Ủy ban Kinh tế làm việc với 6 ngân hàng về ODA

Chiều 31/10, tại Nhà Quốc hội, Đoàn Ủy ban Kinh tế của Quốc hội do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Dương Quốc Anh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đoàn đại biểu đại diện Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam (ADB); Ngân hàng thế giới tại Việt Nam (WB); Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD); Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM); Ngân hàng hợp tác phát triển tài chính Đức tại Việt Nam (KFW) do Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam Eric Sidgwick làm Trưởng đoàn

Ủy ban Kinh tế làm việc với 6 ngân hàng về ODA - Ảnh 1

Ủy ban Kinh tế làm việc với 6 ngân hàng phát triển tại Việt Nam

Buổi làm việc nhằm mục đích trao đổi, làm rõ hơn một số vấn đề có liên quan nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), như các dự án được hỗ trợ ODA, tốc độ giải ngân vốn ODA, ảnh hưởng của việc chậm giải ngân dự án ODA, giải pháp để sử dụng vốn ODA hiệu quả và tiết kiệm hơn, cũng như tăng cường hơn nữa ảnh hưởng của các hỗ trợ này đến quá trình phát triển của Việt Nam.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Dương Quốc Anh bày tỏ cám ơn sự hỗ trợ của 6 ngân hàng phát triển tại Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội của Việt Nam. Phó Chủ nhiệm khẳng định, trong thời gian qua nguồn vốn ODA được Việt Nam sử dụng một cách có hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế- xã hội phát triển, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho biết, Quốc hội Việt Nam đang thẩm định báo cáo phát triển kinh tế- xã hội và kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 2016- 2020. Hiện nay, nguồn lực cho phát triển của Việt Nam hiện rất hạn chế, chi phát triển thường dựa vào vốn vay nước ngoài. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư cho phát triển của Viêt Nam vẫn rất lớn bằng các công trình, dự án có tác động lan tỏa. Đối với việc giải ngân tại các dự án ODA, Việt Nam sẽ có kế hoạch để góp phần thúc đẩy tốc độ giải ngân vốn ODA tại các dự án song phải đặt yếu tố chất lượng, hiệu quả sử dụng lên hàng đầu. Phó Chủ nhiệm bày tỏ mong muốn các quốc gia cũng như các ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ vốn ODA cho Việt Nam trong thời gian tới.

Vui mừng được làm việc với Ủy ban Kinh tế, Giám đốc quốc gia Ngân hàng phát triển châu Á tại Việt Nam Eric Sidgwick đánh giá cao những kết quả, thành tựu của Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế- xã hội trong thời gian gần đây. Tự hào khi những kết quả đó có sự đóng góp của 6 ngân hàng phát triển tại Việt Nam, Trưởng đoàn Eric Sidgwick nhấn mạnh, tổng vốn ODA của 6 ngân hàng chiếm hơn 80% tổng số vốn ODA tại Việt Nam, để sử dụng hiệu quả, Việt Nam cần lên kế hoạch có tầm nhìn và phù hợp với những ưu tiên đầu tư; giảm thời gian trong việc ủy quyền đàm phán, ký kết và ra hiệu lực; đẩy nhanh tốc độ giải ngân nguồn vốn ODA trong các dự án…

Theo quochoi.vn