Uy chấn "giang hồ"

Là đội chủ công trấn áp tội phạm hình sự tại các tuyến - địa bàn trọng điểm, cán bộ chiến sỹ Đội 5 - Phòng CSHS Công an Hà Nội đã góp sức dệt lên bức tranh bình yên trên những cung đường, những đầu mối giao thông trọng điểm hay các địa điểm công cộng ở Thủ đô. Hàng loạt băng nhóm tội phạm liên tỉnh đã bị Đội đưa "nhập kho". Năm 2013 sắp qua đi với danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, cùng hồ sơ đề nghị Nhà nước khen tặng Huân chương chiến công, là điều đọng lại từ vị mặn mồ hôi của lính đã lặng lẽ rơi vì một Thủ đô yên bình.

Đối tượng trộm cắp trên xe buýt bị đội 5 bắt giữ.

Những năm trước, người dân khi đến các tụ điểm công cộng tại Hà Nội như nhà ga, bến xe, sân bay, chợ, bệnh viện, siêu thị, chùa chiền, các tuyến xe buýt... luôn với một tâm thế cảnh giác cao độ. Bởi những nơi tập trung đông người và phương tiện, luôn là mảnh đất "đắc địa" để kiếm ăn của các nhóm tội phạm.

Là đội chủ công trấn áp tội phạm hình sự tại các tuyến - địa bàn trọng điểm, cán bộ chiến sỹ Đội 5 - Phòng CSHS Công an Hà Nội đã góp sức dệt lên bức tranh bình yên trên những cung đường, những đầu mối giao thông trọng điểm hay các địa điểm công cộng ở Thủ đô. Hàng loạt băng nhóm tội phạm liên tỉnh đã bị Đội đưa "nhập kho". Năm 2013 sắp qua đi với danh hiệu Đơn vị Quyết thắng, cùng hồ sơ đề nghị Nhà nước khen tặng Huân chương chiến công, là điều đọng lại từ vị mặn mồ hôi của lính đã lặng lẽ rơi vì một Thủ đô yên bình.

1.Trong một lần nói chuyện, Trung tá Lê Kim Đồng, Đội phó phụ trách Đội 5 đã kể một chuyện thật ngộ, khi các anh triệt phá băng nhóm móc túi trên xe buýt. Chúng có 4 tên, đều mắc bệnh AIDS giai đoạn cuối. Nhóm này từng "làm mưa, làm gió" và là nỗi kinh hoàng của khách đi xe. Những "bàn tay vàng" điệu nghệ, "đá"điện thoại, ví tiền của hành khách chỉ trong chớp mắt. Có lần bị phát hiện, một tên giơ xơranh có máu lên dọa, khiến không ai dám lại gần, cả bọn ung dung xuống xe ở bến kế tiếp.

Tin báo về Đội 5, anh em nghĩ "nát cả óc" tìm kế bắt chúng. Yêu cầu nghiệp vụ là phải bắt quả tang chúng gây án, đồng thời bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách trên xe và lực lượng bắt. Cuối cùng, "phác đồ" được đưa ra thật đơn giản. Thay vì dùng khóa số 8, các anh dùng… chăn. Nghiên cứu thật kỹ quy luật hoạt động của nhóm này, một tổ trinh sát hóa trang điềm nhiên theo gót chúng lên xe như bao người khác. Lợi dụng lúc xe phanh gấp, người xô lại gần nhau, những "ngón tay đen đúa" bắt đầu hoạt động. Chỉ là những cái vuốt thật nhanh qua túi quần, túi xách mà điện thoại, ví tiền đã rời khỏi "khổ chủ" không tiếng động.

Hàng "đá" được, trôi ngay sang tay đồng bọn. Chúng luôn có một tên đứng gần để "nhập" hàng, cảnh giới và khi cần thì rút xơranh ra dọa để cản đường cho đồng bọn tẩu thoát. Lần này kịch bản diễn ra như mọi lần, đợi cho chúng "đá" đến cái ví thứ ba, các trinh sát ra đòn quật ngã. Riêng thằng cảnh giới vừa rút xơranh ra thì từ phía sau, một cái chăn chiên choàng qua, bó chặt cả tay chân vào người như khúc giò, y đành thúc thủ để anh em vác xuống xe.

Một cuộc hội ý trước giờ phá án tại đội 5.

Câu chuyện vui, nhưng cũng chính là công việc mà cánh trinh sát chống tội phạm trên tuyến giao thông và địa bàn trọng điểm ở nhà số 7 Thiền Quang phải làm hằng ngày. Hà Nội là đầu mối giao thông trọng điểm, với hàng chục bến xe khách liên tỉnh, bến trạm xe buýt nội đô, nhà ga xe lửa, cảng hàng không, cảng thủy nội địa. Ngoài ra, các địa bàn nhạy cảm, phức tạp về ANTT cũng có tới hàng trăm, như bệnh viện TW và Hà Nội, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các đền chùa miếu mạo, các khu di tích, danh thắng, sân vận động... Tội phạm ở tứ xứ luôn coi đây là những "chân ruộng mầu mỡ" nên kéo nhau về "kiếm ăn", đã gây ra bao nhức nhối, bức xúc trong dư luận xã hội.

Từ năm 2011, Giám đốc CATP Hà Nội ban hành Kế hoạch 142 về đấu tranh tội phạm hình sự trên các tuyến vận tải hành khách công cộng, Đội 5 lại "gánh" thêm vai trò nòng cốt, chủ công trong triển khai các giải pháp đấu tranh trấn áp. Với quân số chưa đến ba chục CBCS, địa bàn hoạt động lại quárộng, trong khi tội phạm hoạt động không theo quy luật nào, đối thủ của họ đa số đều thuộc diện tù tha, đã có nhiều tiền án, tiền sự, nên lắm "mưu ma chước quỷ" để đối phó với cơ quan công an.

Gần đây các nhóm móc túi trên xe buýt nghĩ ra "chiêu" độc, đó là một tốp lên xe khua khoắng, rạch túi, một tốp đi xe máy bám theo. "Ăn" được vật gì, chúng ném xuống đường để đồng bọn nhặt, vừa để thoát ly chứng cứ gây khó khăn cho việc bắt giữ, xử lý. Những tên sa lưới thì vứt thả tang vật khỏi tay, kiên quyết chối tội. Với bọn "đạo chích" móc túi, rạch đồ thì nhiều tên mắc AIDS do nghiện ma túy, đã lở loét khắp người... khiến việc trấn áp càng thêm nguy hiểm. Khả năng bị phơi nhiễm của anh em khi đánh bắt rất cao.

2. Trong những ngày cả nước đau buồn đưa tiễn Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp về cõi vĩnh hằng, tin trinh sát báo về có một ổ nhóm tội phạm liên tỉnh lợi dụng sự kiện này để "làm ăn". Chúng đều là các đối tượng người đồng bằng sông Cửu Long, mỗi tên "sở hữu" ít nhất 2 tiền án. Cách gây án của chúng cũng thật "khác người", đó là chuyên bám vào các sự kiện, lễ hội. Đang ở miền Nam, nghe tin Hà Nội hay Hải Phòng, Quảng Ninh có sự kiện, là chúng đáp máy bay ra ngay. Cũng ca táp, complê cà vạt như những thương nhân thực sự. Cả bọn thuê khách sạn cả tháng làm nơi ẩn náu, trong lúc chờ sự kiện hoặc tăm tia mục tiêu. Ở một thời gian, chúng lại đổi khách sạn để xóa tung tích.

Tang vật một vụ án do đội 5 thụ lý.

Ngày 13/10, khi người dân đổ về dự lễ an tángĐại tướng tại Vũng Chùa, Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Nguyễn Thanh Tuấn liền dẫn "lâu la" trà trộn và "xoáy" được năm chiếc điện thoại Iphone. Ngày 19-10, chúng thuê xe về Tp Hạ Long, Quảng Ninh, "tham dự" lễ hội chào mừng 50 năm thành lập tỉnh và móc được một chiếc điện thoại đắt tiền. Ngày 27/10 tại siêu thị Big C Long Biên, chúng "đá" được một chiếc điện thoạiIphone...

Hành trình lần theo tung tích của chúng thật không đơn giản chút nào. Trung tá Lê Kim Đồng nhớ lại: "Được biết ổ nhóm này đã ra Hà Nội và thuê phòng tại khách sạn Nam Thành ở quận Hoàng Mai, chúng tôi liền giám sát chặt chẽmọi di biến động. Quan điểm chỉ đạo là không được "bắt non", nghĩa là dù đã "biết rõ mười mươi" nhưng chỉ được phép "cất vó" khi chúng đang cầm tang vật trên tay".

Tối 27/10 tại Quảng trường Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), hàng nghìn người đang chờ tại khu vực cửa soát vé để vào xem chương trình Ca múa nhạc. Dự đoán nhóm tội phạm sẽ hành động, các mũi trinh sát của Đội 5 kiên trì mật phục, giám sát mọi hành tung của chúng. Đợi chúng"xoáy" đến chiếc điện thoại thứ 5, anh Đồng phát lệnh tấn công. Những cánh tay "thép" đồng loạt lao vào quật ngã cả sáu tên trong băng nhóm. Cả bọn lếch thếch theo về số 7 Thiền Quang. Tại đây, hàng loạt vụ trộm cắp ở các bệnh viện, siêu thị, đền chùa, lễ hội trước đó đã được làm rõ.

Việc thiết lập lại trật tự trên các tuyến giao thông, tại các bến xe khách cũng thật gian nan. Bọn lưu manh hình sự, tù tha, giang hồ cộm cán "kiếm ăn" bằng mọi cách, từ đe dọa buộc các chủ xe phải đóng tiền bảo kê, đến chèn ép, tranh cướp, cò mồi bán khách, gây náo loạn mất an ninh trật tự. Trong năm 2013, những chuyên án trinh sát triệt phá các băng nhóm này liên tục được Đội 5 xác lập và khám phá thành công.

Được tin ổ nhóm đối tượng tù tha do tên Nguyễn Văn Thanh cầm đầu, chuyên chặn đánh lái xe khách liên tỉnh để uy hiếp đòi nộp tiền "phế", Đội đã xác lập chuyên án trinh sát nhằm bắt quả tang khi chúng đang gây án. Các trinh sát trẻtrong vai hành khách ròng rã nhiều ngày bám theo xe. Ngày 9/4 khi Thanh cùng đồng bọn vừa chặn xe khách BKS: 35B - 00242, lôi tài xế Trịnh Đình Cẩn xuống đánh để thu 500 nghìn tiền "phế", thì bị các trinh sát xông đến quật sấp mặt xuống đường. Ngày 15/7 nhận được tin báo về việc trên đường Pháp Vân - Cầu Giẽ có một nhóm đối tượng do tên Nguyễn Minh Phương cầm đầu, chuyên dùng xe taxi chặn đầu xe khách rồi dùng hung khí tài xế, phụ xe gây thương tích, đập vỡ kính để uy hiếp cưỡng đoạt tài sản, Trung tá Phạm Xuân Nguyên - Đội phó Đội 5 đã chỉ đạo anh em thu thập tài liệu và xác lập chuyên án để đấu tranh.

Ngày 26/7 Đội đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp cả 5 đối tượng trong ổ nhóm. Cuối tháng 10 vừa qua, tình trạng "trấn lột" tiền, tài sản lại rộ lên ở bến xe Yên Nghĩa, Hà Đông. Ngày 21/10, khi ổ nhóm do tên Nguyễn Duy Nam cầm đầu đang o ép tài xế Phạm Dư Mười để thu 4 triệu đồng, thì bị Đội phó Nguyễn Ngọc Long cùng các trinh sát ập vào bắt giữ.

"Một bàn tay không tạo nên tiếng vỗ", để bình yên trở lại với những cung đường, địa điểm công cộng tại Thủ đô, Đội phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng, các ngành liên quan để nắm tình hình, triển khai các biện pháp tuyên truyền phòng ngừa tội phạm, thiết lập các kênh thông tin, đường dây nóng để người dân tố giác tội phạm xảy ra trên các tuyến và địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Tính, Phó trưởng phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: "Năm 2013, tập thể CBCS Đội 5 đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu công tác được giao, vừa làm tốt công tác phòng ngừa, vừa giải quyết nhanh chóng các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Thành tích của Đội góp phần kiềm chế, đẩy lùi và làm giảm các tội phạm trên tuyến, địa bàn trọng điểm".

Năm 2013 đi qua với những thành tích đáng nể của Đội 5 với 19 chuyên án trinh sát được khám phá, các tổ công tác thực hiện Kế hoạch 142 đã bắt giữ 105 vụ phạm pháp hình sự với 153 đối tượng. Con số 47 Bằng khen, giấy khen các loại mà CBCS Đội 5 đã vinh dự được trao tặng, mới chỉ nói được phần nào về những vất vả, gian khổ, hy sinh mà họ đã trải qua. Với họ, bình yên trên những cung đường, địa điểm ở Thủ đô, mới là phần thưởng mong ước nhất.