Vaccine đã giúp ngăn ngừa hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ

Báo VOV
Gốc

Một nghiên cứu mới nhất của Quỹ Thịnh vượng chung, một quỹ tư nhân ở Mỹ, cho biết vaccine đã giúp ngăn ngừa hơn 1 triệu ca tử vong và hơn 10 triệu ca nhập viện do Covid-19 ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu của Quỹ Thịnh vượng chung đã xây dựng mô hình ước tính bằng cách sử dụng các dự liệu đã được công bố về tính hiệu quả của vaccine và tốc độ tiến hành tiêm vaccine ở Mỹ cũng như thời gian phát triển và đặc tính của chủng virus ban đầu và 3 biến thể Alpha, Delta và Iota.

Vaccine đã giúp ngăn ngừa hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ (Ảnh minh họa).

Vaccine đã giúp ngăn ngừa hơn 1 triệu ca tử vong do Covid-19 ở Mỹ (Ảnh minh họa).

Theo kết quả nghiên cứu, vaccine đã giúp ngăn ngừa hơn 1 triệu ca tử vong, hơn 10 triệu ca nhập viện ở Mỹ. Hầu hết các ca tử vong và nhập viện được ngăn ngừa bởi vaccine ở Mỹ có thể diễn ra vào cuối mùa Hè và đầu mùa Thu khi biến tể Delta bắt đầu lan rộng trên cả nước và bùng phát mạnh ở các bang miền Nam.

Tại thời điểm đó, số ca tử vong mỗi ngày có thể lên tới 21 nghìn, cao hơ 6 lần so với đỉnh điểm hồi tháng 1 năm 2021 với 3.400 ca mỗi ngày. Mô hình của Quỹ Thịnh vượng chung cũng dự báo Mỹ có thể có thêm 36 triệu ca nhiễm mới ở thời điểm tháng 11 năm 2021 nếu không có vaccine.

Theo Trung tâm Quản lý và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, nguy cơ tử vong do Covid-19 ở người chưa tiêm vaccine cao hơn 14 lần so với những người đã tiêm phòng đầy đủ. Sau một năm kể từ khi triển khai tiêm vaccine, hơn 200 triệu người, tương đương 61% dân số Mỹ đã tiêm phòng đầy đủ. Nước này tính tới nay đã ghi nhận hơn 50 triệu ca nhiễm và khoảng 800 nghìn ca tử vong./.

PV/VOV-Washington

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/vaccine-da-giup-ngan-ngua-hon-1-trieu-ca-tu-vong-do-covid-19-o-my-post911700.vov