Vaccine Covid-19 cho trẻ em: Thái Lan đặt vaccine Sinopharm, Chile quan tâm cao, Na Uy sốt sắng

  Báo Thế Giới & Việt Nam
  2 liên quanGốc

  Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 3 tuổi, Chile nối lại chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19, đặc biệt cho thanh thiếu niên từ 14-17 tuổi và trẻ em từ 6-11 tuổi có bệnh lý nền.

  Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. (Nguồn: Pattaya Mail)

  Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. (Nguồn: Pattaya Mail)

  Tờ Bangkok Post ngày 9/9 đưa tin, Tổng Thư ký Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Paisarn Dankum thông báo công ty Biogenetech ngày 2/9 đã trình đề xuất hạ độ tuổi cho những người có thể tiêm vaccine của Sinopharm từ trên 18 tuổi xuống trên 3 tuổi.

  Biogenetech là đơn vị được FDA chấp thuận nhập khẩu vaccine của Sinopharm (Trung Quốc).

  Theo ông Paisarn, một ủy ban của FDA đang xem xét đề xuất này và sẽ đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày tới. Công thức vaccine sẽ giống với công thức mà FDA đã phê duyệt trước đó.

  Hiện ở Thái Lan có 2 loại vaccine có thể được tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi là vaccine của Pfizer và Moderna. Đối với việc tiêm ngừa Covid-19 cho trẻ từ 3 tuổi, ngoài Sinopharm, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) đang theo dõi và yêu cầu tài liệu hỗ trợ từ các nhà sản xuất của Sinovac.

  Trong khi đó, Học viện Hoàng gia Chulabhorn đã mở đăng ký đặt vaccine của Sinopharm cho các cơ sở giáo dục để tiêm miễn phí cho học sinh trong độ tuổi từ 10-18.

  Chiến dịch tiêm chủng này nhằm tạo khả năng miễn dịch cho học sinh trước khi học kỳ mới bắt đầu.

  Học viện sẽ thực hiện tiêm chủng từ ngày 20/9 cho 50.000 học sinh chưa từng được tiêm vaccine ngừa Covid-19 và phải được sự đồng ý của phụ huynh. Học viện sẽ theo dõi các phản ứng trong 1 năm.

  Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đặt mục tiêu có 50 triệu người, tức 70% của tổng dân số 70 triệu người, được tiêm vaccine ngừa Covid-19 để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

  Dự kiến, Thái Lan sẽ mua được khoảng 124 triệu liều vaccine vào cuối năm nay. Nước này cũng có kế hoạch mua ít nhất 200 triệu liều vaccine trong năm 2022 để tiêm nhắc lại và đối phó với các biến thể của virus.

  Thái Lan sáng 10/9 ghi nhận thêm 14.403 ca nhiễm mới Covid-19 cùng 189 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số các ca nhiễm từ đầu dịch lên 1.352.953 ca, trong đó có 13.920 người không qua khỏi.

  Theo Reuters, Chile sẽ nối lại chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 vào tuần tới, với việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 14-17 tuổi và trẻ em từ 6-11 tuổi có bệnh lý nền.

  Phát biểu trước báo giới hôm 9/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Công cộng Chile Daza nêu rõ từ ngày 13-16/9 tới, tất cả trẻ vị thành niên từ 14-17 tuổi cũng như trẻ từ 6-11 tuổi có thể được tiêm chủng tại Trung tâm Cộng đồng chăm sóc sức khỏe gia đình (Cesfams).

  Ông nhấn mạnh Chile là một trong số các quốc gia đầu tiên trên thế giới bắt đầu tiêm chủng cho trẻ em, vì vậy, "đây là tin tức quan trọng đối với việc bảo vệ trẻ em”.

  Ngày 6/9, Viện Y tế Công cộng Chile đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine CoronaVac ngừa Covid-19, do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac phát triển, cho trẻ em và thanh thiếu niên từ 6 đến 17 tuổi.

  Trước khi có thông báo này, trẻ em từ 12 tuổi trở lên ở Chile đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNTech.

  Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Chile, 13.207.294 người ở nước này đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19, đạt 86,89% mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 15,2 triệu người.

  Chile trong những tuần qua ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở mức thấp nhất nhờ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và duy trì chiến dịch tiêm chủng trên cả nước. (Nguồn: AP)

  Chile trong những tuần qua ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở mức thấp nhất nhờ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và duy trì chiến dịch tiêm chủng trên cả nước. (Nguồn: AP)

  Trong khi đó, tại Na Uy, các cơ quan y tế đang theo dõi chặt chẽ tỷ lệ lây nhiễm gia tăng ở trẻ em và thanh niên.

  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ chăm sóc sức khỏe Na Uy Bent Hoie, trẻ em dưới 12 tuổi là đối tượng dễ tổn thương trong đại dịch, trong khi chưa có loại vaccine ngừa Covid-19 nào được phê duyệt để tiêm chủng cho nhóm này.

  Vì vậy, "điều quan trọng là phải ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh ở những người chưa được tiêm chủng, chẳng hạn trẻ dưới 12 tuổi”.

  Quan chức phụ trách y tế ở Na Uy Bjorn Guldvog cho hay, tỷ lệ mắc Covid-19 ở trẻ em từ 6-12 tuổi đã tăng 54% vào tuần trước và tỷ lệ tăng ở thanh thiếu niên là 33%.

  Do đó, nước này cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 hơn nữa tại các trường học và các khu vực tập trung đông người khác.

  Thống kê của Viện Y tế công cộng Na Uy (NIPH) cho thấy, 3.916.966 người ở Na Uy, tương đương 89,7% dân số trưởng thành của nước này, đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó có 3.314.151 người đã được tiêm đủ liều.

  Số ca mắc mới Covid-19 ở quốc gia Bắc Âu tăng mạnh trong mùa Hè này. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 1.704 ca mắc mới, cao hơn so với mức trung bình 1.428 ca/ngày trong 7 ngày qua.

  Kể từ đầu đại dịch đến nay, Na Uy có tổng cộng 170.166 ca mắc và 826 ca tử vong vì Covid-19.

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/vaccine-covid-19-cho-tre-em-thai-lan-dat-vaccine-sinopharm-chile-quan-tam-cao-na-uy-sot-sang-157961.html