Ưu điểm của công nghệ biến thiên thời gian mở van kép

(Kiến Thức) - Công nghệ biến thiên thời gian mở van kép (Ti-VCT) có khả năng kiểm soát tối ưu và chính xác đối với hiện tượng "nối chồng xú páp".

Hỏi:

Công nghệ biến thiên thời gian mở van kép của ô tô là gì? Xe nào đang sử dụng công nghệ này? - Vũ Hoàng Anh (Thành Thái, Hà Nội).

Ông Trần Hữu Minh Nhật, phụ trách Đào tạo Kỹ thuật của Ford Việt Nam tư vấn: Hiện nay, xe Ford EcoSport mới của Ford được trang bị động cơ xăng toàn cầu dung tích 1.5L, 4 xi-lanh với hệ thống trục cam đôi với công nghệ biến thiên thời gian mở van kép (Ti-VCT), công suất 110 PS (81kW) tại vòng tua 6.300 vòng/phút và mô-men xoắn cực đại 142Nm tại 4.400 vòng/phút.

Công nghệ Ti-VCT có khả năng kiểm soát tối ưu và chính xác đối với hiện tượng "nối chồng xú páp" hay là van nạp và van xả trong động cơ mở cùng một lúc. Ti-VCT điều chỉnh liên tục sự "nối chồng" nhằm tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối đa và mang lại hiệu quả hoạt động của động cơ với công suất tối ưu nhất.

Ngoài ra, công nghệ này còn mở rộng biên độ của dải mô-men xoắn, cho phép van nạp tăng lên để cải thiện mô-men xoắn ở tốc độ thấp và ở tốc độ cao, cam nạp được giảm xuống để khí nạp được nhiều hơn. Đối với lái xe , điều đó có nghĩa là mô-men xoắn ở tốc độ thấp được cải thiện và giúp tiết kiệm nhiên liệu hơn, rất phù hợp với điều kiện lái xe tại các thành phố đông đúc.

H.Dung (ghi)