Ủy ban đặc biệt Hàn Quốc bắt đầu điều tra bê bối thao túng quyền lực

Dự kiến các cơ quan chính phủ bị coi là chịu ảnh hưởng của Tổng thống Hàn Quốc cũng như người bạn thân tín của bà sẽ bị ủy ban đặc biệt này điều tra.

Ủy ban đặc biệt của Quốc hội Hàn Quốc, bao gồm các chính trị gia đối lập cùng các thành viên của đảng cầm quyền hôm nay (30/11) bắt đầu các cuộc điều tra về vụ bê bối thao túng quyền lực xoay quanh Tổng thống Park Geun-hye.

Ủy ban đặc biệt Hàn Quốc bắt đầu điều tra bê bối thao túng quyền lực - Ảnh 1

Tổng thống Hàn Quốc Park. Ảnh: CBC.ca.

Ủy ban này dự kiến sẽ tiến hành điều tra đối với các cơ quan chính phủ bị cáo buộc nằm dưới tầm ảnh hưởng của bà Park cũng như người bạn thân tín của nhà lãnh đạo này là bà Choi Soon-sil.

Những người đứng đầu các tập đoàn lớn, bao gồm Phó Chủ tịch Samsung Electronics, Jay Y. Lee, Chủ tịch Hyundai Motor Chung Mong-koo đã được chọn với vai trò là “các nhân chứng” và được yêu cầu tham dự một phiên điều trần của Quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 6/12 tới. Trong khi đó, lãnh đạo 3 đảng đối lập cùng nắm giữ 165 ghế trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội nhiều khả năng sẽ bắt đầu khởi xướng bản kiến nghị luận tội Tổng thống, và tuyên bố sẽ không đàm phán với đảng của bà Park về đề xuất từ chức của nhà lãnh đạo này.

Theo quy định, một bản kiến nghị luận tội Tổng thống cần được sự ủng hộ của ít nhất một nửa số nghị sĩ ở Quốc hội, và để được thông qua, bản kiến nghị này cần có 2/3 phiếu ủng hộ ở Quốc hội. Sau khi bản kiến nghị luận tội được Quốc hội thông qua, nó sẽ được Tòa án Hiến pháp xem xét. Giới quan sát nhận định bản kiến nghị luận tội bà Park nhiều khả năng sẽ được thông qua.

Phát biểu tại một cuộc họp riêng với lãnh đạo của hai đảng đối lập khác, người đứng đầu đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae hôm 30/11 khẳng định, giải pháp duy nhất lúc này chính là luận tội Tổng thống theo hiến pháp.

Lãnh đạo Đảng Nhân dân Park Jie-won cũng đồng tình với quan điểm này: “Tôi cũng đồng tình với quyết định của 3 đảng đối lập về việc thúc đẩy tiến trình bỏ phiếu đề nghị luận tội Tổng thống vào ngày 2/12, và không muộn hơn ngày 9/12, đứng về phía nhân dân, ủng hộ quan điểm của công chúng đã được thể hiện qua các cuộc biểu tình vừa qua.”

Các nguồn tin cho biết chắc chắn toàn bộ các nghị sĩ đối lập và độc lập (tổng cộng 171 người) sẽ ủng hộ luận tội Tổng thống Park. Như vậy, phe đối lập sẽ cần thêm phiếu của ít nhất 28 nghị sĩ đảng Saenuri để kiến nghị luận tội Tổng thống được thông qua, ngay lập tức chấm dứt quyền lực của bà Park. Theo những diễn biến mới nhất thì mục tiêu này được dự đoán hoàn toàn có thể đạt được. Và Tòa án hiến pháp sẽ có 6 tháng để quyết định về tính hợp lệ của bản kiến nghị này. Hiện các đảng đối lập đang tích cực kêu gọi các nghị sỹ thuộc đảng Saenuri cầm quyền ủng hộ đề nghị luận tội đối với bà Park.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc vừa tuyên bố, bà Park Geun-hye sẽ tuân thủ mọi quyết định của Quốc hội liên quan đến số phận chính trị của bà, trong bối cảnh các đảng đối lập vẫn tiếp tục gây sức ép buộc nhà lãnh đạo này phải nhanh chóng từ chức.

Phát biểu trước báo giới hôm nay, người phát ngôn Jung Youn-kuk nêu rõ Tổng thống Park Geun-hye khẳng định tuân thủ các quyết định mà Quốc hội sẽ đưa ra dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các đảng cầm quyền và đối lập.

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn kêu gọi Quốc hội nhanh chóng quyết định về tương lai chính trị của Tổng thống Park Geun-hye để giảm thiểu nguy cơ bất ổn từ khoảng trống quyền lực. Ông nhấn mạnh rằng mặc dù tình hình hiện nay là khó khăn nhưng nội các vẫn phải tập trung vào nhiệm vụ và nỗ lực hết sức để các vấn đề nhà nước được điều hành theo kế hoạch, tránh để người dân phải lo ngại.

Cũng trong ngày hôm nay, một nhóm các nghị sỹ của đảng Saenuri ủng hộ việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye, nhấn mạnh bà cần phải nói rõ về thời điểm từ chức để chứng minh sự chân thành, đồng thời nêu ý kiến rằng cuối tháng 4/2017 sẽ là thời điểm thích hợp cho việc này.

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo của đảng Saenuri trung thành với bà cho biết họ sẽ không từ chức vào cuối tháng 12 tới như đã cam kết trước đây nếu các nghị sỹ thúc đẩy tiến trình luận tội./.

Phương Anh/VOV- Trung tâm Tin