Ủy ban bà Clinton tham gia kiểm lại phiếu bầu của bang Wisconsin

Ngày 26/11, Ủy ban tranh cử của bà Hillary Clinton tuyên bố cân nhắc việc tham gia kiểm lại phiếu bầu cử hôm 8/11 vừa qua tại bang chiến trường Wisconsin.

Hãng tin CNN ngày 26/11 dẫn tuyên bố của luật sư Marc Elias, cố vấn pháp lý của Ủy ban vận động tranh cử của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton cho biết ủy ban này sẽ tham gia vào nỗ lực thúc đẩy công tác kiểm phiếu lại tại một số bang chiến trường vốn do ứng viên Đảng Xanh Jill Stein khởi xướng.

Ủy ban bà Clinton tham gia kiểm lại phiếu bầu của bang Wisconsin - Ảnh 1

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ Hillary Clinton

"Do chúng tôi không phát hiện bằng chứng có thể khởi kiện hành vi xâm nhập mạng hoặc các nỗ lực từ bên ngoài nhằm hiệu chỉnh công nghệ bỏ phiếu, nên chúng tôi không có kế hoạch tự mình làm việc này. Tuy nhiên, hiện việc kiểm lại phiếu đã được đề xuất ở Wisconsin và chúng tôi dự định sẽ tham gia để đảm bảo tiến trình này được thực hiện theo hướng đảm bảo công bằng cho tất cả các bên", luật sư Elias nói.

Wisconsin vốn được coi là bang chắc chắn thắng đối với phe Dân chủ, nhưng ứng cử viên Donald Trump của Đảng Cộng hòa đã bất ngờ giành thắng lợi sít sao tại đây và "ẵm" trọn 10 phiếu đại cử tri.

Cố vấn chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết quyết định tham gia kiểm phiếu lại của ủy ban tranh cử là nhằm mục đích “đảm bảo công bằng cho tất cả các bên.”

Trước đó một ngày, giới chức Đảng Xanh đã đệ đơn yêu cầu việc kiểm đếm lại tại bang Wisconsin sau những báo cáo về sự không minh bạch trong quá trình kiểm phiếu.

Ứng viên Đảng Xanh, bà Jill Stein đã nhanh chóng kêu gọi hơn 5 triệu USD để đề nghị kiểm đếm lại kết quả bầu cử tại bang Wisconsin, cũng như ở Michigan và Pennsylvania.

Dù chiến thắng ở bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri) vẫn chưa đủ để bà Hillary Clinton lật ngược tình thế. Tuy nhiên, nếu giành thêm được 36 phiếu đại cử tri ở hai bang Michigan (16) và Pennsylvania (20), bà Clinton sẽ mang lại chiến thắng cho Đảng Dân chủ.

Thu Phương (theo CNN)