác 1,8 lần. Đứng ở vị trí tiếp theo là quả xuân đào, táo, nho, đào, cherry, lê, cà chua, cần tây, khoai tây và ớt chuông.

Ngoài 12 loại rau củ quả đã kể tên, năm nay, tổ chức EWG còn đưa ra cảnh báo về loại quả thứ 13 cũng có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Đó là quả ớt cay.

Theo tổ chức này, ớt cay được phát hiện có chất độc gây hại thần kinh. Bất cứ ai thường ăn ớt thì nên mua loại ớt hữu cơ.

"Nếu bạn không đủ khả năng để mua ớt cay hữu cơ, hãy nấu chín loại quả này bởi vì hàm lượng thuốc trừ sâu thường sẽ bị giảm khi được nấu chín", các tác giả ghi trong bản báo cáo.

Cách loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau như sau

Chần qua nước sôi: Đối với rau quả chịu được nhiệt như đỗ, súp lơ, rau cần.. sau khi rửa sạch, chần qua nước nóng trong 2 phút đã có thể loại bỏ được 30% lượng tồn dư, sau đó nấu ở nhiệt độ cao, kết hợp mở nắp vung để hóa chất bảo vệ thực vật bay ra, có thể làm giảm được trên dưới 90% lượng tồn dư.

Ngâm nước: Đây là cách khử thuốc trừ sâu trong rau quả đơn giản nhất. Rau mua về, ngâm ngập trong nước 15 – 20 phút, sau đó rửa lại nhiều lần (ít nhất 3 – 4 lần) với nhiều nước sạch, hoặc xối dưới vòi nước có thể loại bỏ được 80 – 90% lượng tồn dư.

Phơi nắng: Hóa chất bảo vệ thực vật, nhất là loại có gốc phosphor, clo… rất dễ bị phân hủy bởi ánh sáng mặt trời, do đó phơi nắng trong 5 phút, có thể loại được 60% lượng tồn dư.

Các phương pháp đơn thuần dùng nước muối, hoặc ngâm rửa bằng KMnO4 1% tuy có tác dụng loại bỏ lượng tồn dư nhưng chưa thấy công bố tỷ lệ % loại bỏ.

Ngoài các cách trên, có các cách khác như đối với loại củ, quả, rửa sạch rồi gọt vỏ sẽ đảm bảo an toàn. Các loại rau, quả mua về, để trong nhiệt độ phòng cũng đã giảm được 5% lượng tồn dư.

Theo Mộc/Khỏe & Đẹp