Uy lực đáng gờm của vũ khí laser Dragon Fire: Sát thủ diệt UAV trong chớp mắt

  Báo VOV
  236 liên quanGốc

  Anh vừa thử nghiệm thành công hệ thống vũ khí mới – súng siêu laser Dragonfire (Rồng lửa), có khả năng vô hiệu hóa các máy bay không người lái đang bay trong không trung.

  DragonFire được phát triển để đáp ứng yêu cầu của Bộ Quốc phòng Anh về một loại vũ khí tầm xa nhằm chống lại các mối đe dọa từ máy bay không người lái. Nó có khả năng bắn hạ các vật thể bay giữa không trung bằng cách phát ra những chùm tia laser có cường độ cực cao.

  Anh thử nghiệm vũ khí laser DragonFire. Nguồn: Youtube

  Bộ Quốc phòng Anh thông báo, họ đã tiến hành cuộc thử nghiệm súng siêu laser này tại bãi thử ở Porton Down vào ngày 8/11. Trong cuộc thử nghiệm, tia laser đã bắn trúng và vô hiệu hóa một máy bay không người lái nhỏ cách xa hơn 3km.

  Việc phát triển vũ khí này nằm trong dự án hợp tác chung trị giá 114 triệu USD giữa Bộ Quốc phòng Anh và các đối tác. Theo thông cáo báo chí, nhà sản xuất tên lửa đa quốc gia của châu Âu MBDA chịu trách nhiệm phát triển khả năng chỉ huy và kiểm soát tiên tiến (C2 - Command and Control) cùng khả năng xử lý hình ảnh của hệ thống vũ khí, đồng thời chịu trách nhiệm về hoạt động tổng thể.

  Công ty quốc phòng Leonardo của Italy phát triển hệ thống theo dõi mục tiêu. Công ty Qinetiq có trụ sở tại Vương quốc Anh thiết kế hệ thống phát tia laser theo từng giai đoạn để bắn hạ mục tiêu. Hiện tại, DragonFire có thể tạo ra chùm tia laser có công suất 50kW, nhưng trong tương lai, nó có thể được nâng cấp để đạt công suất lớn hơn. Tập đoàn Quốc phòng Lockheed Martin của Mỹ cho rằng, DragonFire cũng có thể được điều chỉnh để tạo ra chùm laser có công suất 300kW.

  Ngoài ra, các nhà sản xuất cũng xem xét gia tăng độ linh hoạt cho DragonFire, cho phép người sử dụng tăng hoặc giảm công suất tùy thuôc vào từng mục tiêu. Điều đó sẽ giúp năng lượng không bị sử dụng quá mức cần thiết, đồng thời cũng đảm bảo tia laser có thể đánh bại các mục tiêu cứng đầu.

  Bộ Quốc phòng Anh cho biết: “Thử nghiệm mới bao gồm việc sử dụng vũ khí laser DragonFire nguyên mẫu để bắn trúng nhiều mục tiêu ở các phạm vi khác nhau, đòi hỏi độ chính xác cao. Các cuộc thử nghiệm này sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết của Anh về cách thức hoạt động của vũ khí laser năng lượng cao và các công nghệ liên quan, cũng như chức năng của chúng”.

  Theo Bộ Quốc phòng Anh: “Vũ khí năng lượng định hướng bằng laser có khả năng sát thương cao, trong khi chi phí thấp, giúp giảm gánh nặng về hậu cần và hiệu quả hơn so với nhiều hệ thống vũ khí khác. Công nghệ này có thể tác động rất lớn đến tương lai của hoạt động phòng thủ”.

  Bộ Quốc phòng Anh công bố cảnh quay về loại vũ khí chết người này, cho thấy nó làm tan chảy kim loại chỉ trong tích tắc. Bộ này cho biết, súng siêu laser DragonFire giúp bảo vệ lực lượng quân đội khỏi tên lửa, UAV và pháo kích của kẻ thù.

  Vũ khí laser hoạt động bằng cách theo dõi các vật thể bay và chiếu một chùm tia laser cường độ cao vào chúng. Chùm tia này mạnh đến mức có thể đốt cháy và vô hiệu hóa bất cứ thứ gì chạm vào. Hiệu quả của tia laser phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ năng lượng đi vào đến khả năng giữ tia laser tập trung vào mục tiêu. Ngay cả vị trí chiếu tia laser cũng có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể: chẳng hạn, việc chiếu tia laser vào vỏ và mạch điện sẽ khiến UAV bị vô hiệu hóa nhanh hơn so với chiếu vào pin.

  Tuy nhiên, nếu chỉ tập trung vào khả năng phát tia laser cực mạnh thì vẫn chưa đủ để đảm bảo tiêu diệt nhanh UAV hoặc các mối đe dọa khác như tên lửa hoặc đạn cối. Việc phát triển cảm biến và hệ thống theo dõi tự động trong vũ khí laser cũng vô cùng quan trọng. Trong tình huống chiến đấu thực tế, vũ khí laser phải mất vài giây để vô hiệu hóa một quả tên lửa trước khi chuyển sang vật thể khác.

  Bộ Quốc phòng Anh đã tìm cách phát triển vũ khí laser từ năm 2015. Một trong những thách thức lâu dài khi chế tạo vũ khí này là công suất của chùm tia có thể bị giảm đi bởi các hạt trong không khí như khói, bụi, thậm chí sương mù và mưa. Vì thế, bộ này đã đặt ra mục tiêu phát triển loại vũ khí laser có thể phát hiện, thu nhận và theo dõi các mục tiêu ở nhiều phạm vi khác nhau, có thể hoạt động trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau và đảm bảo đủ độ chính xác.

  Máy bay không người lái là mục tiêu lý tưởng của DragonFire, một phần vì chúng có tốc độ bay chậm khiến vũ khí laser dễ dàng theo dõi và dễ làm mù. DragonFire, giống như nhiều loại vũ khí laser hiện đại khác có thể trở thành một giải pháp hữu hiệu để đối phó với những mối đe dọa hiện đại như phương tiện không người lái./.

  Hồng Anh/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/uy-luc-dang-gom-cua-vu-khi-laser-dragon-fire-sat-thu-diet-uav-trong-chop-mat-post984427.vov