Ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Donald Trump là gì?

Cố vấn cấp cao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ nên là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ, theo đó Washington nên dẫn độ giáo sĩ Gulen.

Tướng nghỉ hưu Michael Flynn, cố vấn cấp cao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ nên là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Mỹ , theo đó Washington nên dẫn độ giáo sĩ Gulen - người mà Ankara cho là chủ mưu trong vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Donald Trump là gì? - Ảnh 1

Tướng nghỉ hưu Michael Flynn, cố vấn cấp cao của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump

"Chúng tôi phải bắt đầu hiểu rằng, Thổ Nhĩ Kỳ có ý nghĩa quan trọng đối với lợi ích của Mỹ", tờ Daily Sabah hôm 10/11 dẫn lời cố vấn cấp cao của ông Donald Trump cho hay.

Vị tướng này cũng coi Thổ Nhĩ Kỳ "là một nhân tố ổn định trong khu vực".

Ông Flynn là một cố vấn cấp cao về an ninh quốc gia của ông Trump trong suốt chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York và được cho là sẽ được bổ nhiệm một vị trí trong nội các mới của chính quyền Mỹ, có thể là Bộ trưởng Quốc phòng.

Vị tướng này đã viết rằng, chính quyền Obama đã thực hiện "một chính sách khôn ngoan" khi duy trì quan hệ với Ankara.

"Chúng tôi cần phải điều chỉnh chính sách đối ngoại, theo đó phải coi Thổ Nhĩ Kỳ là một ưu tiên. Chúng tôi cần nhìn thế giới từ triển vọng của Thổ Nhĩ Kỳ", ông viết.

Ông cho rằng, Washington nên dẫn độ giáo sĩ Fetullah Gulen theo yêu cầu của Ankara vốn đưa ra lâu nay.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã chúc mừng Tổng thống mới đắc cử Mỹ Donald Trump sau khi ông giành chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hôm 08/11 và kêu gọi ông Trump dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen, người bị cáo buộc dính líu đến cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7 tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo cố vấn của ông Donald Trump, giáo sĩ Gulen và phong trào của ông này có tác động tiêu cực đối với quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ.

"Tôi tin rằng, nếu Mỹ dẫn độ Gulen trong khoảng thời gian sớm nhất có thể, một trang mới sẽ được mở ra trong quan hệ hai nước", ông Yildirim cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức yêu cầu Mỹ bắt giữ Fethullah Gulen. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ Gulen.

NM (Theo AFP)