Ưu tiên kích thích chi tiêu

  Đại Biểu Nhân Dân
  11 liên quanGốc

  Chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP tại Việt Nam cho biết, tiêu dùng nội địa đóng góp 60% vào tăng trưởng GDP, vì vậy, nếu không kích thích được tiêu dùng nội địa sẽ dẫn đến sụt giảm GDP. Thực tế, năm 2021 chi tiêu giảm 21%, dẫn tới suy giảm GDP quý III.

  Ông Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

  Ông Jonathan Pincus, Chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Lâm Hiển

  Theo đó, để phục hồi và phát triển kinh tế trong giai đoạn hiện nay, ông Jonathan Pincus cho rằng, cùng với những biện pháp về tài khóa, tiền tệ, cần quan tâm đến chi tiêu của người dân. Khi người dân được hưởng lợi sẽ kích thích chi tiêu; từ đó các doanh nghiệp hưởng lợi từ vòng quay mua sắm và tiếp tục tăng cường sản xuất kinh doanh.

  “Gói tài khóa đầu tiên Việt Nam cần ưu tiên thực hiện là kích thích chi tiêu; gia tăng chi tiêu thị trường nội địa”, chuyên gia kinh tế cao cấp của UNDP tại Việt Nam nhấn mạnh.

  Ông Jonathan Pincus cho rằng, một biện pháp để kích thích chi tiêu hộ gia đình là chuyển khoản tiền mặt cho người dân. Các chính sách hoãn, giảm thuế không đem lại hiệu quả cấp số nhân cao bằng việc trợ cấp tiền mặt trực tiếp cho các đối tượng mất việc làm. Tuy nhiên, theo ông, Việt Nam đang gặp khó khăn chuyển tiền mặt quy mô lớn một cách nhanh chóng, hiệu quả.

  Bên cạnh đó, từ bài học 2021, ông Jonathan Pincus khuyến cáo Việt Nam cần có cơ chế phòng vệ cho khủng hoảng trong tương lai. Việt Nam có thể xem xét tăng cường các biện pháp hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, an sinh xã hội cho trẻ em, hỗ trợ đối tượng yếu thế, đối tượng chính sách xã hội…

  PV lược ghi

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/tai-chinh-doanh-nghiep/uu-tien-kich-thich-chi-tieu-i301025/