Ưu tiên xúc tiến thương mại ngành hàng trọng điểm

(Chinhphu.vn) - Chủ trương tập trung nguồn lực ưu tiên xúc tiến thương mại (XTTM) những ngành hàng xuất khẩu trọng điểm trong năm 2013 góp phần không nhỏ vào việc duy trì kim ngạch xuất khẩu, mở rộng thị trường, giảm nhập siêu.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Cục trưởng Cục XTTM (Bộ Công Thương) cho biết trong năm 2013, chương trình XTTM quốc gia đã hỗ trợ cho 6.834 lượt doanh nghiệp với 281.385 lượt giao dịch được thực hiện, hoạt động hội chợ, phiên chợ thu hút được 1.850.468 lượt khách.

Các hiệp hội, ngành hàng, các tổ chức XTTM đã hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu tiếp cận, mở rộng thị trường tại các thị trường trọng điểm, thị trường mới, nhiều tiềm năng. Kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may đạt 17,89 tỷ USD, giày dép đạt 8,37 tỷ USD, thủy sản đạt 6,73 tỷ USD; gỗ và sản phẩm gỗ đạt 5,5 tỷ USD, gạo đạt 2,99 tỷ USD, cà phê đạt 2,7 tỷ USD, cao su đạt 2,5 tỷ USD…

Riêng lĩnh vực nông, lâm, thủy sản, chương trình XTTM quốc gia đã phê duyệt 23 đề án xúc tiến thương mại với tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ là 28,07 tỷ đồng, chiếm 28,64% kinh phí dành cho chương trình.

Tuy nhiên, thực sự để XTTM hiệu quả, nhiều ý kiến cũng đề nghị cần nâng nguồn kinh phí cho hoạt động này cao hơn trên cơ sở có thể trích theo tỷ lệ tổng doanh thu xuất khẩu, nhiều ý kiến cũng đề nghị sự kết nối với hệ thống thương vụ tại các nước, khâu thủ tục triển khai trong nước còn nhiều khó khăn, do vậy cần tạo sự kết nối liên hoàn từ trong nước tới các thương vụ nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Năm 2014, chỉ tiêu xuất khẩu tiếp tục được Quốc hội giao tăng 10%, nhập siêu khoảng 6%, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 14%. Đây là nhiệm vụ to lớn và đầy thách thức, đối với các bộ, ngành, hiệp hội cùng cộng đồng doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu này, trong năm 2014 ngành Công Thương cũng đã xác định cần phát triển xuất khẩu các mặt hàng mới phù hợp với xu hướng tiêu thụ của thị trường thế giới và định hướng chiến lược xuất khẩu và lợi thế của Việt Nam.

Linh Đan