Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân

Ông Võ Trọng Việt phát biểu.Ảnh: Q.H

Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Nâng cao hiệu quả giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân - Ảnh 1

Số cán bộ bị kiến nghị kỷ luật tăng...

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết, tình hình khiếu kiện của công dân vẫn diễn ra phức tạp.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, nguyên nhân chủ yếu phát sinh khiếu nại, tố cáo ngoài những nguyên nhân đã tồn tại từ nhiều năm trước, chưa được khắc phục thì đã xuất hiện một số nguyên nhân mới làm phát sinh khiếu nại, tố cáo như việc thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường, an toàn thực phẩm, gây thiệt hại nghiêm trọng về môi trường, tài sản, sức khỏe, tính mạng của người dân, dẫn đến tình trạng người dân bức xúc, phản ứng.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định, số đơn vị có vi phạm, số tổ chức, cá nhân bị kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đều tăng hơn trước. Năm 2016 qua thanh tra phát hiện 601 đơn vị có vi phạm, kiến nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm 526 tổ chức, 470 cá nhân nhưng chỉ xử lý hành chính 11 cá nhân và không rõ bao nhiêu tổ chức?

Không nên để từ cái nhỏ để trở thành cái to

Còn Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đề nghị, các cơ quan liên quan tích cực rà soát và xác minh các trường hợp kêu oan kéo dài đã được các đại biểu Quốc hội, cử tri và báo chí phản ánh để sớm trả lời.

Dưới góc độ chuyên môn sâu, nhiều năm làm trong lĩnh vực tư pháp, bà Nga cũng cho rằng, câu trả lời của Công an Hà Nội trong vụ xô xát với PV đã gây ồn ào dư luận, không chỉ trong cộng đồng mạng mà khiến nhiều người dân bức xúc.

Ủng hộ quan điểm định hướng của Chính phủ là một sự việc đừng biến nhỏ thành to, đơn giản thành phức tạp, từ đó bà Nga đề nghị: “Để không gây ra sự hiểu lầm trong dư luận thì mọi việc phải xử lý nghiêm minh và công khai. Gây ra vụ việc phức tạp thế thì Bộ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng an ninh của Quốc hội cũng phải có ý kiến để xử lý nghiêm minh, công bằng, thuyết phục. Xử sao cho cả người trong cuộc và ngoài cuộc tâm phục khẩu phục, để trấn an và tạo niềm tin cho dư luận”.

Trong khi đó, để hạn chế một số tồn tại, hạn chế trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới, theo ông Nguyễn Khắc Định, cần có quyết tâm cao của các cấp, các ngành và các địa phương, đặc biệt là đề cao trách nhiệm, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thường xuyên trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Chiều cùng ngày, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiến hành giám sát chuyên đề: Hiệu quả thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển khoa học, công nghệ (KHCN) nhằm thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa, giai đoạn 2005 - 2015 và định hướng phát triển giai đoạn tới, trong đó chú trọng đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ và cơ khí chế tạo.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Võ Trọng Việt cho rằng, báo cáo phải rút ra được cái gì để cảnh báo cho các cơ quan của Chính phủ nhập khẩu khoa học công nghệ tốt hơn, chỉ đạo ứng dụng KHCN thiết thực hơn. Còn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ rõ, chúng ta dành 2% Ngân sách Nhà nước chi cho khoa học công nghệ như vậy không phải là ít, các nhà khoa học cần phải xem lại mình, đừng trách nhà nước. Chúng ta cần đánh giá lại xem mình lạc hậu như thế nào so với thế giới. Trước đây, chúng ta đứng thứ 3 thế giới về đóng tàu nhưng do làm ăn lung tung, nên mất thương hiệu. X.H

XUÂN HẢI